Hợp tác quảng cáo

Các loại thức ăn khiến con dậy thì sớm

10:51 AM | 01/09/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Ngày nay, có nhiều trẻ dậy thì rất sớm và đang là một hiện tượng đáng lo ngại. Trẻ dậy thì sớm về sau thường có cơ thể nhỏ bé, lùn vì đầu xương không phát triển nữa, bên cạnh đó thì tâm lý cũng hay gặp bất ổn...

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến trẻ em dậy thì sớm, các mẹ hãy lưu ý cho trẻ:

1. Thức ăn tẩm bổ nhiều chất dinh dưỡng

Các loại thực phẩm như nhân sâm, sữa ong chúa, hay tổ yến... là những thực phẩm rất nhiều chất dinh dưỡng mà nhiều bà mẹ dùng để tẩm bổ cho con.

Nhưng các mẹ lại không biết rằng nếu bé dưới 5 tuổi thì không nên bổ sung những thực phẩm này, vì quá nhiều chất dinh dưỡng sẽ có tác dụng làm tăng hormone hoặc nội tiết tố có thể dân đến việc dậy thì sớm của trẻ nhỏ.

Các bác sĩ nhi khoa khuyên, 5 năm đầu là giai đoạn phát triển quan trong của cơ thể của trẻ. Khi trên 5 tuổi, nếu bé còi cọc, suy dinh dưỡng có thể bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

2. Sản phẩm kích thích tăng trưởng

Những loại thuốc bổ, thuốc kích thích ăn nhanh, thực phẩm chức năng và thậm chí là các loại sữa bột, sữa tươi có chứa thành phần chất kích thích tăng trưởng... được nhiều mẹ dùng cho các bé chậm lớn, gầy ốm.

Tuy nhiên, đa phần những thực phẩm tăng trưởng cho bé trên thị trường đều chứa chất kích thích tăng trưởng rất mạnh, những hormone tăng trưởng này gây mất cân bằng môi trường nội tiết của cơ thể. Đây là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm.

3. Rau quả nhiều hóa chất, trái mùa

Hãy ăn rau quả "mùa nào thức ấy". Bởi hầu như các loại rau quả trái mùa thường phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng... rất gây hại cho trẻ nhỏ.

4. Những bộ phận gia cầm chứa nhiều hormone tăng trưởng

Phần đầu và cổ của các loại gia cầm là nơi tập trung nhiều hormone tăng trưởng mạnh, đặt biệt nếu ăn phải loại gia cầm chăn nuôi có thức ăn tăng trưởng. Nếu thường xuyên cho trẻ ăn cổ, đầu gà, vịt, ngan, ngỗng cũng là một cách gián tiếp khiến trẻ bị dậy thì sớm.

5. Thức ăn đóng hộp, nhiều dầu mỡ

Các loại đồ hộp chứa nhiều chất bảo quản, chất tọa màu (phtalanats). Những loại hóa chất này đều tương tự như hormone giới tính và gây ra hiện tượng dậy thì sớm.

Thức ăn nhanh, đồ chiên rán phồng... chứa nhiều dầu mỡ. Nếu ăn 2 lần/ tuần thì nguy cơ dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần so với trẻ ăn uống bình thường. Ngoài ra, ăn nhiều thực phẩm này trẻ có nguy cơ bị béo phì, ung thư...

6. Các loại nước ngọt có ga

Các nhà nghiên cứu Đại học Harvard, Mỹ đã phát hiện ra rằng, nước ngọt cũng có thể gây dậy thì sớm ở trẻ. Đây là kết luận của các nhà khoa học khi theo dõi 5.600 bé gái 9-14 tuổi từ năm 1996 đến 2001.

Bởi những loại nước ngọt này chứa nhiều đường có chỉ số glycemic cao, làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể, có thể kéo theo sự tăng nồng độ hormone tình dục, gây dậy thì sớm.

K.A

 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm