Hợp tác quảng cáo

Các nhà hoa học Anh đề xuất cấm bán nước tăng lực cho trẻ em dưới 18 tuổi

11:48 AM | 22/02/2019 -
Cho con

Cứ 7 đứa trẻ tuổi từ 11-15 thì có 1 cho biết tiêu thụ nước tăng lực ít nhất hai đến bốn lần một tuần.

Caffeine có hại cho trẻ em và trên mỗi lon nước tăng lực có chứa 150mg caffeine trở lên mỗi lít.

Tuy nhiên, trẻ em vẫn uống chúng. Doanh số bán đồ uống năng lượng chứa caffeine đã tăng nhanh kể từ khi được giới thiệu vào cuối những năm 1990.

Cac nha hoa hoc Anh de xuat cam ban nuoc tang luc cho tre em duoi 18 tuoi

Ảnh minh họa

Trong một cuộc khảo sát năm 2014 với khoảng 5.000 trẻ em ở Anh, 1 trong 7 trẻ tuổi từ 11 cho biết đã tiêu thụ ít nhất 2-4 lần/ tuần và cứ một trong số 20 đứa trẻ cho biết chúng uống nước tăng lực mỗi ngày.

Vấn đề là hình ảnh trong quảng cáo nước uống và tên đồ uống cùng với giá thấp (khoảng 10pound mỗi 100ml) rất hấp dẫn đối với trẻ nhỏ, mặc dù mã ngành rõ ràng cấm điều này.

Hàm lượng đường cao trong nhiều loại nước tăng lực đã góp phần gây ra bệnh béo phì ở trẻ em.

Tồi tệ hơn, có những báo cáo rằng trẻ em mắc chứng rối loạn ăn uống do sử dụng nước tăng lực chứa caffein vì tác dụng kích thích của chúng.

Và lượng caffeine trong nước tăng lực làm chúng ta thực sự lo lắng.

Nó có lẽ là loại thuốc thần kinh được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới; nó làm tăng hoạt động và nâng cao sự chú ý và nhận thức. Tuy nhiên lại có rất ít thông tin về hồ sơ an toàn của caffeine.

Cac nha hoa hoc Anh de xuat cam ban nuoc tang luc cho tre em duoi 18 tuoi

Những lo ngại thực sự tồn tại về tác dụng của caffeine ngay cả với liều lượng nhỏ cũng không an toàn cho hệ thống tim mạch.

Bằng chứng là việc tiêu thụ đồ uống năng lượng chứa caffein ở trẻ em và thanh thiếu niên có liên quan đến lo lắng, trầm cảm, tìm kiếm cảm giác mạnh, đưa ra quyết định kém, và tăng tính hiếu động và thiếu tập trung.

Và ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là các vấn đề liên quan đến giấc ngủ - lượng thức uống chứa caffein càng cao thì thời gian và chất lượng giấc ngủ càng kém.

Như một bài xã luận của BMJ nói, đối với những đứa trẻ, những người mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần và năng lượng thấp, nước tăng lực có thể là một cách khắc phục nhanh chóng và rẻ tiền cho những mệt mỏi và lo lắng trong cuộc sống.

Tuy nhiên, lượng caffeine cao dẫn đến mệt mỏi và tăng lo lắng.

Mức giới hạn được khuyến cáo cho trẻ em 11 tuổi là không quá 105mg caffeine và 30g đường một ngày. Tuy nhiên, chỉ một lon nước tăng lực hiệu Monster 500ml đã chứa 160mg caffeine và 55g đường. Một lon Red Bull 250ml chứa 80mg caffeine và 27g đường.

Dựa trên sự nguy hiểm này, các nhà khoa học đề xuất nước tăng lực nên được cấm bán cho trẻ em dưới 18 tuổi. Đồng thời, mọi hoạt động quảng cáo, tiếp thị nhắm đến đối tượng này cũng không được phép.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm