Hợp tác quảng cáo

Cách trị ho cho trẻ sơ sinh

3:58 PM | 19/06/2017 -
Cho con

Trẻ sơ sinh bị ho khiến các bậc cha mẹ rất lo lắng. Và nếu không có cách trị ho phù hợp sẽ rất khó lành và có thể gây nguy hiểm cho cơ thể yếu ớt của trẻ. Vậy chữa ho cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách và hiệu quả nhất?

Trước khi áp dụng các cách trị ho cho trẻ thì các mẹ nên chú ý những nguyên tắc sau

Không nên lạm dụng thuốc kháng sinh: Không thể phủ nhận công dụng của thuốc Tây, nhưng dùng quá nhiều kháng sinh trong một thời gian dài rất dễ ảnh hưởng đến cơ thể gây ra triệu chứng nhờn thuốc kèm theo một số tác dụng phụ. Đặc biệt, đối với trẻ sơ sinh, cơ thể còn rất yếu, không thể nào vội vàng dùng kháng sinh vì sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe và đề kháng của bé.

Giữ ấm cho bé: Ho ở trẻ sơ sinh đa phần do các mẹ chăm sóc bé không đúng cách như bật điều hòa, bật quạt quá nhiều… Vì thế nếu có sử dụng quạt và điều hòa bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, tắt vào ban đêm, giữ ấm vùng họng, cổ tay, chân cho bé.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trị ho kịp thời và dứt điểm: nhiều mẹ thấy bé có dấu hiệu thuyên giảm ho nên không dùng thêm thuốc nữa. Đây là một sai lầm khiến bé bị ho tái phát và nặng thêm. Bởi thực chất, vi khuẩn và rirus gây bệnh chưa được tiêu diệt hoàn toàn

Cho bé bú sữa nhiều hơn, vì những lúc ho bé rất biếng ăn, hãy cho bé uống sữa nhiều để tăng sức đề kháng, thúc đẩy vi khuẩn ra ngoài cơ thể.

Nếu tình trạng trở nên trầm trọng hơn, các mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ ngay.

Các bài thuốc chữa ho bằng thảo dược thiên nhiên

Hẹ hấp đường phèn: Lấy khoảng 6-10 lá hẹ, cho thêm một cục đường phèn nhỏ vào bát. Bạn có thể đem hấp cơm hoặc chưng cách thủy khoảng 10-15 phút. Sau đó lấy nước cho bé uống mỗi ngày 2-3 lần. Đây là cách chữa ho vô cùng hiệu quả và an toàn.

Rau diếp cá và nước vo gạo: Rau diếp cá rửa sạch rồi cho vào một bát nước vo gạo vào cùng đun sôi. Sau đó giảm lửa nhỏ lại, đun khoảng 20-30 phút là được. Để nguội, chắt lấy nước cho bé uống từ 2-3 lần/ngày. Lưu ý, các mẹ hãy cho bé uống sau khi ăn. Sau 3-4 ngày sẽ thấy hiệu quả.

Cách cho bé uống thuốc dễ dàng hơn

Bế bé theo tư thế đầu, cổ cao hơn bụng, tránh cho bé không bị nôn hoặc sặc. Khi cho bé uống bạn nên dùng tay vuốt từ ức xuống rốn. Cho bé uống từ từ và tăng dần theo lượng.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm