Hợp tác quảng cáo

Cân đo lợi, hại của sữa mẹ và sữa bột trẻ em

9:00 AM | 08/05/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Nuôi con bằng sữa mẹ là bản năng của loài người. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học – công nghệ, các loại sữa bột dành cho trẻ em ngày càng phổ biến và được các mẹ lựa chọn cho bé.

suaCác số liệu thống kê về việc nuôi con bằng sữa mẹ và cho trẻ dùng sữa bột trẻ em

Theo báo cáo của Trung tâm Quốc gia Phòng chống bệnh mãn tính và tăng cường sức khỏe, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ trong 3 tháng đầu chiếm 37% dân số vào năm 2013, và chỉ có 16,4% cho con bú trong sáu tháng đầu mà không sử dụng sữa bột.

Điều này có nghĩa là khoảng 60% các bà mẹ cho trẻ sử dụng sữa bột sau 3 tháng và 85% trẻ sơ sinh được ăn sữa bột trẻ em sau 6 tháng. Nhưng hậu quả sức khỏe của sữa bột trẻ em là rất lớn, chúng có thể tăng nguy cơ viêm đường ruột dạ dày tới năm lần , tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, và gấp đến 8 tám lần nguy cơ phát triển ung thư bạch huyết.

Sữa bột có phải là lựa chọn tốt nhất sau sữa mẹ?

Sữa bột trẻ em chưa bao giờ được sử dụng rộng rãi như ngày nay. Trong nhiều trường hợp, sử dụng sữa ngoài thay cho sữa mẹ được cho là giải pháp trước mắt cho các bà mẹ. Tuy nhiên, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sữa bột không nên là sự lựa chọn thứ hai sau sữa mẹ.

Tổ chức này đã đưa ra các loại sữa cần cho trẻ theo thứ tự tầm quan trọng: 1. Sữa mẹ cho con bú; 2. Sữa của mẹ được vắt ra để trong ly hoặc chai; 3. Sữa mẹ từ một ngân hàng sữa; 4. Sữa bột công thức.

So sánh dinh dưỡng và chi phí

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tự nhiên có chứa các tế bào sống, men, hormone và các kháng thể của ít nhất 400 thành phần độc đáo khác. Nó cũng cung cấp khả năng miễn dịch để bảo vệ bé khỏi bệnh tật.

Mặt khác, sữa bột là thực phẩm nhân tạo bao gồm GMO, đường tinh chế, chất béo hydro hóa, vitamin và bị cô đặc và rất khó để hấp thụ.

Bên cạnh đó, sữa mẹ có chứa hàm lượng chất béo , protein, carbohydrate và cùng với men tiêu hóa phù hợp với trẻ nhỏ. Trong khi sữa bột trẻ em cũng chứa các loại dưỡng chất này nhưng lại không đầy đủ và không cần các enzym thích hợp để hấp thụ hiệu quả.

Sữa mẹ chứa hàng triệu tế bào bạch cầu và giàu globulin miễn dịch, trong khi sữa bột trẻ em không có các tế bào bạch cầu trực tiếp hoặc bất kỳ tế bào khác và không có miễn dịch có lợi.

Sữa mẹ có khả năng chống lại tất cả các loại nhiễm trùng trong khi sữa bột trẻ em không làm được điều này.

Hơn thế nữa, chi phí sữa bột trẻ em và sữa đóng chai có thể lên đến 2000 USD một năm và bạn phải mất thời gian mỗi ngày để chuẩn bị rửa bình, pha sữa…cho trẻ Trái lại cho con bú bạn không cần phải chuẩn bị gì hết, sữa đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhỏ.

Vân Anh

Theo Naturalnews

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm