Hợp tác quảng cáo

Cân nặng lúc sinh của trẻ có thể dự đoán nguy cơ mắc 4 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

10:28 AM | 03/10/2022 -
Cho con

Sự xuất hiện của một em bé mới là một khoảng thời gian tuyệt vời nhưng đầy lo lắng đối với nhiều bậc cha mẹ. Trẻ nên bú bao nhiêu? Chúng nên ngủ bao nhiêu? Đó có phải là một trọng lượng khỏe mạnh?

Theo nghiên cứu mới, cân nặng khi sinh có thể là một chỉ số chính về các vấn đề sức khỏe trong tương lai của trẻ em.

Các vấn đề về sức khỏe tinh thần và hành vi trong thời thơ ấu và thiếu niên được phát hiện là phổ biến hơn ở những người có cân nặng thấp.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí European Child & Adolescent Psychiatry cho thấy rằng ngay cả những trẻ sơ sinh nhẹ cân hơn trung bình một chút cũng có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần nghiêm trọng hơn đáng kể.

Can nang luc sinh cua tre co the du doan nguy co mac 4 van de suc khoe nghiem trong
Theo nghiên cứu mới, cân nặng khi sinh có thể là một chỉ số chính về các vấn đề sức khỏe trong tương lai của trẻ em.

Cân nặng lúc sinh của trẻ có thể dự đoán nguy cơ mắc 4 vấn đề sức khỏe nghiêm trọng

Các chuyên gia cho biết, cứ giảm mỗi kilogam, một em bé dưới cân nặng trung bình (3,5kg) thì càng có nhiều khả năng mắc các vấn đề về sức khỏe tinh thần.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những vấn đề liên quan đến cân nặng khi sinh này thường tồn tại ở trẻ em và thanh thiếu niên từ 9 đến 17 tuổi.

Các chuyên gia từ Đại học Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia ở Ireland (RCSI) nói rằng các vấn đề tâm lý sau đây có nhiều khả năng xảy ra ở trẻ sơ sinh có cân nặng nhỏ hơn:

1. ADHD (Rối loạn tăng động giảm chú ý)

2. Suy nhược

3. Lo lắng

4. Các vấn đề xã hội

Họ phát hiện ra rằng mỗi trẻ sơ sinh có số kg thấp hơn trọng lượng sơ sinh trung bình có liên quan đến việc tăng 2% nguy cơ mắc các hành vi giống ADHD.

ADHD là chứng rối loạn phổ biến thường được chẩn đoán ở thời thơ ấu và có xu hướng gây ra các triệu chứng thiếu chú ý, hiếu động thái quá và bốc đồng.

Cân nặng khi sinh thấp hơn cũng liên quan đến các vấn đề về cảm xúc - bao gồm lo lắng và trầm cảm, các vấn đề xã hội, đặc biệt là ở lứa tuổi thanh thiếu niên - các nhà nghiên cứu cho biết.

Can nang luc sinh cua tre co the du doan nguy co mac 4 van de suc khoe nghiem trong
Cân nặng khi sinh thấp hơn cũng liên quan đến các vấn đề về cảm xúc.

Nghiên cứu do Chính phủ Ireland tài trợ, có sự tham gia của các nhà nghiên cứu đang xem xét sự phát triển của hơn 8.000 trẻ em.

Giáo sư Mary Cannon, từ RSCI và là điều tra viên chính của nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi đã biết trong nhiều năm rằng trẻ sơ sinh nhẹ cân và sinh non có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tinh thần cao hơn ở trẻ”.

Bà giải thích: “Những gì nghiên cứu này cho thấy là ngay cả những sai lệch nhỏ so với cân nặng sơ sinh điển hình cũng có thể có liên quan”.

Niamh Dooley, nghiên cứu sinh và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết. “Mối quan hệ giữa cân nặng khi sinh và sức khỏe tinh thần của trẻ vẫn tồn tại ngay cả khi đã tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến cả cân nặng khi sinh và sức khỏe tinh thần, như giới tính, các yếu tố kinh tế xã hội và tiền sử bệnh tinh thần của cha mẹ”.

Bà nói thêm: “Ảnh hưởng của cân nặng khi sinh đến sức khỏe tinh thần sau này là nhỏ, nhưng nó có thể tương tác với các rủi ro khác như di truyền và căng thẳng thời thơ ấu, và có ý nghĩa đối với việc hiểu nguồn gốc của sức khỏe tinh thần và sức khỏe kém”.

Xem thêm: Chuẩn bị bữa ăn của bạn như thế này giúp giảm nguy cơ ung thư

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm