Hợp tác quảng cáo

Cận thị vì giấy quá trắng

7:45 AM | 02/04/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Khoa học tiến bộ giúp trẻ em có những trang sách vở trắng tinh nhưng các nhà khoa học đang cho rằng những chúng là nỗi đe dọa với mắt trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chị Hoa, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết hai đứa con của chị, một học lớp 8, một học lớp 5 đều mắc chứng cận thị. Chị hoài nghi không hiểu vì sao hai đứa con chị đều bị cận thị, vì gia đình chị không có tiên sử bị tật này, các con cũng không ham xem tivi, chơi điện tử, chị cũng luôn quan sát để tránh bé nhìn quá gần hay thiếu sáng khi học. Đã thế chị còn luôn mua cho con những loại vở đắt tiền nhất, trắng nhất để con nhìn cho rõ.

Nhưng tuần trước chị vừa nghe một chị bạn cùng cảnh báo: Chết! Có khi do mình mua vở trắng cho con học rồi. Sáng nay đọc báo thấy họ truyền đi thông tin là giấy trắng quá làm lóa mắt gây cận. Đấy, cứ ham giấy trắng sạch đẹp làm gì. Thế là chị Hoa cho con thay một loạt vở. Chị lùng sục khắp các cửa hàng bán đồ dùng học tập để mua giấy tối màu cho con. Nhưng mua giấy tối màu còn khó hơn mua giấy trắng nhiều lần. Chị thở dài: Hay tại cả xã hội thích giấy trắng nên trẻ con cận thị nhiều?!

Không chỉ là cận thị

BS. Đặng Văn Quế, Bệnh viện mắt Quốc tế, 128 Bùi Thị Xuân, Hà Nội khẳng định việc giấy quá trắng khiến học sinh

Tỷ lệ cận thị ở nông thôn Việt Nam là 15%, trong khi ở thành phố cao hơn rất nhiều: cụ thể là ở TP. Vinh là 40%, ở Hà Nội lên đến 50-60%.

bị cận thị là hoàn toàn có lý. Để dễ hiểu hơn, bác sỹ Quế đưa ra ví dụ cụ thể: “Khi nhìn vào ánh sáng trắng, mắt sẽ dễ mỏi hơn vì có độ chói. Không phải ngẫu nhiên người đi du lịch phải đeo kính râm. Đây chính là một cách để đỡ mỏi mắt hơn là vấn đề về thời trang”.

Khi mắt nhìn thấy ánh sáng, dây thần kinh thị giác của giác mạc sẽ bị tác động, gây ra những cảm giác dễ chịu, khó chịu khác nhau. Nếu là ánh sáng quá trắng sẽ khiến đồng tử mắt phải thu nhỏ lại. Vì vậy khi trẻ nhỏ đọc sách có giấy quá trắng, thêm nữa là điều kiện ánh sáng thừa sẽ khiến mắt càng phải thu nhỏ đồng tử theo phản xạ.  Từ đó, các bệnh về mắt xuất hiện. Bác sĩ Quế nói: “Không chỉ là cận thị, việc sử dụng ánh sáng thừa còn gây ra các hậu quả các tật khúc xạ: viễn thị, loạn thị, thậm chí dẫn đến các bệnh như đục tinh thể, viêm dây thần kinh thị giác… có thể bị mù lòa”.

Những người làm văn phòng, thường xuyên dùng sách, vở mà có độ trắng quá lớn cũng dễ bị ảnh hưởng tới mắt, không riêng gì học sinh. Nhiều người  quan niệm rằng, cho con em học ít đi để đỡ tăng độ cận là không hợp lý. Bác sĩ Quế cho rằng, việc quan trọng nhất là việc học phải phân bố hợp lý vào những khoảng thời gian học. Việc phân bố đủ ánh sáng tự nhiên trong không gian học được tôn trọng: không bật tivi, nghe nhạc to… trong giờ học của trẻ  là vô cùng quan trọng.

Nên chọn giấy màu vàng?

Trước thông tin giấy quá trắng làm lóa mắt gây cận, chắc chắn sẽ có người hỏi “vậy giấy càng tối càng tốt cho mắt trẻ?”. Những loại giấy này thường rất mất thẩm mỹ. Trả lời điều này, bác sĩ Quế cho rằng không cần thiết. Điều quan trọng là cần tạo ra sự tương phản đúng mức giữa màu giấy và màu mực. Do đó, bác sĩ Quế khuyên, phụ huynh nên mua cho con em mình những loại vở có độ trắng trong khoảng 73-75 ISO. Tuy nhiên, thực tế là tìm mua những loại vở có độ ISO này rất khó, loại thấp nhất cũng rơi vào 80-82 ISO.

Ngoài việc chọn giấy, bác sĩ Quế khuyên các bậc phụ huynh không nên bắt trẻ tập trung quá lâu trên trang sách, vở. Tuyệt đối tránh việc học liên tục 4-5 tiếng một lần.

Bác sỹ cũng khuyên, trẻ nên được bổ sung thường xuyên, kịp thời một số chất bổ dưỡng (có nhiều trong các loại rau quả).

Nguyễn Hòa

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm