Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo bệnh cúm lạ tạo vết phồng rộp đau đớn ở trẻ nhỏ

8:00 PM | 21/08/2022 -
Cho con

Các bác sĩ ở Ấn Độ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về một loại virus mới có tên là 'bệnh cúm cà chua' đã lây nhiễm cho hàng chục trẻ em.

Bệnh nhiễm trùng được phát hiện vào tháng 5 ở bang Kerala, miền nam nước này và nó được cho là một biến thể mới của bệnh tay chân miệng.

Các chuyên gia cũng đang thăm dò xem liệu đó có phải là hậu quả của một bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra hay không nhưng họ không loại trừ một mầm bệnh hoàn toàn mới.

Bệnh cúm cà chua là gì?

Cho đến nay 82 trẻ em dưới 5 tuổi đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm cà chua kể từ tháng 5 và 26 trẻ khác từ 10 tuổi trở xuống là những trường hợp nghi ngờ.

Bệnh nhiễm trùng có tên gọi như vậy vì nó gây ra sự bùng phát các mụn nước đỏ đau đớn trên cơ thể bệnh nhân dần dần to bằng quả cà chua.

Canh bao benh cum la tao vet phong rop dau don o tre nho
Bệnh nhiễm trùng có tên gọi như vậy vì nó gây ra sự bùng phát các mụn nước đỏ đau đớn trên cơ thể bệnh nhân dần dần to bằng quả cà chua.

Hầu hết bệnh nhân cũng bị sốt cao và đau khớp dữ dội, nhưng cũng có báo cáo về tình trạng mệt mỏi, ốm yếu và tiêu chảy.

Các bác sĩ cho biết căn bệnh này rất dễ lây lan và họ lo sợ nó có thể lan sang người trưởng thành nếu đợt bùng phát hiện tại không được kiểm soát.

Viết trên tạp chí khoa học The Lancet Respiratory Medicine, các bác sĩ cho biết: “Trẻ em có nhiều nguy cơ tiếp xúc với bệnh cúm cà chua vì nhiễm virus phổ biến ở nhóm tuổi này và lây lan có thể qua tiếp xúc gần gũi. Trẻ nhỏ cũng dễ bị nhiễm bệnh này khi sử dụng tã lót, chạm vào bề mặt không sạch, cũng như đưa đồ vật trực tiếp vào miệng”.

Các bác sĩ cảnh báo, do giống với bệnh tay chân miệng, nếu dịch cúm cà chua bùng phát ở trẻ em không được kiểm soát và ngăn chặn, sự lây truyền có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng do lây lan cả ở người lớn.

Bệnh cúm cà chua nguy hiểm như thế nào?

Các triệu chứng chính được quan sát thấy ở trẻ em bị cúm cà chua tương tự như của chikungunya - một bệnh do virus tương tự như bệnh sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi và là bệnh lưu hành ở các vùng của Ấn Độ.

82 trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh sốt cà chua ban đầu được xét nghiệm âm tính với bệnh sốt xuất huyết, chikungunya, virus zika, virus varicella-zoster và herpes.

Khi nổi mụn nước, bệnh nhân mệt mỏi, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, mất nước, sưng khớp và đau nhức cơ thể. Hiện tại không có chúng ta chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị cho virus.

Các nhà y học nói rằng tất cả các bệnh nhân nên được cách ly từ 5 đến 7 ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng và được yêu cầu nghỉ ngơi, uống nhiều nước và dùng paracetamol.

Họ khuyến cáo có thể dùng bọt biển nhúng vào nước ấm để hạn chế kích ứng phát ban.

Loại virus này được phát hiện lần đầu tiên ở Kollam, miền đông Kerala vào ngày 6 tháng 5 và trường hợp cuối cùng là vào ngày 26 tháng 7.

Canh bao benh cum la tao vet phong rop dau don o tre nho
Loại virus này được phát hiện lần đầu tiên ở Kollam, miền đông Kerala vào ngày 6 tháng 5 và trường hợp cuối cùng là vào ngày 26 tháng 7.

Sở Y tế Kerala đang theo dõi sự lây lan và đã đặt các bang lân cận Tamil Nadu, trực tiếp ở phía đông và Karnataka, ngay phía bắc của Kerla, trong tình trạng báo động.

Các chuyên gia từ Đại học Dược L. M. ở Gujarat, miền bắc Ấn Độ và Đại học Victoria ở Melbourne, Úc, lưu ý rằng virus này không nguy hiểm đến tính mạng.

Tất cả những người bị bệnh đã hồi phục một cách tự nhiên trong vòng một hoặc hai tuần.

Nguồn gốc của sự lây nhiễm vẫn chưa rõ ràng. Mặc dù một số triệu chứng - sốt, mệt mỏi và đau nhức - trùng lặp với COVID, nhưng hai loại virus này không liên quan đến nhau.

Các bác sĩ tin rằng virus này có thể là một biến thể mới của bệnh tay chân miệng - một bệnh nhiễm trùng phổ biến chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ nhỏ và người lớn bị suy giảm miễn dịch. Tuy nhiên, họ lưu ý rằng các triệu chứng cũng có thể là một hậu quả mới của bệnh sốt xuất huyết hoặc chikungunya xảy ra vài ngày sau khi cơ thể loại bỏ các bệnh nhiễm trùng đó.

Xem thêm: Điều gì quyết định tuổi thọ, chỉ cần tuân thủ 4 điều nhỏ này có thể sẽ kéo dài tuổi thọ

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm