Hợp tác quảng cáo

Cảnh báo: Trẻ em dành 2 giờ xem TV mỗi ngày có nhiều khả năng nghiện cờ bạc, thuốc lá và rượu khi lớn lên

2:00 PM | 04/12/2022 -
Cho con

Trẻ em xem TV hơn 2 giờ mỗi ngày có nhiều khả năng nghiện cờ bạc, thuốc lá, cần sa và rượu khi lớn lên.

Các nhà nghiên cứu ở New Zealand đã xem xét dữ liệu của 1.000 người từ khi họ còn nhỏ đến hơn 45 tuổi. Các cuộc khảo sát được thực hiện 2 đến 6 năm một lần về việc sử dụng TV, liệu họ có đánh bạc hay không và họ đã sử dụng loại thuốc nào.

Kết quả cho thấy những người xem TV hơn 2 giờ vào các buổi tối trong tuần từ 5 đến 15 tuổi có khả năng gặp vấn đề về cờ bạc ở tuổi trưởng thành cao hơn 29% so với những người dành ít thời gian dán mắt vào màn hình hơn.

Canh bao: Tre em danh 2 gio xem TV moi ngay co nhieu kha nang nghien co bac, thuoc la va ruou khi lon len
Trẻ em xem TV hơn 2 giờ mỗi ngày có nhiều khả năng nghiện cờ bạc, thuốc lá, cần sa và rượu khi lớn lên.

Họ cũng có khả năng nghiện các sản phẩm thuốc lá cao hơn 20% và có nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng rượu hoặc cần sa cao hơn so với những người dành ít thời gian hơn trước màn hình.

Những phát hiện này có thể gây lo ngại, do một nghiên cứu riêng biệt được tiết lộ vào đầu tháng này cho thấy trẻ em Mỹ hiện đang dành khoảng bốn giờ để dán mắt vào màn hình mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng việc nhìn chằm chằm vào TV không ngừng có thể cho thấy chứng rối loạn gây nghiện ở trẻ em và khiến chúng dễ dàng rơi vào một kiểu nghiện ngập khác.

Tiến sĩ Helena McAnally, chuyên gia y tế dự phòng tại Đại học Otago, người đứng đầu bài báo, cho biết: “Nghiên cứu này chỉ ra rằng, đối với một số người, việc xem TV trong thời gian dài có thể là biểu hiện ban đầu của chứng rối loạn gây nghiện hoặc có thể dẫn đến nghiện và rối loạn gây nghiện khác sau này”.

Kết quả chỉ là quan sát, có nghĩa là các nhà khoa học không thể chứng minh rằng truyền hình dẫn đến nguy cơ có các hành vi có vấn đề sau này trong cuộc sống. Họ chắc chắn không thể loại trừ các yếu tố khác như di truyền, ảnh hưởng của cha mẹ hoặc thiếu hỗ trợ xã hội.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em không nên xem tivi quá 2 giờ mỗi tối trong tuần

Các nhà nghiên cứu cho biết việc xem TV thường gắn liền với những động cơ không có vấn đề như sự thích thú và thư giãn. Nhưng họ cảnh báo những động cơ tương tự này cũng liên quan đến chứng nghiện các hoạt động khác - chẳng hạn như cờ bạc hoặc rượu.

Canh bao: Tre em danh 2 gio xem TV moi ngay co nhieu kha nang nghien co bac, thuoc la va ruou khi lon len
Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em không nên xem tivi quá 2 giờ mỗi tối trong tuần.

Tiến sĩ Bob Hancox, một nhà dịch tễ học, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Các cơ quan y tế công cộng cần nỗ lực thực hiện các chiến dịch để ủng hộ việc sử dụng màn hình an toàn. Khuyến nghị trước đây của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ về giới hạn thời gian sử dụng thiết bị trung bình hàng ngày là 2 giờ vẫn là một hướng dẫn hợp lý cho thời gian sử dụng thiết bị giải trí ở trẻ em và thanh thiếu niên”.

Thời gian sử dụng màn hình tăng lên cũng có liên quan đến khả năng béo phì cao hơn khi còn trẻ, làm tăng nguy cơ mắc một loạt các tình trạng sức khỏe sau này trong cuộc sống.

Xem thêm: Công thức trường thọ đơn giản nhất ai cũng có thể thực hiện mỗi ngày

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm