Hợp tác quảng cáo

Cảnh giác con trẻ trước những gã có ‘máu dê’

9:45 AM | 11/10/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Đừng để chuyện đau lòng xảy rồi lúc đó bạn mới nói: giá như mình đề phòng, giá như nói với con trước, giá như…

Sau chuyến công tác về, chị Dung 32 tuổi (Q. Thủ Đức, Tp.HCM) hấp tấp đưa con gái (6 tuổi) đi viện vì thấy nó sợ mẹ rồi lại không ăn uống gì, cứ ở lì trong phòng. Các bác sĩ chuẩn đoán cháu bị rối loạn thần kinh. Cháu không cho ai đụng vào người, thường ngồi thụp xuống đất, gục mặt vào đùi và lấy 2 tay che đầu - 1 kiểu tự vệ thân thể. Khi có một nam sinh thực tập đến thăm bệnh, cháu bé đã khóc thét lên và chui vào gầm giường.

Điều này giúp bác sĩ tâm lý tìm ra nguyên nhân bệnh của cháu. Hóa ra lúc bố mẹ đi vắng, nhờ chú hàng xóm đưa đi học và bé đã bị chú lạm dụng tình dục rồi doạ nếu nói với ai thì sẽ bị giết. Chính vì vậy, cháu đã rơi vào trạng thái sợ hãi cao độ trong nhiều ngày, dẫn đến có những phản xạ bất thường. Đó chính là nguyên nhân gây rối loạn thần kinh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chủ quan và thiếu hiểu biết

Số đông người trong chúng ta hay nghĩ rằng mình hoặc con cái sẽ không bao giờ gặp phải tình huống bị lạm dụng tình dục, nên luôn thiếu sự chuẩn bị để đối đầu. Hãy nhớ rằng bất kỳ ai cũng có thể bị lạm dụng tình dục ở bất cứ nơi đâu. Bằng chứng là trong khi con số về những vụ án lạm dụng tình dục đang tăng lên từng ngày ở nước ta thì nhiều chuyên gia tâm lý nhận định rằng, đó chỉ là phần nổi của một khối chìm rất lớn.

Cảnh giác không thừa

- Không chỉ cảnh giác với người lạ, mà ngay cả chính những người thân thiết nhất cũng cần phải đề phòng vì hầu hết những vụ lạm dụng tình dục đều do người thân quen gây ra như: hàng xóm, cha, mẹ, anh chị em, họ hàng, dì, dượng, bạn của cha mẹ...

- Tại Mỹ, khoảng 15-25% phụ nữ và 5-15% nam giới bị lạm dung tình dục khi còn trẻ. 30% là người quen thân, 10% là người lạ.

Ở nước ta, rất nhiều người còn hiểu mơ hồ rằng bị lạm dụng tình dục là khi bị ép buộc quan hệ tình dục. Trong khi đó, khái niệm quấy rối tình dục được định nghĩa là: Khi một người nào đó cố tình có hành vi hoặc lời nói liên quan đến tình dục làm cho người khác cảm thấy khó chịu hoặc sợ hãi như: chụp ảnh khỏa thân, khoe bộ phận sinh dục cho người khác thấy, ép người khác xem phim, tranh ảnh, sách báo khiêu dâm, ảnh khỏa thân, nhìn trộm khi người không mặc quần áo, dùng lời nói để kích thích tình dục… Lạm dụng tình dục ở mức cao hơn là khi một người nào đó dùng lời nói hay hành động tấn công người khác để thực hiện một số hành vi liên quan đến tình dục.

Để tránh những lầm tưởng trên, cha mẹ nên giúp con phân biệt rõ những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể; những cử chỉ tình cảm thông thường và những hành động có ý đồ lạm dụng tình dục của người quen hoặc người lạ… Bạn không thể ở bên, bảo vệ con 24/24h được nên bạn cần phải trang bị cho con những kiến thức để nó tự bảo vệ mình trước những tên “yêu râu xanh”.

Đồng thời bạn thường xuyên quan tâm, gần gũi chia sẻ với con để nó dễ dàng tâm sự những chuyện xảy ra trong cuộc sống. Nếu bạn thấy có dấu hiệu nghi ngờ con bị lạm dụng tình dục thì cần có biện pháp ứng phó kịp thời. Trong trường hợp khẩn cấp, bạn hoặc con cảm thấy không an toàn, nên kêu cứu thật to để có người đến giúp hoặc dùng mưu mẹo khéo léo thoát thân an tòan. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra bạn nên động viên an ủi con để trẻ không bị sốc và đau khổ. Sau đó bạn nên kể lại cho người đáng tin cậy nhờ sự giúp đỡ của pháp luật và đi kiểm tra sức khỏe.

Hậu quả lâu dài

- Quấy rối, lạm dụng tình dục gây tổn hại về thể chất và tinh thần lâu dài cho người bị hại với tâm lý xáo trộn như: hoảng sợ, sống thu mình hoặc trở nên hung bạo, lạm dụng rượu hay ma túy, bỏ nhà...

- Người bị hại cũng có thể rơi vào trạng thái trầm cảm, bị ám ảnh, rối loạn tâm thần và tự sát. Không chỉ thế, đó còn có thể là nguyên nhân dẫn đến những lệch lạc về tình dục ở trẻ khi lớn lên.

- Nhiều nạn nhân đến khi trưởng thành lại là kẻ xâm hại hoặc có xu hướng tình dục đồng giới nếu kẻ xâm hại có cùng giới tính với nạn nhân. Hoặc trẻ thấy ghê sợ tình dục, căm ghét người khác giới dẫn đến chuyện sợ kết hôn và sống cô đơn.

 7 Không để tránh bị lạm dụng

-  Không đi một mình ở nơi tối tăm, vắng vẻ.

-  Không ở trong phòng kín một mình với người lạ.

-  Không nhận tiền hoặc sự giúp đỡ đặc biệt của người khác mà không rõ lý do.

-  Không đi nhờ xe người lạ.

-  Không để cho người lạ đến gần đến mức họ có thể chạm tay vào người mình.

-  Không để người lạ vào nhà, nhất là khi trong nhà chỉ có một mình

-  Không nói chuyện điện thoại với người lạ là mình đang ở nhà một mình

Huy Hoàng

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm