Hợp tác quảng cáo

Cậu bé cho tay vào quần ngay trên tàu điện, báo động dậy thì sớm ở trẻ không phải chuyện đùa

2:00 PM | 30/04/2023 -
Cho con

Mới đây, mạng xã hội lan truyền hình ảnh được chụp trong tàu điện ngầm ở Trung Quốc. Bức ảnh gây bàng hoàng dư luận khi nội dung ghi lại cảnh một cậu bé quàng khăn đỏ, mặc đồng phục đang cho tay vào trong quần, làm chuyện khiếm nhã. Hành động này khiến nhiều vị khách đứng trên tàu chứng kiến và xì xào, bàn tán.

Sau đó, một cô gái ngồi bên cạnh nghe thấy mọi người bàn tán liền giật mình đưa mắt xuống "phần dưới" của bé trai. Lập tức, cô gái trẻ sợ hãi và nhanh chóng rời đi. Mặc dù vậy, cậu bé còn khăn quàng đỏ vẫn không dừng lại hành vi của mình.

Hiện nay, tỉ lệ trẻ con dậy thì sớm có xu hướng ngày càng cao và đang trở nên phổ biến hơn. Rất nhiều vụ việc cho thấy hệ quả nghiêm trọng của việc dậy thì sớm ở trẻ như mang thai tuổi dưới thành niên, còn đang đi học.

Cau be cho tay vao quan ngay tren tau dien, bao dong day thi som o tre khong phai chuyen dua
Bức ảnh gây bàng hoàng dư luận khi nội dung ghi lại cảnh một cậu bé quàng khăn đỏ, mặc đồng phục đang cho tay vào trong quần, làm chuyện khiếm nhã.

Xem thêm: Dậy thì sớm ở trẻ em gái làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh về tinh thần

Dậy thì sớm là hiện tượng tương đối phổ biến đối với nhiều trẻ em. Nhiều người nghĩ rằng kiểu phát triển cơ thể này là điều không xấu, bởi trẻ em lớn rất nhanh cả về thể chất và tâm lý, và dường như không có hại gì. Nhưng thực tế không phải vậy, nếu một đứa trẻ sớm phát triển có ý thức trưởng thành về thể chất và tâm lý không phù hợp với độ tuổi của mình thì đó không phải là điều tốt cho trẻ.

Theo các chuyên gia, dậy thì sớm còn để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng đối với con trẻ.

Tăng nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Trẻ dậy thì sớm có cơ thể phát triển gần tương đương với người trưởng thành trong khi tinh thần chưa phát triển tương ứng. Đi cùng đó, vấn đề giáo dục giới tính ở Việt Nam còn hạn chế, khiến trẻ chưa nhận thức tốt về lạm dụng tình dục và ý thức tự bảo vệ bản thân. Trẻ có nguy cơ bị lạm dụng tình dục, ham muốn sớm dẫn đến rủi ro quan hệ tình dục sớm là rất cao.

Giảm khả năng phát triển

Dậy thì sớm thường khiến đầu xương đóng khép sớm, vì thế sẽ rút ngắn thời kỳ sinh trưởng, dài ra của xương. Điều này giải thích vì sao trẻ dậy thì sớm thường có chiều cao thấp hơn so với bạn bè cùng trang lứa.

Tăng nguy cơ bệnh lý

Bé gái dậy thì sớm có nguy cơ bị ung thư vú, bệnh lý tim mạch và cao huyết áp cao hơn so với trẻ bình thường, đặc biệt ở tuổi mãn kinh.

Giảm lưu lượng tuần hoàn máu

Bé gái có kinh nguyệt quá sớm, đặc biệt khi trước 9 tuổi thì các cơ quan, trong đó có hệ tim mạch chưa phát triển toàn diện thì nguy cơ thiếu hụt máu là rất cao. Tuần hoàn máu bị ảnh hưởng sẽ làm giảm oxy lên não, gây chết tế bào thần kinh và dẫn đến đột quỵ. Dù nguy cơ đột quỵ ở trẻ là khá thấp, song ảnh hưởng của thiếu máu do có kinh nguyệt sớm là mối đe dọa lớn.

Ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý

Việc dậy thì sớm sẽ khiến trẻ gặp phải những mặc cảm do khác biệt về hình thể so với bạn bè cùng tuổi. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm lý, sự tự tin của trẻ.

Cau be cho tay vao quan ngay tren tau dien, bao dong day thi som o tre khong phai chuyen dua
Việc dậy thì sớm sẽ khiến trẻ gặp phải những mặc cảm do khác biệt về hình thể so với bạn bè cùng tuổi.

Xem thêm: 7 thực phẩm quen thuộc có thể gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ, cha mẹ cần lưu ý

Hạn chế trong chăm sóc bản thân

Khi đến tuổi dậy thì, trẻ cần tự nhận thức và chăm sóc cơ thể tốt hơn. Song do độ tuổi còn nhỏ, khả năng tiếp thu và đối phó với sự thay đổi của cơ thể còn hạn chế nên thường thiếu kỹ năng chăm sóc bản thân. Với cả trẻ trai và trẻ gái, chăm sóc không tốt đều ảnh hưởng đến sự phát triển và sức khỏe sinh sản sau này.

Vì thế, nên chăm sóc trẻ đúng cách để giai đoạn dậy thì đến đúng độ tuổi sinh lý, trẻ có thể phát triển toàn diện hơn.

Xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ cách biến 7 thực phẩm bạn ăn hàng ngày thành bài thuốc quý cực đơn giản

Xem thêm video Chờ con ngủ rồi xem điện thoại tới khuya, người mẹ 27 tuổi bỏ mạng giữa đêm:

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập