Hợp tác quảng cáo

Cha mẹ cần chú ý khi trẻ đến tuổi dậy thì

9:14 PM | 30/12/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Tuổi dậy thì thường kéo theo nhiều vấn đề về tâm sinh lý ở trẻ. Giai đoạn này, các bậc cha mẹ cần chú ý hơn nữa đến con em mình để tránh khỏi những lệch lạc tiêu cực có thể xảy ra.

Thông thường, tuổi dậy thì bắt đầu từ 12-14 tuổi. Tuy nhiên, nó cũng có sự phân biệt về giới tính. Trong đó, nữ thường dậy thì sớm hơn nam 1 tuổi, đồng thời thời gian dậy thì ở nam là 3 năm trong khi thời gian này có thể kéo từ 5-8 năm.

Hình minh họa.

Hình minh họa

Ở cả nam và nữ, thời kỳ này đều được bắt đầu bằng sự phát triển nhanh chóng về mặt sinh lý và tâm lý. Do vậy, yếu tố gia đình và xã hội ảnh hưởng rất lớn đến ý thức và nhân cách của trẻ giai đoạn này.

Nếu cha mẹ lơ là không quan tâm đến những biểu hiện thay đổi từ con có thể khiến trẻ đi lệch hướng, thậm chí gây ra những hệ quả khôn lường cho bản thân, gia đình và xã hội.

Đặc biệt, ở lứa tuổi dậy thì, trẻ thường tò mò đến vấn đề giới tính và tình dục, nhất là sự kích thích về tình dục khi xem những bộ phim khiêu dâm hay chính những "cảnh nóng" trong nhà của cha mẹ chúng.

Vì vậy, khi trong nhà có những đứa trẻ đến tuổi dậy thì, các bậc cha mẹ nên chú ý chuyện vợ chồng một cách kín đáo hơn, tránh gây kích thích vô thức cho trẻ, dẫn đến nhiều hành động không hay và ảnh hưởng đến sức khỏe của con mình như: thủ dâm quá nhiều, yêu đương quá sớm, có thể dẫn tới hành động cưỡng dâm một bạn gái cùng độ tuổi nào đó của chúng...

Lúc này, việc đầu tiên mà các bậc cha mẹ nên làm là quan tâm đến tình cảm, cảm xúc đầu đời của trẻ, có thể như một người bạn tâm tình với con mình. Từ đó, rèn luyện kỹ năng sống và giáo dục đạo đức cho trẻ, tránh xa các phim ảnh đồi trụy để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Đồng thời, bạn cũng không nên né tránh vấn đề tình dục cho trẻ mà hướng dẫn con tiếp cận chúng một cách đúng đắn nhất, như việc bỏ thêm bao cao su vào trong cặp của chúng như các bà mẹ hiện đại phương tây vẫn làm, sẽ không bao giờ thừa đâu.

Linh Nhi

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm