Hợp tác quảng cáo

Cha mẹ cần làm 4 điều này để rèn luyện thói quen tập trung học tập tốt ở trẻ

8:00 PM | 10/01/2023 -
Cho con

Chú ý là tiền đề và nền tảng của việc học. Khoảng cách trong kết quả học tập của nhiều trẻ em thường là khoảng cách về sự chú ý. Trẻ em ở các độ tuổi khác nhau có đặc điểm tập trung khác nhau. Cha mẹ có thể giúp con phát triển khả năng tập trung bằng những cách nào?

1. Đừng quấy rầy

Montessori có một câu nói nổi tiếng: “Trừ khi bạn được trẻ mời, đừng bao giờ làm phiền trẻ. Hãy tạo ra một thế giới của trẻ lấy trẻ làm trung tâm để trẻ có thể là chính mình, một mình”.

Trẻ em rất dễ bị ảnh hưởng bởi thế giới bên ngoài trong thời gian tập trung hạn chế, vì vậy cha mẹ nên tập trung vào con mình và cố gắng không làm phiền chúng.

Cha me can lam 4 dieu nay de ren luyen thoi quen tap trung hoc tap tot o tre
Trừ khi bạn được trẻ mời, đừng bao giờ làm phiền trẻ.

Chẳng hạn, khi trẻ đang tập trung chơi Lego, mẹ lại gần và hỏi: “Con đói không? Lạnh phải không? Con có muốn ăn trái cây không? ,..”

Loại hành vi này là một hành vi cắt ngang rất điển hình, không có lợi cho sự tập trung của trẻ. Bạn thử tưởng tượng xem, bên tai trẻ luôn bị giọng nói của mẹ bao trùm, làm sao trẻ có thể tập trung vào việc hiện tại?

Vì vậy, để rèn luyện sự tập trung của trẻ, điểm đầu tiên là khi trẻ yên lặng, cha mẹ không nên ngắt lời trẻ mà hãy cố gắng cho trẻ đủ không gian và tự do.

2. Cho trẻ môi trường học tập yên tĩnh

Ngoài việc không làm phiền, điều quan trọng là tạo cho trẻ một môi trường gia đình yên tĩnh.

Có những bậc cha mẹ xem TV và xem video trong khi con cái họ đang làm bài tập về nhà và vặn âm lượng rất to. Đối với một đứa trẻ, nó không có một môi trường yên tĩnh để học tập, và rất dễ bị thu hút bởi những âm thanh ở nhà, vì vậy trẻ tự nhiên khó tập trung.

Để cải thiện sự tập trung của trẻ em, môi trường thực sự là chìa khóa. Khi trẻ học bài, tốt nhất nên cho trẻ một không gian yên tĩnh và đơn giản, đồng thời cố gắng không có quá nhiều thứ khiến trẻ phân tâm như TV và đồ chơi xung quanh trẻ.

3. Giúp trẻ phát triển thói quen sinh hoạt đều đặn

Để trẻ tập trung học tập, một thể chất tốt là điều cơ bản. Trong kỳ nghỉ hè, nhiều em quá háo hức đi ngủ mà bố mẹ không quan tâm, dẫn đến đồng hồ sinh học khi quay trở lại trường hoàn toàn không thích ứng được, buổi sáng rất khó thức dậy khiến trẻ mất năng lượng trong lớp và ngủ thiếp đi.

Cha me can lam 4 dieu nay de ren luyen thoi quen tap trung hoc tap tot o tre
Để trẻ tập trung học tập, một thể chất tốt là điều cơ bản.

Những thói quen sinh hoạt tốt rất quan trọng đối với sự chú ý, giấc ngủ và sự phát triển của trẻ, nếu không có những thói quen tốt này, trẻ sẽ làm mọi việc một cách lỏng lẻo, tùy tiện và chắc chắn sẽ khó tập trung.

Mấy giờ dậy, mấy giờ ăn sáng, mấy giờ ngủ trưa, mấy giờ đi ngủ, những việc tưởng chừng như bình thường này lại rất hữu ích trong việc rèn luyện sự tập trung của trẻ. Sau một thời gian dài, khi đến thời điểm, đứa trẻ sẽ biết phải làm gì và sẽ tập trung làm những gì nên làm.

4. Kiểm soát thời gian sử dụng sản phẩm điện tử

Đối với trẻ nhỏ, việc tiếp xúc quá nhiều với các sản phẩm điện tử sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tập trung và nhận thức của trẻ. Một đứa trẻ tiếp xúc với các sản phẩm điện tử quá sớm và quá nhiều sẽ khó tập trung ngồi học.

Để rèn luyện khả năng tập trung của trẻ, cha mẹ phải biết cách kiểm soát việc sử dụng các sản phẩm điện tử của con, càng cho trẻ tiếp xúc muộn càng tốt.

Thực hiện 4 mẹo nhỏ này một cách nghiêm túc sẽ giúp trẻ dần hình thành năng lực tập trung, rất có lợi cho học tập và nghiên cứu sau này, cha mẹ nên chú ý sớm.

Xem thêm: Nếu con có 3 hiện tượng bất thường hoặc sắp đến tuổi dậy thì, bố mẹ thông thái hãy làm điều này

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm