Hợp tác quảng cáo

Cha mẹ cần lười biếng trong việc giáo dục con cái để khuyến khích trẻ tự lập

9:00 PM | 28/08/2022 -
Cho con

Ngày nay, nhiều quan niệm giáo dục đã được chủ trương, muốn con tự lập thì cần phải làm “mẹ lười”. Điều này có vẻ hơi lệch so với hình ảnh chăm con thông thường, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng “mẹ lười” thực sự có thể khiến trẻ trở nên ngoan hơn.

Vì vậy các bậc cha mẹ nên coi việc “học lười” như một khóa học bắt buộc cho bản thân. Nhưng “lười” ở đây không bênh vực việc cha mẹ buông bỏ con mà hãy để mẹ học cách tạm nghỉ việc nhà và chuyển năng lượng sang việc đồng hành và giáo dục con cái.

Lý do cha mẹ nên “lười biếng” hơn trong việc giáo dục con cái

Trong giáo dục gia đình, sự phát triển nhân cách của trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cách ứng xử của cha mẹ. Cha mẹ thường chuyển tình yêu thương của mình dành cho con cái sang sự quan tâm tỉ mỉ dành cho chúng với hy vọng rằng con cái lớn lên tốt hơn.

Cha me can luoi bieng trong viec giao duc con cai de khuyen khich tre tu lap
Cha mẹ nên “lười biếng” hơn trong việc giáo dục con cái.

Tuy nhiên, kết quả của sự chăm sóc cẩn thận đó thường không cho phép cha mẹ nhận được những thành quả tương xứng. Nếu cha mẹ quá bao bọc và nuông chiều, trẻ ngày càng phụ thuộc và ỷ lại vào cha mẹ trong mọi việc. Mặt khác, trẻ em dưới sự giáo dục của "những bà mẹ lười biếng" đã trở nên độc lập hơn trong tính cách.

Trong quá trình chăm con, những “bà mẹ lười” sẽ buông thả vừa phải và để những vấn đề gặp phải trong cuộc sống cho con tự giải quyết.

Sự buông bỏ của cha mẹ tương đương với việc trao cơ hội cho trẻ. Thông qua cơ hội này trẻ sẽ tiếp tục khám phá, tức là quá trình trưởng thành của trẻ sẽ khiến trẻ trở nên độc lập hơn.

Trẻ học được gì từ các bà mẹ “lười biếng”

1. Trẻ biết tự chăm sóc cuộc sống

Khuyến cáo các bà mẹ học cách “lười” trong việc chăm lo cho cuộc sống của con cái. Một số việc đơn giản mà trẻ có thể làm sẽ tập cho trẻ cố gắng, để trẻ tự lập hơn và nâng cao khả năng tự chăm sóc bản thân qua cố gắng liên tục.

2. Nâng cao khả năng giao tiếp xã hội của trẻ

Ở khía cạnh xã hội của con cái, cha mẹ không nên là một người mẹ siêng năng. Một số bà mẹ khi đưa con đi chơi đôi khi bắt gặp những người quen chào con hoặc hỏi một số câu hỏi nhỏ, một số trẻ có thể không trả lời được ngay vì tính nhút nhát.

Lúc này để tránh lúng túng, các mẹ siêng năng thường trả lời cho con, và đôi khi giải thích một vài từ, chẳng hạn như con tôi không thích nói và quá hướng nội. Tuy nhiên những lời “giúp đỡ” như vậy hầu như tước đi cơ hội trả lời của trẻ, khiến trẻ ngày càng im lặng hơn.

Cha me can luoi bieng trong viec giao duc con cai de khuyen khich tre tu lap
Ở khía cạnh xã hội của con cái, cha mẹ không nên là một người mẹ siêng năng.

3. Để trẻ dám nhận trách nhiệm với việc mình làm

Con cái mắc lỗi là chuyện bình thường, tuy nhiên, một số bà mẹ lại “xin lỗi thay” khi con mắc lỗi. Họ cho rằng con mình còn nhỏ, thiếu hiểu biết, nên khi con cái mắc lỗi, họ thường thay mặt mình xin lỗi. Ví dụ con mình xô ngã bạn khác thì bố mẹ vội vàng xin lỗi bên kia, do con mình quá nghịch ngợm.

Cha mẹ “nhận trách nhiệm thay” sẽ khiến trẻ không nhận thức được lỗi của bản thân, đồng thời cho rằng mình không cần phải chịu trách nhiệm về lỗi của chính mình.

Trong giáo dục gia đình, người mẹ siêng năng tước đi nhiều cơ hội vận động của trẻ nên trẻ ngày càng ỷ lại, khả năng sống ngày càng kém.

Vì vậy, trong cuộc sống, mẹ “lười” sẽ giáo dục con cái tốt hơn, để trẻ lớn lên mạnh mẽ và tự lập hơn.

Xem thêm: Đây là tình trạng bệnh tim nguy hiểm hơn cả ung thư và những dấu hiệu bạn cần biết

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm