Hợp tác quảng cáo

Cha mẹ ly hôn, con dễ bị béo phì

3:15 PM | 06/06/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Nghiên cứu mới của Na Uy cho biết, tình trạng béo phì ở trẻ có thể bị ảnh hưởng do quyết định ly hôn của cha mẹ.

tre beo phi

Béo phì đang trở thành mối lo ngại của nhiều người, đặc biệt là ở trẻ em. Trong 30 năm qua, tỷ lệ béo phì đã tăng gấp đôi ở trẻ em và tăng gấp 4 lần ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 3.166 trẻ em với độ tuổi trung bình là 8 (bao gồm 1.537 trẻ em gái và 1629 trẻ em trai) từ 127 trường học trên khắp Na Uy.

Tất cả trẻ em tham gia nghiên cứu được đo chiều cao, cân nặng và vòng eo để xác định tình trạng thừa cân và béo phì. Các em được chia thành các nhóm khác nhau dựa trên tình trạng hôn nhân của cha mẹ, trong đó bao gồm kết hôn, đơn thân, sống chung, ly thân hoặc ly dị.

Các nhà nghiên cứu cho biết, trẻ em có cha mẹ đã ly dị có khả năng bị thừa cân hoặc béo phì tới 54% và 89% có nguy cơ bị béo bụng so với các bạn cùng chăng lứa có gia đình hạnh phúc.

Tỷ lệ béo phì đặc biệt cao ở các bé trai có cha mẹ đã ly dị. Cụ thể, có 63% bé trai có nguy cơ béo phì hoặc thừa cân và 104% bị béo bụng.

Giải thích về kết quả nghiên cứu này, các nhà khoa học cho biết: "Tình cảm gia đình căng thẳng có thể ảnh hưởng đến hành vi ăn uống và mức độ hoạt động thể chất của trẻ. Do đó làm tăng nguy cơ bị thừa cân và béo phì”.

Khi nói đến ảnh hưởng của trẻ từ các vụ ly dị của bố mẹ, các tác giả nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng con trai dễ bị tổn thương hơn con gái.

Vân Anh

Theo Medicalnewstoday

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm