Hợp tác quảng cáo

Cha mẹ nên làm gì để nuôi dạy con thông minh?

8:00 PM | 28/02/2023 -
Cho con

Đối với mỗi đứa trẻ, trí thông minh của chúng không chỉ phụ thuộc vào yếu tố di truyền mà còn chịu ảnh hưởng rất lớn từ giáo dục. Vì vậy, những gì cha mẹ làm cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ cũng quyết định đến trí thông minh của trẻ sau này.

Vậy cha mẹ nên làm gì để nuôi dạy con thông minh?

1. Cho trẻ chơi đồ chơi giáo dục

Khả năng bẩm sinh của trẻ không thay đổi được nhưng những nỗ lực có được mới thực sự khiến con tiến bộ hơn. Hãy cho trẻ sử dụng thêm các trò chơi mang tính giáo dục để giúp trẻ tiếp xúc với sự kết nối của não bộ.

Cha me nen lam gi de nuoi day con thong minh?
Hãy cho trẻ sử dụng thêm các trò chơi mang tính giáo dục để giúp trẻ tiếp xúc với sự kết nối của não bộ.

Giống như các khối trò chơi ghép hình phổ biến hơn trên thị trường, trẻ em sẽ mở rộng bộ não của mình tốt hơn khi chơi, để trẻ tiếp tục sử dụng bộ não và phát triển khả năng học tập của bộ não.

Đồ chơi mà trẻ em ở các độ tuổi khác nhau cần cũng khác nhau, vì vậy cha mẹ khi mua đồ chơi phải quan tâm đến giai đoạn tuổi của chính trẻ, nếu không sẽ ảnh hưởng đến nhiệt tình của trẻ và không thể phát huy vai trò của mình.

2. Phát triển tài năng của trẻ

Các khóa đào tạo như giác ngộ âm nhạc, giác ngộ khiêu vũ, giác ngộ nghệ thuật,… để trẻ sớm tiếp xúc với chúng, thực ra điều này là có lý do nhất định.

Từ góc nhìn của trẻ, những giác ngộ nghệ thuật mà trẻ hứng thú này sẽ nâng cao khả năng nhận thức về cơ thể con người, đồng thời cho phép trẻ trải nghiệm cảm giác thích thú trong đó, giúp khơi dậy trí thông minh của bản thân.

3. Phát triển thói quen đọc tốt

Sách là cội nguồn của trí tuệ nhân loại, đọc sách giúp bạn hiểu ra rất nhiều chân lý, mở rộng tầm nhìn của trẻ, làm giàu trái tim của trẻ, thay đổi cách nói và mức sống của một người.

Trong giai đoạn đầu, nhiều cha mẹ sẽ hướng dẫn con hình thành thói quen có ý thức và kích thích hứng thú của bản thân, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Nói chung, chỉ số IQ của một đứa trẻ sẽ không chênh lệch nhiều vì cùng huyết thống, nền giáo dục có được là nơi mở ra khoảng cách thực sự. Cha mẹ phải tận dụng tốt đồ chơi như một sự khai sáng sớm nhất cho trẻ và trau dồi bản thân não bộ.

Chỉ số IQ của trẻ còn liên quan đế một số yếu tố

Yếu tố môi trường

Di truyền của cha mẹ sẽ ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của đứa trẻ, nhưng nó không đóng vai trò quyết định, sau khi đứa trẻ sinh ra, cũng có thể bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Khi một đứa trẻ tiếp xúc với nhiều thứ hơn, vỏ não sẽ tiếp xúc với nhiều kết nối hơn để kích thích tế bào thần kinh của chính nó và các kết nối sẽ gần gũi hơn.

Bạn hãy đưa trẻ tiếp xúc với thiên nhiên, tìm hiểu thế giới và là mọi thứ trên thế giới thay vì những bông hoa trong nhà kính. Để trẻ được thông tin đầy đủ, luôn tò mò về thế giới và tăng khả năng học hỏi vui vẻ.

Cho con bú cũng ảnh hưởng đến trí thông minh

Trẻ bú sữa mẹ cũng có chỉ số IQ cao hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Cambridge, Anh đã tiến hành một nghiên cứu liên quan trên hơn 30 trẻ từ 7 đến 8 tuổi, so sánh và nghiên cứu chế độ ăn lúc còn nhỏ của hơn 30 trẻ. Họ nhận thấy rằng những trẻ được bú mẹ có chỉ số IQ cao hơn 10 điểm.

Cha me nen lam gi de nuoi day con thong minh?
Trẻ bú sữa mẹ cũng có chỉ số IQ cao hơn.

Yếu tố dinh dưỡng

Thai nhi cần hấp thụ các loại chất dinh dưỡng trong cơ thể mẹ để duy trì sức khỏe, nhưng người mẹ bị suy dinh dưỡng thì không thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn cho con, đồng thời sẽ làm tổn thương não bộ của thai nhi, gây ra tình trạng chậm phát triển trí tuệ. Vì vậy, các bà mẹ phải chú ý đến an toàn thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng.

Xem thêm: Tốt nhất không nên cho 4 loại nước này vào bình giữ nhiệt kẻo gây nguy hiểm cho sức khỏe

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm