Hợp tác quảng cáo

Cha mẹ phải biết cách sơ cứu ngộ độc thủy ngân nếu trẻ cắn vỡ nhiệt kế

8:00 PM | 17/06/2022 -
Cho con

Trong một sự kiện hy hữu gần đây, một cặp vợ chồng hoảng sợ đến bệnh viện phụ nữ và trẻ em Sơn Đông Thanh Đảo, Trung Quốc cấp cứu. Họ ôm đứa trẻ và nói với bác sĩ rằng đứa trẻ đã vô tình ăn phải thủy ngân trong nhiệt kế.

Sau khi kiểm tra tình trạng của đứa trẻ, bác sĩ đã hỏi cha mẹ về các biện pháp sơ cứu của đứa trẻ và không thể không bày tỏ sự xúc động.

Cha mẹ đã làm gì khiến vị bác sĩ xúc động?

Hóa ra sau khi cháu bé 2 tuổi đo nhiệt độ ở nhà, mẹ cháu để nhiệt kế trên bàn. Ai dè đứa trẻ nghịch ngợm nghịch nhiệt kế trên tay một lúc rồi cho vào miệng cắn. Gia đình nghe thấy tiếng khóc của cháu bé vội đưa đến bệnh viện sau khi sơ cứu.

Cha me phai biet cach so cuu ngo doc thuy ngan neu tre can vo nhiet ke

Nguyên nhân chính là thủy ngân có thể gây biến tính protein trong cơ thể người, mất chức năng bình thường và gây ngộ độc cơ thể.

Sau khi kiểm tra, bác sĩ phát hiện không có mảnh thủy tinh nào trong miệng cháu bé, sau khi chụp phim thấy cháu bé không nguy kịch nên hỏi cha mẹ cháu bé đã có biện pháp sơ cứu nào chưa.

Cha của cháu bé cho biết, sau khi phát hiện con cắn phải nhiệt kế có chứa thủy ngân, anh không nói một lời. Đầu tiên anh lau miệng cho cháu bé, lấy hết các mảnh thủy tinh ra, sau đó tìm một chiếc lọ đậy kín để niêm phong thủy ngân. Lúc này, người cha mới thở phào khi thấy niêm mạc miệng của con còn nguyên vẹn. Sau đó, người cha bắt đứa trẻ uống một hộp sữa.

Tác dụng giải độc thủy ngân của sữa

Nghe xong, bác sĩ lại gật gù khen ông bố đã làm rất đúng. Bác sĩ giải thích: Thủy ngân là kim loại nặng có khả năng gây ngộ độc. Nguyên nhân chính là thủy ngân có thể gây biến tính protein trong cơ thể người, mất chức năng bình thường và gây ngộ độc cơ thể.

Sau khi uống sữa, do protein có trong sữa cạnh tranh với protein trong cơ thể, do đó làm giảm phản ứng giữa protein của cơ thể và thủy ngân, giảm ngộ độc và tác hại cho cơ thể. Đồng thời protein trong sữa sẽ phản ứng với thủy ngân, giúp cơ thể không bị hấp thụ thủy ngân.

Cha me phai biet cach so cuu ngo doc thuy ngan neu tre can vo nhiet ke

Thủy ngân có thể gây biến tính protein trong cơ thể người, mất chức năng bình thường và gây ngộ độc cơ thể.

Ngoài ra, vitamin A có trong sữa còn có tác dụng bảo vệ tế bào màng nhầy của đường hô hấp, đây cũng là nguồn protein chất lượng cao được lựa chọn nhiều, có tác dụng bảo vệ đường hô hấp.

Không chỉ vậy, sữa còn làm chậm hấp thu các chất khác trong dạ dày, làm chậm hấp thu chất độc trong dạ dày, nhưng nó chỉ làm chậm chứ không ngăn cản sự hấp thu của chúng, nhất là đối với ngộ độc thuốc cấp tính.

Nếu trẻ chỉ nuốt phải một lượng nhỏ kim loại nặng, phương pháp này vẫn có tác dụng, nhưng nếu trẻ đã nuốt phải một liều lượng lớn, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Đặc biệt khi trẻ cắn phải thủy ngân thì càng nguy hiểm. Nếu thủy tinh làm xước miệng, thủy ngân sẽ đi vào máu theo vết thương, gây độc chóng mặt, run tay chân, tổn thương thận nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.

Các mảnh vỡ của nhiệt kế bị dập nát gây tổn thương khoang miệng, họng thậm chí là niêm mạc đường tiêu hóa, thủng dạ dày… và hậu quả là không thể tưởng tượng được.

Thủy ngân là một kim loại nặng rất độc. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ nên đặc biệt lưu ý khi sử dụng nhiệt kế có chứa thủy ngân. Nếu được, hãy lựa chọn các loại nhiệt kế điện tử có độ chính xác cao và đảm bảo an toàn.

Xem thêm: Cảnh báo tỷ lệ tiểu đường ở trẻ tăng cao cùng những biến chứng khó lường đối với sức khỏe

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm