Hợp tác quảng cáo

Chậm phát triển vì… ngủ ngáy

8:30 AM | 11/03/2016 -
Cho con

Nhiều phụ huynh nghĩ ngủ ngáy là hiện tượng bình thường ở con mình và không có giải pháp điều trị triệt để. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây từ 1.320 trẻ em của các nhà khoa học Thụy Điển đã cho thấy, ngủ ngáy thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các tác giả nghiên cứu nhận thấy những người ngủ ngáy đã trải qua tình trạng ngưng thở lúc ngủ do các phần mềm và niêm mạc của cuống họng làm nghẹt khí quản, hai lá phổi và não bị thiếu dưỡng khí. Khi đó, não sẽ phát ra tín hiệu làm giãn nở cuống họng và khí quản, làm cho quá trình hô hấp trở lại bình thường.

Nếu những rối loạn diễn ra liên tục sẽ gây ra chứng ngưng thở khi ngủ, khiến giấc ngủ không ngon và thời kỳ ngủ say bị ngắt quãng. Hậu quả là bộ não không nghỉ ngơi hoàn toàn sau một ngày hoạt động, khiến trẻ trở nên bần thần, mệt mỏi. Nghiêm trọng hơn là sóng điện não bị xáo trộn, làm trẻ giảm trí nhớ, mệt mỏi, khó tập trung, chậm phát triển và ngủ gật ban ngày...

Nguyên nhân thường gặp nhất của ngủ ngáy là do bệnh amiđan phì đại, có thể điều trị bằng phẫu thuật. Vì vậy, trẻ cần đi khám nếu thấy ngủ ngáy thường xuyên.

Hiểu Đan

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm