Hợp tác quảng cáo

Chiếc ghế hư - phương pháp phạt con hiệu quả

2:48 PM | 31/07/2017 -
Cho con

Con cái nghịch ngợm, bướng bỉnh và nhiều lúc không nghe lời. Nhiều bậc phụ huynh mệt mỏi và tìm cách răng đe nhưng vẫn không không thành. Vậy các bậc bố mẹ đã nghe đến phương pháp “Chiếc ghế hư”.

Chiếc ghế hư” là phương pháp phạt con mà bố mẹ nên áp dụng để con không còn bướng bỉnh, quấy phá. Chuyên gia tâm lý Jo Frost đến tại Anh Supernanny đã khuyên các bậc phụ huynh nên áp dụng phương pháp này.

Bước 1

Đưa trẻ đến và buộc trẻ phải ngồi vào “chiếc ghế hư”.

Bố mẹ nên đặt “chiếc ghế hư” ở nơi yên tính, tránh xa tivi hoặc đồ chơi. Chọn góc có thể khiến trẻ phải tự mình suy nghĩ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bước 2

Mẹ sẽ ngồi xuống, đối diện ngang tầm với trẻ, giao tiếp bằng mắt với trẻ.

Bước 3

Dùng giọng thật nghiêm để nói với trẻ rằng: “Con sẽ phải ngồi yên ở đây cho đến khi mẹ quay lại”. Để thời gian cho trẻ tự điều chỉnh và suy nghĩ về hành vi của bản thân.

Ở bước này, dù trẻ có chống đối bằng cách chạy ra, leo trèo lên ghế hay la hét… mẹ nhất định cũng chỉ được dùng một giọng thật nghiêm, bảo hãy ngồi xuống vào ghế và đợi đến khi mẹ quay lại.

Bước 4

Khi hết thời gian, hãy quay lại, giải thích cho trẻ về hành vi sai của bé. Và nói rằng đó là nguyên nhân mà trẻ phải ngồi vào chiếc ghế phạt này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bước 5

Với bé trên 2,5 tuổi, hãy yêu cầu một lời xin lỗi từ bé.

Đối với bé từ 1-2,5 tuổi chỉ cần trẻ thể hiện đã hiểu và lắng nghe bố mẹ là được.

Những điều này cho thấy bé đã hiểu quy trình và thông điệp của mẹ.

Bác sĩ Anh Nguyễn (Đại học Worcester, Anh, thành viên của Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh) cũng là người đã lời khuyên cho các bố mẹ nên áp dụng phương pháp “Chiếc ghế hư” chia sẻ: “Trong trường hợp mẹ đã áp dụng tốt phương pháp, bé chịu xin lỗi nhưng vẫn lặp lại hành vi bướng bỉnh thì mẹ vẫn nên kiên trì tiếp tục áp dụng đúng 1 phương pháp đến khi bé giảm dần số lần biểu hiện hành vi”.

Bên cạnh phương pháp “Chiếc ghế hư”, mẹ cũng cần chú ý đến những điều sau khi áp dụng các hình phạt khác đối với trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Hình bạn của bạn sẽ không có hiệu lực ngay lập tức. Do vậy, trẻ cần sự lặp lại một hình thức răn đe nhiều lần để có thể hiểu và ngoan hơn.

- Nhiều cha mẹ cảm thấy hình phạt của mình có hiệu quả, ví dụ con sẽ không dám làm gì khi nhìn thấy cây roi. Thế nhưng bố mẹ chớ vội mừng vì điều này. Lý do là vì tâm lý trẻ con trước 5 tuổi rất nhạy cảm. Nếu một vật, một người hay một sự việc nào đó khiến bé sợ đến mức không dám làm gì. Điều này sẽ khiến bé bị stress, bé rất dễ thu mình lại, trở nên ít hoạt bát, ít nói, dễ sơ chấn tâm lý và thậm chí là tự kỉ. Vì vậy, nên tránh việc dùng đòn roi hay những hình phạt bạo lực khiến tổn thương tâm lý của trẻ.

- Trẻ thường hay bám víu vào người khác khi bị phạt, chẳng hạn như các bà, các cô chú... Vì thế hãy thống nhất từ đầu đến cuối một phương pháp răn đe cho trẻ. Không nên thay đổi quy trình hay cách răn đe. Và mọi thành viên trong gia đình, đặc biệt là bố mẹ nên thỏa thuận ngầm với nhau mỗi khi thực hiện một biện pháp với trẻ.

Có lỗi và nhận lỗi là điều thường gặp của mọi đứa trẻ. Nhưng một đứa trẻ ngoan là một đứa trẻ biết tự nhận lỗi. Và một người mẹ khéo léo là một người mẹ biết dạy con cách nhận lỗi. Và “chiếc ghế hư” trở thành phương pháp khoa học và hiệu quả vì nó giúp trẻ, chứ không ai khác, tự chiêm nghiệm về những việc mình làm và nhận lỗi khi hiểu ra mọi chuyện.

"Chiếc ghế hư" - Không đơn thuần là chiếc ghế để ngồi mà là chiếc ghế để trẻ phát triển.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập