Hợp tác quảng cáo

Cho trẻ chơi nhạc cụ sẽ giúp trẻ thông minh hơn

11:30 AM | 14/06/2017 -
Cho con

“Âm nhạc có thể chạm tới các phần não mà mọi thứ khác không thể”. Chơi một loại nhạc cụ nào đó có tác động mạnh mẽ đến não bộ của trẻ và phát huy toàn diện những kỹ năng thiết yếu.

Thay đổi cấu trúc não bộ

Từ kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Neuroscience, giáo sư Bernhard Ross thuộc Đại học Toronto (Canada) cho biết “Hành động chơi nhạc đòi hỏi nhiều hệ thống trên não phải vận hành cùng nhau, chẳng hạn như chức năng nghe, vận động và nhận thức”.

Cụ thể là ở những người chơi nhạc cụ có bàn phím, các vùng não liên quan đến khả năng vận động, nghe, cảm nhận không gian lớn hơn. Trong khi đó những người chơi violin, vùng não chịu trách nhiệm cảm nhận tiếp xúc từ bàn tay trái đặc biệt phát triển.

Tiến sĩ Eric Ramussen, chủ tịch khoa “Âm nhạc Thời Tiền Thơ Ấu” Đại học John Hopkins (Mỹ), giảng dạy một chương trình âm nhạc đặc biệt cho trẻ em ở độ tuổi từ 2 tháng đến 9 tuổi, cho biết: “Trẻ em có hoạt động âm nhạc sẽ có sự tăng trưởng về hoạt động thần kinh nhiều hơn những trẻ không biết âm nhạc’.

Việc chơi nhạc cụ giúp trẻ thông minh hơn vì làm tăng lượng chất xám ở các vùng não khác nhau, từ đó tăng cường trí nhớ từ ngữ, tư duy không gian, kỹ năng đọc - viết...

Một nghiên cứu được thực hiện trên 789 trẻ thuộc các tầng lớp xã hội, kinh tế khác nhau được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin và California(Mỹ) cho thấy khi trẻ em 3-4 tuổi được dạy những bài học piano đơn giản trong khoảng 6 tháng đạt được tỷ số IQ 34% tốt hơn các trẻ khác, kể cả những trẻ có học máy tính thay âm nhạc.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phát triển kỹ năng

Không chỉ có vậy, chơi nhạc cụ còn giúp trẻ phát triển toàn diện các kỹ năng sau:

Tập trung: Học một nhạc cụ nào đó sẽ giúp trẻ tập trung hơn, vì không một nhạc cụ nào là dễ học trong 1 thời ngắn.

Phối hợp: Tập chơi một nhạc cụ giúp các em phối hợp tốt giữa hoạt động từ nhiều bộ phận như: tay, mắt và tai...

Thư giãn: Giai điệu từ những loại nhạc cụ là phương thức thư giãn hiệu quả nhất vì nó giúp làm hạ tốc độ nhịp tim và huyết áp.

Kiên nhẫn: Để học một nhạc cụ, trẻ cần có lòng kiên nhẫn và sự bền chí.

Tự tin: Chơi được một loại nhạc cụ nghĩa là trẻ đã có thêm một năng khiếu. Và điều đó giúp trẻ tự tin hơn nhất là việc được thể hiện trước đám đông.

Sử dụng ngôn ngữ: Lớn lên trong một môi trường giàu âm nhạc thường có lợi cho sự phát triển ngôn ngữ ở trẻ. Khi trẻ bước vào thế giới, chúng đã sẵn sàng giải mã âm thanh và ngôn từ, lúc đó giáo dục âm nhạc làm cho khả năng sử dụng ngôn ngữ phát triển tốt hơn.

Tất cả những kỹ năng này không chỉ được phát huy khi trẻ học nhạc cụ mà hơn hết nó được vận dụng và tác dụng hiệu quả trong cuộc sống thường ngày.

Tóm lại, học chơi một loại nhạc cụ là một trong những cách hiệu quả nhất để rèn luyện trí não. Tuy nhiên việc dạy trẻ học nhạc cụ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ tuổi, đam mê, loại nhạc cụ phù hợp và cường độ luyện tập. Để phát huy tác dụng không nên miễn cưỡng mà hãy khuyến khích để trẻ lựa chọn loại nhạc cụ phù hợp với bản thân.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm