Hợp tác quảng cáo

Cho trẻ uống nước trái cây đúng cách

11:41 AM | 09/07/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Nước trái cây rất giàu vitamin và khoáng chất nhưng không nên vì thế mà cho trẻ uống một cách vô tội vạ sẽ gây nên những tác dụng ngược.

Nước trái cây là nguồn dinh dưỡng quý giá do có chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất có lợi cho cơ thể. Một số hữu ích điển hình có thể liệt kê như: giúp đẹp da, thanh lọc cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, chống táo bón, giải nhiệt, hạ sốt, bổ sung các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

8 nguyên tắc vàng nên nhớ khi cho trẻ uống nước hoa quả

1. Lượng nước quả thích hợp mà trẻ nên uống là:

- 6-12 tháng tuổi: khoảng 120ml nước quả tương đương với 1/2 cốc.

- 1-4 tuổi: khoảng 180ml nước quả tương đương với 3/4 cốc.

- 4-10 tuổi: 1 cốc

2. Lần đầu cho trẻ uống nước quả không nên uống quá nhiều mà chỉ nên uống một lượng nhỏ để thử “phản ứng” của cơ thể.

3. Không hâm nóng nước trái cây sẽ khiến cho lượng vitamin và khoáng chất bị thất thoát.

4. Nên cho trẻ uống nước trái cây tươi thay vì nước trái cây đóng hộp đã được chế biến sẵn để bảo toàn được tối đa lượng dưỡng chất có trong nó. Hơn thế nữa, loại nước ép đóng hộp còn chứa một lượng nhỏ chất bảo quản, hương liệu… vì vậy không thể tốt bằng nước ép nguyên chất tươi ngon. Nếu vẫn quyết định mua nước trái cây đóng hộp, cha mẹ nên mua loại đóng hộp nguyên chất 100% đã được thanh trùng vì loại nước trái cây này thường không có chất bảo quản và các chất tạo mùi.

5. Đối với trẻ nhỏ (dưới 3 tuổi) nên cho bé uống nước trái cây pha loãng theo tỷ lệ 25% nước trái cây, 75% nước đun sôi để nguội vì nước trái cây chứa nhiều đường, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

6. Thời điểm nên uống: Theo các chuyên gia nên cho trẻ uống nước trái cây sau bữa ăn thay vì uống lúc đói bụng, trước bữa ăn hay vào buổi sáng sớm. Vì với những loại nước ép trái cây có chứa acid uống sai thời điểm sẽ gây nên những ảnh hưởng xấu để chức năng hệ tiêu hóa.

7. Không pha sữa với nước trái cây: Bạn cũng thật sai lầm nếu pha trộn sữa vào nước ép trái cây sẽ gây nên phản ứng hóa học, gây khó tiêu hoặc đầy bụng.

8. Cho trẻ uống nhiều loại nước trái cây: Khi cho bé uống nước trái cây nên cho bé uống đa dạng các loại khác nhau thay ,vì uống dập khuôn một vài loại để giúp cơ thể trẻ tổng hợp được nhiều các loại vitamin và vi chất khác nhau.

SOS: Trẻ uống quá nhiều nước quả

- Cho trẻ uống quá nhiều nước quả sẽ là nguyên nhân gây nên chứng tiêu chảy vì nước trái cây có chứa lượng lớn sorbitol- là một chất hóa học gây khó tiêu hóa. Những loại nước quả có hàm lượng chất sorbitol cao là nước mận, táo, lê, đào và cherry. Ngoài ra, cho trẻ uống nhiều nước quả còn là “thủ phạm” gây sâu răng, lười ăn, mất cân bằng dinh dưỡng.

- Đặc biệt nếu trẻ uống nhiều hơn 350ml nước quả mỗi ngày sẽ khiến cơ thể phải thu nạp một lượng quá lớn calo gây nên tình trạng béo phì.

- Nước quả thường chỉ cung cấp một (hoặc hai) chất dinh dưỡng (thường là vitamin C) trong khi sữa và các thực phẩm khác giàu dinh dưỡng hơn.

Thu Hà

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm