Hợp tác quảng cáo

Chú ý dấu hiệu mất nước ở trẻ em để ngăn ngừa các bệnh nhiệt nghiêm trọng trong mùa hè

8:00 PM | 08/05/2023 -
Cho con

Ngay cả khi con bạn không khát, hãy đảm bảo rằng trẻ nghỉ giải lao thường xuyên để uống nước trong khi chơi. Đừng bỏ qua các triệu chứng mất nước ở trẻ em, chúng có thể tiến triển thành bệnh nhiệt nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như kiệt sức vì nóng hoặc say nắng.

Trẻ em dễ bị mất nước và mắc các bệnh liên quan đến nhiệt hơn người lớn vì diện tích bề mặt cơ thể trên mỗi kg cân nặng lớn hơn và có tỷ lệ trao đổi chất cao hơn.

Các hoạt động trong thời tiết nắng nóng của mùa he đặc biệt khiến trẻ bị mất nước do nhiệt.

Nhận biết các triệu chứng cảnh báo sớm của kiệt sức vì nóng có khả năng cứu sống một đứa trẻ. Vì vậy, trước khi cho con ra ngoài tập luyện hoặc tắm nắng trong một ngày dài, hãy học cách bảo vệ chúng khỏi mất nước và các bệnh về nhiệt. Dưới đây là các dấu hiệu mất nước ở trẻ mà cha mẹ nên chú ý.

Triệu chứng mất nước ở trẻ em

Các triệu chứng mất nước ở trẻ em thường bao gồm:

- Cảm thấy khát nước

- Mệt mỏi

- Cáu gắt

- Khô miệng

- Cảm thấy quá nóng

Chu y dau hieu mat nuoc o tre em de ngan ngua cac benh nhiet nghiem trong trong mua he
Nếu trẻ kêu khát nước, cảm thấy khó chịu hoặc tỏ ra khó chịu khi trời nóng có thể là đã bị mất nước.

Nếu trẻ kêu khát nước, cảm thấy khó chịu hoặc tỏ ra khó chịu khi trời nóng có thể là đã bị mất nước. Lúc này, cha mẹ hãy đưa trẻ ra khỏi ánh nắng mặt trời và đặt trẻ ở một nơi mát mẻ, thoải mái.

Bắt đầu bằng cách khuyến khích trẻ uống nhiều nước lạnh, chẳng hạn như nước hoặc đồ uống thể thao. Nước ép trái cây có đường hoặc đồ uống có hơn 8% carbs không được khuyến nghị vì cơ thể không hấp thụ chúng nhanh chóng.

Trẻ cũng nên được loại bỏ bất kỳ lớp quần áo bổ sung hoặc thiết bị thể thao rườm rà nào. Có thể đắp khăn ẩm, mát lên vùng da nóng.

Nếu những triệu chứng này bị bỏ qua, chúng có thể tiến triển thành bệnh nhiệt nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như kiệt sức vì nóng hoặc say nắng.

Một số bệnh về nhiệt với mất nước ở trẻ em

- Chuột rút do nhiệt là tình trạng chuột rút gây đau đớn xảy ra ở cơ bụng, cánh tay hoặc chân.

- Ngất do nhiệt được định nghĩa là suy nhược, kiệt sức hoặc ngất xỉu sau khi tập thể dục trong thời tiết nóng.

Chu y dau hieu mat nuoc o tre em de ngan ngua cac benh nhiet nghiem trong trong mua he
Nhiệt độ cơ thể cao (thường là 40 độ C hoặc cao hơn), buồn nôn và nôn, co giật, mất phương hướng hoặc mê sảng, nóng, da khô, bất tỉnh, hôn mê...

- Kiệt sức do nhiệt được đặc trưng bởi đổ mồ hôi nhiều, mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, chán ăn, buồn nôn, nôn, ớn lạnh, yếu ớt, khát nước, đau cơ và chuột rút, các vấn đề về thị lực, đỏ bừng, kích động hoặc khó chịu, và trong trường hợp nghiêm trọng, hôn mê.

- Say nắng: Nhiệt độ cơ thể cao (thường là 40 độ C hoặc cao hơn), buồn nôn và nôn, co giật, mất phương hướng hoặc mê sảng, nóng, da khô, bất tỉnh, hôn mê, khó thở, tiểu ít, tiểu ra máu hoặc phân đều là các triệu chứng của bệnh say nắng.

Hãy chắc chắn cho trẻ uống nước thường xuyên và sớm trong ngày. Cho phép trẻ đến nơi luyện tập hoặc ra ngoài chơi với đầy đủ nước mang theo. Sau đó, ngay cả khi trẻ không khát, hãy đảm bảo rằng trẻ nghỉ giải lao thường xuyên để uống nước trong khi chơi.

Xem thêm video WHO tiết lộ 8 thực phẩm gây ung thư hàng đầu: Toàn món khoái khẩu của người Việt:

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm