Hợp tác quảng cáo

Chứng suy giảm trí nhớ ở phụ nữ sau khi sinh và cách khắc phục

10:04 AM | 20/03/2017 -
Cho con

Thông thường, chúng ta chỉ hay nghe đến chứng suy giảm trí nhớ ở người già, độ tuổi lão hóa của cơ thể con người. Nhưng các bạn có biết rằng, đại bộ phận chị em phụ nữ cũng mắc phải chứng suy giảm trí nhớ này, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh con?

Vì sao có tình trạng suy giảm trí nhớ ở chị em sau khi sinh con?

Theo một số nguồn tin hiện nay thì có đến 90% chị em phụ nữ mắc phải chứng suy giảm trí nhớ sau khi sinh em bé. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do trong quá trình mang thai, đặc biệt là những tháng cuối thai kì, lượng hormone thai kỳ tăng lên cao tác động đến những hoạt động của não, làm não trì trệ và nặng nề hơn nên sẽ gây ra hiện tượng suy giảm trí nhớ tạm thời ở các mẹ bầu. Sau khi sinh một thời gian thì hiện tượng này sẽ giảm dần đi và trí nhớ của bạn sẽ hoạt động lại bình thường.

Nhưng vấn đề quan trọng ở đây là có rất nhiều chị em phụ nữ gặp phiền phức và cảm thấy mệt mỏi vì tình trạng trí nhớ kém của mình vẫn còn duy trì trong khoảng thời gian sau khi sinh đấy. Nhưng tình trạng này chỉ là tạm thời, chắc chắn bạn sẽ hồi phục lại trí nhớ nếu có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn, làm việc sau khi sinh hợp lý và khoa học.

sau khi sinh, tâm lý của chị em phụ nữ luôn căng thẳng và lo lắng về việc vừa phải chăm sóc con, vừa làm những công việc hằng ngày khác. Đây mới là nguyên nhân làm chứng suy giảm trí nhớ sau sinh ở phụ nữ trở nên nặng hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm. (Ảnh minh họa)
Sau khi sinh, tâm lý của chị em phụ nữ luôn căng thẳng, vừa chăm con vừa làn nhiều việc khác... đây là nguyên nhân chính làm cho giảm trí nhớ suy giảm. (Ảnh minh họa)

Nếu tình trạng suy giảm trí nhớ không thuyên giảm thì đâu mới là giải pháp cho chị em phụ nữ?

Thật ra, sau khi sinh xong thì lượng hormone thai kỳ đã giảm xuống và não của bạn sẽ hoạt động lại bình thường. Nhưng theo các nhà khoa học, sau khi sinh, tâm lý của chị em phụ nữ luôn căng thẳng và lo lắng về việc vừa phải chăm sóc con, vừa làm những công việc hằng ngày khác. Đây mới là nguyên nhân làm chứng suy giảm trí nhớ sau sinh ở phụ nữ trở nên nặng hơn và không có dấu hiệu thuyên giảm.

Giải pháp cho chị em phụ nữ bị chứng suy giảm trí nhớ

Bạn cần cân bằng lại chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý nhất. Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể rất thiết yếu trong giai đoạn sau khi sinh này. Kèm theo đó cần kết hợp việc thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý.

Phụ nữ trong giai đoạn này luôn cần được quan tâm, chia sẻ mọi việc từ chăm con đến suy nghĩ, tình cảm trong cuộc sống. Nếu đảm bảo được những điều trên thì tình trạng suy giảm trí nhớ của bạn sẽ giảm đi rõ rệt, và đề phòng cả bệnh trầm cảm sau khi sinh.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm