Hợp tác quảng cáo

Có nên xin lỗi con!?

2:45 PM | 07/09/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Xin lỗi con trong những trường hợp cần thiết chính là dạy con cách biết nhận sai và sửa sai.

Im lặng là xin lỗi!?

Về đến nhà, thấy con trai đang cố lắp dính đôi song mã sứ đã bị gẫy rời, anh Hùng đùng đùng nổi giận: “Bay kéo đám bạn về nghịch nên làm gẫy phải không?” rồi anh xuýt xoa. Đó là món đồ kỷ niệm của một người thầy nổi tiếng và anh tin nó mang lại may mắn cho anh nên rất quý, luôn trưng ở bàn giữa phòng khách để “khoe”.

Thằng bé thấy ba nổi giận đâm hoảng và cố giải thích: “Không, con không làm vỡ. Đi học về con đã thấy nó nằm dưới đất nên con thử gắn lại”.

Anh trừng mắt: “Lại còn không nhận lỗi. Đúng là tiểu tử phá phách, nuôi phí công”. Nhìn mắt anh long sòng sọc, đứa con rướm nước mắt: “Con không nói dối, con và mẹ về nhà đã thấy cửa sổ mở tung rồi và nó nằm dưới đất”. Anh Hùng vẫn không kìm chế: “Động tí là rỉ nước mắt ra, không ra dáng con trai gì cả, không biết con ai mà… Sáng nay tao ra khỏi nhà còn khóa chặt cửa lại”. Nghe đến đó, thằng bé bỗng thay đổi vẻ mặt từ mếu khóc sang lầm lì thách thức cha. Không nói thêm từ gì, nó bướng bỉnh nhìn thẳng vào mắt cha rồi bỏ chạy.

Loi xin lỗi sẽ
Lời xin lỗi sẽ làm tăng mối quan hệ thân thiết giữa cha mẹ và con cái. (Ảnh minh họa)

Đúng lúc đó, vợ Hùng về đến cửa: “Chuyện gì nữa đây… Hồi sáng anh ra khỏi nhà sau cùng nhưng lại quên chốt cửa sổ, nên đám trẻ trong xóm sang “khều” đồ đạc trong nhà. Vì vậy mà đôi ngựa quý của anh bị vỡ. Em vừa sang mấy nhà hàng xóm để xem bọn trẻ nào phá phách. Con mình đang cố gắn lại để anh về không xót, thế mà anh không hỏi cho rõ ràng đầu đuôi đã la mắng con”.

Xót con, chị đuổi theo, dỗ dành. Nhưng thằng bé nhất định không chịu về, còn nói dứt khoát ra dáng: “Con sẽ qua ở với ông bà. Ba xin lỗi con thì con về. Ba cứ hay nói con có phải con ba không? Mẹ, hay con thật sự không phải con ba?”.

Chị như chết điếng trước câu nói của thằng con trai đang học lớp 6. Chồng chị không phải là một người hay dùng cú đấm, cái đá để nói chuyện với vợ con, nhưng anh luôn sẵn sàng “quất” vào mặt họ những lời cay nghiệt. Câu nói “mày có phải con tao không” đã được anh dùng nhiều lần, chị cũng đã “thẳng thắn” nói với anh, lúc hết giận anh im lặng rồi sau đó vẫn dùng lại.

Những lần trước, sau khi anh nổi nóng, chị luôn dỗ dành, vỗ về con rằng: “Ba nóng nảy, nói thế chứ thương con lắm”. Nhiều lần, anh cũng biết mình quá lời nhưng mặt vẫn cố làm lạnh, vẫn ra vẻ oai nghiêm lắm. Đôi khi thằng bé lất khất nói sau lưng: “Ba làm bộ uy nghiêm đó. Vậy mà nhiều khi ba bắt con quỳ gối xin lỗi”. Lần này, thì nó dõng dạc đòi quyền được nghe xin lỗi. Thái độ ra dáng của nó khiến chị cũng chột dạ.

Thấy chồng lắc đầu, bỏ đôi ngựa vào hộp giấy, chị lựa lời: “Anh gọi điện nói chuyện với con một câu. Mình trách oan nó, lại còn nói quá lời, lần nào giận anh cũng nói câu đó, cả em cũng thấy chạnh lòng”. Nào ngờ anh nạt lại: “Tôi làm cha nó lại phả đi xin lỗi? Con cái hư thân, lại dám đặt điều kiện với ba nó nữa, ai nuôi chúng nó lớn cơ chứ. Được thể chắc lần sau nó lấn lướt”.

Chị bực quá chẳng nhịn: “Mình sinh ra chúng thì phải nuôi chúng chứ. Trẻ con giờ không như mình hồi trước, nó học lớp 6 biết cảm giác xúc phạm rồi”.

“Cô lại còn bênh, tôi nai lưng kiếm tiền cho nó vào trường tốt nên giờ đòi hỏi ba mẹ thế đấy”. Chị biết có nói nữa sẽ thành đôi co nên cũng bỏ ra khỏi nhà.

Hôm sau, anh đi làm, mặt ái ngại nhưng chỉ dặn vợ: “Em sang bảo con về còn đi học”. Có lẽ anh đã biết mình sai nhưng để nói lời xin lỗi con, anh không làm được.

Học cách xin lỗi con

Thực tế hiện nay, tâm lý chung của nhiều người làm cha mẹ là vẫn luôn nghĩ câu xin lỗi chỉ dành cho con cái nói với cha mẹ. Nhiều người còn tin rằng, nếu phải nói với con lời xin lỗi, họ sẽ mất dần uy thế trong mắt con.

Nhưng bà Sarah Chana Radcliffe, một cố vấn tâm lý có 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân, nuôi dạy con cái, dạy cách làm cha mẹ tại Toronto (Canada) đã khẳng định rằng: Xin lỗi là cách để ngăn chặn những kỷ niệm xấu của con về bạn. Trong trường hợp bố mẹ sai mà không xin lỗi chúng, con bạn có khả năng “lưu giữ” những tổn thương tình cảm.

Lời xin lỗi sẽ củng cố mối quan hệ cha con, mẹ con, cho bọn trẻ thấy rằng bạn yêu chúng. Bà còn nhấn mạnh, lời xin lỗi như một phép “ảo thuật” đã khiến cho mọi thứ tốt đẹp hơn trong gia đình. Chính vì thế xin lỗi con là điều cần làm và phải làm.

 

 

Vì sao chúng ta phải xin lỗi?

Vì chúng ta dạy con trẻ “sai thì phải nhận lỗi” nên chúng ta phải làm gương ngay từ nền giáo dục gia đình. Sẽ không là mất uy mà bạn đang dạy con rằng cha mẹ hay bất cứ ai đều không hoàn hảo, phải dũng cảm chấp nhận điều đó để sửa chữa và đặc biệt là tha thứ bao dung cho nhau. Hành động này giúp cho con cái thấy được sự công bằng, bình đẳng từ bố mẹ.

Điều bạn nhận về đó chính là các con bạn đã học được phẩm chất này, chúng cũng gần gũi bạn hơn, cảm giác được bình đẳng thì sẽ cởi mở với bạn hơn.

Xin lỗi trong trường hợp nào?

Khi bạn đánh con quá tay, khi bạn trách mắng oan, khi bạn “hứa mà quên”, khi bạn lỡ lời xúc phạm con, khi bạn làm hỏng đồ của con…

 

 

 

Xin lỗi như thế nào?

- Can đảm đàng hoàng thì bạn đối diện với con sau khi đã bình tĩnh, phân tích cái sai và xin lỗi con.

- Đừng xin lỗi không chân thành bằng cách nói tránh, nói giảm, vòng vo vì con cái sẽ học lại cách đổ lỗi khéo đó.

- Nếu khó nói bằng lời: Bạn có thể viết một tờ thư cho vào cặp sách của con, để trên bàn học của con, nhắn vào điện thoại của con.

- Có thể con chưa chấp nhận, tỏ ra ương bướng, phụng phịu. Điều này sẵn sàng xảy ra nếu con bạn là đứa trẻ cương quyết và chúng đang cảm thấy tổn thương. Đừng trách chúng là ngang bướng, hỗn láo. Hãy nhẹ nhàng và thành thật, cho chúng thời gian để nguôi ngoai.

 

Tránh sai lầm tiếp sau xin lỗi

- Đừng “nịnh” con bằng cách “Con muốn gì, bố mẹ sẽ bù”, điều đó không hay vì có thể biến con bạn tự cho mình là quan trọng.

- Nói ra đã khó và giữ giá trị cho nó càng khó hơn. Khi bạn đã đủ can đảm nói xin lỗi với con thì hãy ghi nhớ nó, thực hiện sửa sai và đừng lặp lại những lỗi lầm với chúng.

Đức Thành 

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm