Hợp tác quảng cáo

Con cái có quan hệ không tốt với cha sẽ mắc 4 khuyết điểm rõ ràng khi lớn lên

9:00 AM | 14/02/2023 -
Cho con

Người xưa từng nói công cha như núi thái sơn. Tình yêu của người cha thường rất sâu sắc, và những người cha thường không thể hiện cảm xúc bên trong của mình, vì vậy sự giao tiếp giữa con cái và cha thường ít hơn so với mẹ.

Trên thực tế, vai trò của người cha rất quan trọng. Nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ Gerdi tin rằng người cha đóng một vai trò độc nhất trong quá trình trưởng thành của đứa trẻ và sự tồn tại của họ có nghĩa là một sức mạnh đặc biệt đối với đứa trẻ.

Adler cho rằng thời gian để người cha thiết lập mối quan hệ với con cái muộn hơn so với người mẹ, điều này chủ yếu được quyết định bởi cấu trúc sinh lý của nam và nữ và vai trò khác nhau của cha và mẹ trong cuộc sống của con cái.

Người xưa có câu, cha nào con nấy. Và những đứa trẻ có mối quan hệ không tốt với cha của chúng có xu hướng mắc phải 4 khuyết điểm sau đây khi chúng lớn lên.

1. Mặc cảm

Nhiều người cho rằng người cha có ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn con gái. Trên thực tế, ý tưởng này là hoàn toàn sai lầm. Ảnh hưởng của người cha đối với con gái không kém gì con trai, dù là con trai hay con gái thì vai trò của người cha đều rất quan trọng đối với sự trưởng thành của con.

Con cai co quan he khong tot voi cha se mac 4 khuyet diem ro rang khi lon len
Nhiều người cho rằng người cha có ảnh hưởng đến con trai nhiều hơn con gái nhưng thực tế, ý tưởng này là hoàn toàn sai lầm.

Việc các ông bố không thích thể hiện bản thân và luôn vắng mặt trong giáo dục gia đình, dẫn đến việc nhiều ông bố thờ ơ với mình trong mắt con cái. Thái độ của người cha hoàn toàn trái ngược với người mẹ luôn quan tâm đến con cái, những đứa trẻ lớn lên trong gia đình kiểu này thường có lòng tự trọng thấp khi lớn lên.

Đặc biệt, các ông bố thường bày tỏ tình yêu với con cái bằng những điều kiện kèm theo. Họ luôn nói: “Bố yêu con, nhưng con phải đạt được một mục tiêu nào đó thì bố mới tôn trọng con”.

Cách thể hiện này dường như gợi ý tâm lý cho trẻ: Nếu con không đủ tốt, con không xứng đáng được yêu thương. Do đó, chịu ảnh hưởng lâu dài của gợi ý tâm lý này, trẻ sẽ mặc cảm, tự ti. Đối với con trai, chúng có thể cảm thấy xa cách cha mình và tự gây áp lực để được cha chấp thuận.

Nhưng đối với con gái, bố là người khác giới đầu tiên mà con tiếp xúc trong đời. Khi con gái không cảm nhận được tình yêu của cha mình, sau này chúng sẽ tự đặt mình vào thế bất lợi khi tìm bạn đời, cảm thấy mình không đủ tốt với đối phương, cho dù điều kiện của đối phương rất kém.

2. Trật tự bên trong không ổn định

Nếu mối quan hệ giữa cha và con là thù địch, thì đứa trẻ có khả năng có trật tự nội tâm hoặc hành vi tình cảm không ổn định trong tương lai.

Trên thực tế, phương thức tư duy của trẻ em trước 12 tuổi tương đối đơn lẻ. Suy nghĩ của chúng rất khác với thế giới của người lớn, chúng sẽ không coi việc bố đánh mắng, mắng mỏ là động cơ mà chỉ cho rằng bố ghét chúng, luôn cho rằng mình không vừa mắt.

Trong những tình huống như vậy, mối quan hệ giữa cha và con có thể trở nên căng thẳng. Và điều này có thể gây ra những hậu quả không lường trước được.

3. Do dự

Bên cạnh việc thờ ơ với con cái hay thường xuyên đánh đập, mắng mỏ thì cũng có ông bố rất nghiêm khắc với con cái.

Họ rất nghiêm khắc với con cái và yêu cầu mọi hành động của con cái phải nằm trong tầm kiểm soát của mình. Loại cha này được gọi là cha "độc đoán" trong tâm lý học.

Con cai co quan he khong tot voi cha se mac 4 khuyet diem ro rang khi lon len
Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của người cha độc đoán sẽ có tính ỷ lại vào cha, và chúng sẽ do dự khi làm bất cứ điều gì khi lớn lên.

Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của người cha độc đoán sẽ có tính ỷ lại vào cha, và chúng sẽ do dự khi làm bất cứ điều gì khi lớn lên.

Bởi vì chúng đã quen với việc cha mình là người có tiếng nói cuối cùng trong mọi việc, và khi trẻ thực sự cần đưa ra quyết định của mình, chúng sẽ lúng túng.

Các chuyên gia tin rằng, cha mẹ quyết định thay con cái đang giết chết cuộc sống của con cái họ. Kiểu người cha này không coi đứa trẻ là một cá thể độc lập mà chỉ coi nó như một phần phụ của mình.

4. Dễ hối hận và tự trách mình

Có nhiều ông bố, bất kể đứa trẻ tiến bộ hay thụt lùi, họ sẽ đánh đập đứa trẻ, và không bao giờ chủ động khen ngợi hay khuyến khích đứa trẻ.

Kiểu quan hệ cha mẹ và con cái này sẽ khiến trẻ khi lớn lên sẽ dễ hối hận và tự trách mình. Cho dù xảy ra chuyện gì, trẻ sẽ cảm thấy đó là vấn đề của mình và tự nhận lỗi về bản thân.

Sự quan tâm chăm sóc và thể hiện tình yêu thương đúng mực của người cha là một trong những yếu tố quyết định đến sự trưởng thành và phát triển của trẻ sau này. Vì vậy, các ông bố hãy dành thời gian kết nối với con cái nhiều hơn nhé.

Xem thêm: Máy hút mùi cả năm không vệ sinh, không cần tháo chỉ cần một miếng lá cải thảo sẽ như mới ngay

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm