Hợp tác quảng cáo

Con sinh ra tỏa mùi hương thơm lừng, bố mẹ tái xanh mặt khi biết nguyên nhân

9:00 PM | 25/09/2021 -
Cho con

Khi mới chào đời, bé gái này đã tỏa ra mùi hương ngọt ngào, thơm lừng một cách kỳ lạ. Mùi hương này rõ hơn sau khi bé đổ mồ hôi hoặc đi tiểu và dù người lớn có tắm rửa vệ sinh kỹ càng thế nào thì mùi ngọt ngào như siro trên người bé gái cũng không hết.

Mới đây, Bệnh viện Phụ sản và Trẻ em Liễu Châu thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, đã tiếp nhận điều trị một bệnh nhi vô cùng đặc biệt. Đó là một bé gái sơ sinh mới 10 ngày tuổi tên là Đường Đường (tên nhân vật đã thay đổi), đến từ huyện Mộng Sơn, thành phố Vũ Châu.

Đường Đường chào đời chỉ nặng vỏn vẹn 2.6kg. Ngay từ khi sinh ra, bé gái này đã không giống với những đứa trẻ khác khi toàn thân tỏa ra mùi hương ngọt ngào, thơm lừng một cách kỳ lạ. Mùi hương rõ hơn sau khi bé đổ mồ hôi hoặc đi tiểu, dù người lớn có tắm rửa vệ sinh kỹ càng thế nào thì mùi ngọt ngào như siro trên người bé gái cũng không hết.

Nhiều người liên tưởng Đường Đường với nhân vật công chúa Hàm Hương trong bộ phim “Hoàn Châu Cách Cách”. Tuy nhiên, đi kèm với tỏa mùi hương bất thường, bé gái này còn thường xuyên quấy khóc khó chịu, khó bú và rất thích ngủ.

Con sinh ra toa mui huong thom lung, bo me tai xanh mat khi biet nguyen nhan

Bé gái sơ sinh luôn tỏa mùi hương ngọt như siro khiến gia đình vô cùng lo lắng.

Những dấu hiệu kỳ lạ này khiến bố mẹ Đường Đường rất lo lắng, nhanh chóng đưa con tới bệnh viện thăm khám. Thế nhưng, bệnh viện địa phương bất lực với tình trạng của Đường Đường, đành phải nhờ Bệnh viện Phụ sản và Trẻ em Liễu Châu giúp đỡ.

Ngày 24/8, khoa sơ sinh của Bệnh viện Phụ sản và Trẻ em Liễu Châu đã tiến hành thăm khám cho Đường Đường. Qua kiểm tra, xét nghiệm và hội chẩn, các bác sĩ kết luận Đường Đường mắc phải một căn bệnh di truyền lặn cực kỳ hiếm gặp là bệnh siro niệu (hay còn gọi là chứng Maple syrup urine disease).

Sở dĩ căn bệnh có tên là siro niệu vì mùi nước tiểu của bệnh nhân có mùi đặc trưng như mùi sirô, nhưng không chỉ nước tiểu mà ngay cả mồ hôi và ráy tai của người bệnh cũng có mùi này. Tỷ lệ mắc bệnh siro niệu trên toàn thế giới chỉ là 1/185.000.

Con sinh ra toa mui huong thom lung, bo me tai xanh mat khi biet nguyen nhan
Hóa ra bé gái này mắc bệnh siro niệu.

Siro niệu là một loại rối loạn di truyền khiến cơ thể không thể xử lý được một số axit amin có trong chất đạm. Khi các dẫn xuất của axit amin này tích tụ trong cơ thể, nó có thể gây hại cho sức khỏe của người bệnh. Vì vậy, nếu không được điều trị kịp thời, Đường Đường có thể sẽ tử vong dó rối loạn chuyển hóa nhiều lần hoặc rối loạn chức năng thần kinh.

Các bác sĩ cho biết, khi Đường Đường nhập viện, tình trạng của bé đã rất nguy kịch. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định thực hiện lọc máu ngoài thận (CRRT) cho bé gái để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể bé, đồng thời ngăn chặn các biến chứng.

Mặc dù vậy, Đường Đường mới 10 ngày tuổi, chỉ nặng 2.6kg, có mạch máu mỏng nên việc điều trị của bé khó khăn hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, để đảm bảo việc thực hiện điều trị CRRT diễn ra suôn sẻ, các bác sĩ đã tổ chức một số cuộc họp để nghiên cứu và xây dựng kế hoạch chẩn đoán y tế, điều trị, điều dưỡng một cách cụ thể.

Cuối cùng, sau 2 lần lọc máu liên tiếp, tình trạng của Đường Đường đã dần ổn định. Hiện bé đã không cần phải thở máy nữa và được chuyển đến khoa sơ sinh vào ngày 2/9 để tiếp tục điều trị.

Chia sẻ với truyền thông về ca bệnh đặc biệt này, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản và Trẻ em Liễu Châu cho biết, căn bệnh siro niệu là bệnh di truyền hiếm gặp, nếu bố mẹ mang gen di truyền của bệnh thì có 25% khả năng sinh con ra sẽ mắc bệnh. Căn bệnh này có thể được phòng ngừa hoặc kiểm soát thông qua xét nghiệm di truyền hoặc sàng lọc trước khi sinh. Nếu bắt đầu điều trị sau khi khởi phát, trẻ có thể bị tổn thương não và khó có thể hồi phục được.

Xem thêm: Những giấc mơ kỳ lạ trong thời kỳ mang thai có ý nghĩa như thế nào?

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm