Hợp tác quảng cáo

Con thiếu sắt vì lớn nhanh

8:47 AM | 26/03/2014 -
Cho con

(SKGĐ)Vấn đề của cha mẹ không phải là hãm con lớn chậm lại mà là phải có cách để con vừa lớn nhanh vừa không bị thiếu sắt.

con-thieu-sat-vi-lon-nhanh

Vì sao con thiếu sắt?

Chị Hoa, Thanh Xuân Hà Nội sinh bé Bi khi mới được 8 tháng mang thai. Trộm vía bé bú tốt nên tăng cân đều và nhanh. Nhưng da bé lại xanh xao. Khi chị cho con đi khám thì được biết bé bị thiếu máu do thiếu sắt. Chị nói bé nhà chị không thuộc dạng biếng ăn và chị cũng khá chu đáo trong cách chọn thực phẩm cho con.

Bác sỹ giải thích vì bé tăng  cân nhanh nên lượng sắt dùng vào vẫn chưa đủ cho nhu cầu thật. Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ từ 6 tháng đến 6 tuổi nếu huyết sắc tố nhỏ hơn 110g/lít thì được gọi là thiếu máu.

Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ nhỏ, chủ yếu vì các nguyên nhân sau: Thứ  nhất do dự trữ sắt trong cơ thể thai nhi không đủ. Trước khi ra đời, ở trong tử cung của mẹ, thai nhi đã có quá trình tích lũy sắt, lượng tích trữ sắt của trẻ sơ sinh bình thường, đủ tháng là 250–3000mg. Lượng sắt này đủ cho nhu cầu tạo máu 3 – 4 tháng sau sinh.  Những bà mẹ vốn thiếu sắt khi mang thai sẽ khiến con thiếu dự chữ chất này.

Thứ hai là do tốc độ tăng trưởng của bé nhanh. Bé thiếu tháng thì tốc độ tăng cân càng nhanh, lượng  sắt hấp thu không đủ. Cơ thể người hấp thu sắt chủ yếu từ thức ăn, mà với bé thức ăn chủ  yếu là sữa và sữa mẹ hay sữa bò đều có hàm lượng sắt thấp, không thể thỏa mãn nhu cầu tạo máu của những bé lớn nhanh. Ngoài ra còn cần chú ý đến các yếu tố khác như các  bệnh lý đường tiêu hóa, cảm cúm, hay dị ứng sữa bò... đều là các nguyên nhân có thể gây thiếu sắt.

Giúp con hồng hào khỏe mạnh

Với những trẻ đẻ non, trẻ thiếu sắt từ bào thai thì cha mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn cho bé. Trường hợp cần thiết thì có thể cho bé ăn thêm thức ăn từ tháng thứ 4 hoặc uống thêm  sữa có tăng cường sắt để tăng cường bổ sung sắt qua thực phẩm.

Người mẹ nên ăn nhiều thực phẩm có bổ sung sắt như rau rền, thịt bò, rau đay để tăng tiết sắt vào sữa. Trước khi bổ sung sắt cho trẻ, cần có ý kiến của bác sỹ, tuân thủ chặt chẽ liều lượng cũng như cách  sử dụng như vậy mới có hiệu quả và tránh được các tác dụng không mong muốn.

Điều quan trọng nhất để tránh thiếu máu ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ là ngay từ khi chuẩn bị mang  thai, người mẹ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Trẻ 4 tháng đến 3 tuổi cần khoảng 1mg sắt/1kg trọng lượng cơ thể và giảm theo tuổi. Đốivới trẻ sinh non thì cần nhiều hơn, khoảng 2mg/1kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Nhưng tổng lượng bổ sung vào không nên quá 15mg mỗi ngày.

Tư vấn của THS.BS Nguyễn Bạch Đằng

Bộ môn tiêu hóa _ Học viện Quân y

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập