Hợp tác quảng cáo

Cứu con khỏi ngáo ộp “táo bón”

2:15 PM | 17/04/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Bạn xót xa thấy con đỏ mặt nhăn mũi vì táo bón mà không biết làm thế nào? Hãy thực hiện theo những lời khuyên dưới đây.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Đổi sản phẩm công thức

Theo Ths.BS Nguyễn Bạch Đằng (Bộ môn Tiêu hóa, Học viện Quân y) thì ở trẻ nhỏ, táo bón thường ít xảy ra với trẻ hoàn toàn bú mẹ nhưng lại là vấn đề dễ gặp khi con bạn chuyển sang dùng sữa công thức, sữa bò hay khi chuyển từ thức ăn dạng lỏng sang dạng đặc.

Vì vậy thấy con hay táo, bạn thử đổi sản phẩm dinh dưỡng khác. Nếu đổi qua nhiều loại sữa mà tình trạng của bé vẫn không cải thiện, bạn có thể thêm nước mận hay nước ép quả lê vào sữa cho con.

Khuyến khích con uống nước

Nước khiến nhu động ruột tăng lên và đẩy phân ra ngoài. Bạn hãy khuyến khích con ăn thêm canh, uống thêm nước sau mỗi bữa ăn. Với những trẻ lớn hơn 1 tuổi, bạn có thể khuyến khích con uống một cốc nước mật ong vào buổi sáng.

Xoa bụng cho trẻ

Khi trẻ bị táo bón, bạn có thể xoa bụng cho trẻ để giúp nhuận tràng. Bác sĩ Đằng hướng dẫn: Cho trẻ nằm ngửa trên giường, người thao tác dùng phần gốc bàn tay phải của mình áp sát vào phần cơ bụng trẻ, từ bụng trên bên phải xoa sang bụng trên bên trái rồi xuống đến bụng dưới bên phải, cứ xoa xoay day đẩy như vậy.

Sau lại tiến hành xoa xoay day đẩy theo chiều tuần tự ngược trở lại. Động tác xoa không nên làm nặng tay quá, mỗi lần xoa trong 10 phút, mỗi ngày xoa 2-3 lần, cho đến khi nào trẻ thông đại tiện được, cũng nên tiếp tục xoa như thế trong vòng 1 đến 2 tuần nữa để củng cố hiệu quả chữa trị.

Giảm thức ăn màu trắng

Thực phẩm màu trắng (gạo, bánh mì, bánh quy, mì ống, pho mát) thường nhiều tinh bột, ít xơ nên làm nặng thêm tình trạng táo bón của trẻ. Để tình trạng của con bạn không trầm trọng thêm thì bạn nên hạn chế nhóm thực phẩm này trong thực đơn của bé và thêm vào các thực phẩm nhiều màu sắc như rau dền, rau lá xanh, cam, quýt, gạo nâu, các loại hạt… Một số thực phẩm nhuận tràng nên bổ sung cho trẻ là chuối chín, đậu nành, sữa chua.

Cho con đi vệ sinh đúng giờ

Với những trẻ còn nhỏ, bạn hãy tập cho bé ngồi bô vào các thời điểm nhất định trong ngày. Với trẻ lớn hơn, bạn hãy nhắc con nên đi đại tiện đều đặn. Việc đi đại tiện vào những giờ nhất định như thế sẽ giúp cho nhu động ruột tốt hơn, giảm nguy cơ bị táo bón.

Bác sĩ Đằng khuyên: Những ngày đầu chưa quen, trẻ không đại tiện được cũng không sao, cứ kiên trì, đúng giờ cho trẻ ngồi vào bô như vậy (khoảng 10-15 phút), nói chung khoảng vài tuần sau là có thể tạo thành thói quen phản xạ đi ngoài.

Minh Tiến

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm