Hợp tác quảng cáo

Đã có 9 trẻ tử vong do bệnh viêm gan lạ, cha mẹ cần lưu ý dấu hiệu

11:00 AM | 13/05/2022 -
Cho con

Thêm 13 trẻ em ở Vương quốc Anh đã bị nhiễm bởi căn bệnh viêm gan bí ẩn đã được phát hiện ở hơn 20 quốc gia.

Hiện đã có 176 trường hợp mắc bệnh gan chết người ở trẻ em dưới 10 tuổi ở Anh. Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) cho biết họ cũng đang điều tra một số lượng nhỏ các trường hợp nghi ngờ ở trẻ em trên 10 tuổi.

Nó xảy ra khi một đứa trẻ ở Ireland đã trở thành nạn nhân mới nhất của đợt bùng phát, với đứa trẻ thứ hai được ghép gan.

Trường hợp tử vong mới nhất được cho là khiến số trẻ em chết vì bệnh viêm gan kỳ lạ trên toàn cầu lên tới 9 người, với 5 trường hợp được báo cáo ở Mỹ và 3 trường hợp ở Indonesia. Cho đến nay Việt Nam vẫn chưa ghi nận trường hợp nhiễm bệnh nào.

Da co 9 tre tu vong do benh viem gan la, cha me can luu y dau hieu

Thêm 13 trẻ em ở Vương quốc Anh đã bị nhiễm bởi một căn bệnh viêm gan bí ẩn đã được phát hiện ở hơn 20 quốc gia.

Đã có khoảng 350 trường hợp viêm gan nặng không rõ nguyên nhân ở trẻ em được ghi nhận tại 21 quốc gia kể từ tháng 4. Theo cập nhật mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào tuần trước, ít nhất 26 trẻ em đã phải tiến hành phẫu thuật ghép gan.

Các chuyên gia đã cảnh báo các vụ việc hiện nay có thể là phần nổi của tảng băng chìm do việc giám sát kém ở một số quốc gia.

Các nhà khoa học đang bối rối không biết điều gì gây ra căn bệnh bất thường, nhưng giả thuyết chính là nó được kích hoạt bởi một nhóm virus thường gây ra cảm lạnh thông thường.

Điều hành Dịch vụ Y tế của Ireland (HSE) không tiết lộ độ tuổi của nạn nhân mới nhất nhưng cho biết các trường hợp của nạn nhân là trẻ em dưới 12 tuổi.

Kể từ tháng 3, 6 trẻ em đã phải nhập viện vì bệnh viêm gan ở Ireland, mà HSE tuyên bố là nhiều hơn mức dự kiến ​​thường thấy trong khoảng thời gian này.

HSE cho biết không có trường hợp nào ở Ireland có liên quan và họ không liên quan đến bất kỳ bệnh nhân nào ở Anh. Trẻ cungc không mắc COVID.

Ireland đang hợp tác chặt chẽ với WHO và các đồng nghiệp ở EU và Anh để xác định nguyên nhân của các căn bệnh.

Cha mẹ nên đến gặp bác sĩ nếu con họ phát triển các triệu chứng của bệnh viêm gan, bao gồm phân màu xám, nhạt, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng mắt và da.

Da co 9 tre tu vong do benh viem gan la, cha me can luu y dau hieu

Cha mẹ nên đến gặp bác sĩ nếu con họ phát triển các triệu chứng của bệnh viêm gan, bao gồm phân màu xám, nhạt, nước tiểu sẫm màu hoặc vàng mắt và da.

Các loại virus phổ biến gây viêm gan là virus viêm gan A, B, C và E, chưa được phát hiện trong bất kỳ trường hợp nào được báo cáo trên toàn thế giới.

Trong bản cập nhật gần đây nhất vào ngày 9 tháng 5, WHO cho biết đã có 348 trường hợp mắc bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân kể từ lần đầu tiên được báo cáo ở Scotland vào tháng 4.

Tất cả các trường hợp đều ở trẻ em từ 11 tháng đến 5 tuổi và nhiều trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus.

Theo WHO, virus vẫn chưa được xác định trong các mẫu mô gan được phân tích và do đó, có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên chứ không phải là một yếu tố nhân quả.

Trong hướng dẫn mới trong tuần này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Mỹ đã yêu cầu các bác sĩ điều trị viêm gan cho trẻ em lấy mẫu gan để phân tích.

Phân tích cho thấy 3/4 trẻ em bị viêm gan ở Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với adenovirus.

Các nhà khoa học đang tìm hiểu xem liệu một dòng adenovirus bị đột biến có tiến triển trở nên trầm trọng hơn hay không, hay liệu sự thiếu hòa nhập với xã hội trong thời kỳ đại dịch làm suy yếu khả năng miễn dịch của trẻ em. Họ không thể loại trừ tình trạng nhiễm COVID trong quá khứ có liên quan.

Trong một diễn biến kỳ lạ vào tuần trước, các chuyên gia y tế ở Anh cũng đang điều tra xem liệu tiếp xúc với chó có phải là nguyên nhân hay không. UKHSA cho biết vào tuần trước rằng một số lượng khá lớn trẻ em Anh mắc bệnh viêm gan là từ các gia đình nuôi chó.

Các quan chức không giải thích làm thế nào loài chó có thể có khả năng gây ra bệnh, nhưng chúng là vật mang các chủng adenovirus. Tuy nhiên, các quan chức y tế đã loại trừ vaccine ngừa COVID là do phần lớn trẻ em bị bệnh chưa được tiêm chủng do còn nhỏ.

Xem thêm: Vì sao các biến chứng khi mang thai phổ biến hơn ở phụ nữ mang thai bé trai?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm