Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc sai lầm khi nuôi dạy con

11:23 AM | 13/07/2018 -
Cho con

Các bậc cha mẹ nên xem xét lại cách cư xử của mình đối với con, qua đó có thể nhận thấy các dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc sai lầm khi nuôi dạy con, để rút ra những kinh nghiệm trong việc nuôi dạy trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện và tin tưởng cha mẹ hơn.

Không phải lúc nào những điều bạn nghĩcũng đúng, mặc dù bạn luôn cố gắng giành cho con những điều tốt đẹp nhất. Đôi khi chỉ là những điều khá nhỏ nhặt nhưng lại gây ra những vấn đề trong tâm lý non nớt của trẻ. Dưới đây là các dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc sai lầm khi nuôi dạy con bạn cần đặc biệt quan tâm.

1. Con trẻ luôn cố ý quấy rầy bạn vô cớ

Dau hieu chung to ban da mac sai lam khi nuoi day con

Cha mẹ nên tiếp xúc thường xuyên với con

Đối với con cái, hãy thật cởi mở, thân mật và cũng phải giữ thái độ tôn trọng trẻ vì nếu con bạn thường cố ý quấy rầy bạn vô cớ thì có thể là do bạn thiếu sự tiếp xúc thường xuyên với trẻ.

Trong vấn đề này, để có được những cơ hội để có thể tiếp xúc một cách thân mật vơi trẻ thì cha mẹ nên là người chủ động và nên tạo thật nhiều cơ hội như vậy. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nênlưu ý đến thái độ cũng như cách ứng xử của chính mình.

Với thái độ tôn trọng từ cha mẹ, các con sẽ cảm thấy mình được lắng nghe và cảm thông, từ đó có được sự mạnh dạn và tự tin, có thể phát triển khả năng sáng tạo tốt hơn.

2. Con thường hay nói dối bạn

Điều này chứng tỏ khi trẻ có phạm lỗi, bạn đã phản ứng có phần thái quá từ đó khiến trẻ không dám nói sự thật.

Khi trẻ phạm lỗi, cha mẹ cần chỉ cho con thấy rõ được việc nói dối không thể che dấu được sự thật, nếu trẻ nói thật thì sẽ được khoan hồng, và giảm nhẹ hình phạt. Từ từ, trẻ sẽ tựnhận thấy rằng, việc nói dối sẽ phải chịu hình phạt nặng hơn vì không thể lấp liếm được sự thật,và trẻ sẽ không còn nói dối nữa.

3. Con trẻ thiếu tự tin

Dau hieu chung to ban da mac sai lam khi nuoi day con

Trẻ thiếu tự tin

Việc bạn chê bai mắng mỏ con, không công nhận khả năng của con sẽ khiến trẻ thiếu tự tin, cảm thấy mình thật vô dụng, không làm được gì.Nếu kéo dài lâu ngày sẽ dễ dẫn đến việc trẻ không còn tự tin trong khi làm bất cứ một việc gì. Vòng luẩn quẩn sẽ lặp đi lặp lại, và hậu quả thì thật khôn lường.

Cha mẹ hãy thay đổi bằng cách nhìn vào những kết quả tốt đẹp mà con có được thay vì chỉ chăm chăm vào những lỗi lầm của con, hãy động viên khích lệ con từ những việc nhỏ nhặt nhất.

Trẻ có thể sẽ phát huy hết những ưu điểm của mình khi được cha mẹ công nhận vì trẻ biết rằng dù sao đi nữa thì cha mẹ cũng luôn đứng về phía trẻ, tin tưởng trẻ.

4. Con của bạn có hay sợ hãi và dễ bị bắt nạt?

Lý do của sự sợ sệt mọi thứ đồng thời dễ bị bắt nạt có thể là do khi có bất cứ vấn đề nào xảy ra, cha mẹ luôn theo sát và nhanh chóng giúp đỡ trẻ, cố gắng không gây ra bất cứ trở ngại nào cho trẻ.

Cha mẹ không nên làm hết phần của trẻ, hãy để cho con không gian riêng để tự phát triển, để trẻ có thể tự đương đầu với những khó khăn, thử thách và tự đứng lên, để trẻ phát triển một cách tự tin và khỏe mạnh nhất.

Bên cạnh đó, để trẻ có thể vượt qua mọi khó khăn mà không cảm thấy sợ hãi, cha mẹ hãy cho con biết rằng bạn luôn ở bên cạnh và dõi theo trẻ, sẵn sàng làm điểm tựa cho trẻ bất cứ lúc nào.

5. Con luôn ganh tị

Dau hieu chung to ban da mac sai lam khi nuoi day con

Sự so sánh của cha mẹ làm trẻ có thói quen ganh tị

Điều này thường xảy ra trong gia đình có nhiều anh chị em, khi cha mẹ thường đem so sánh trẻ với những trẻ khác.

Khi trẻ gặp phải tình huống này, sẽ tỏ ra ganh tị khi mình ở trong thế yếu, từ đó dẫn đến việc thiếu tự tin vào khả năng cũng như vị trí của mình trong gia đình, vì vậy cha mẹ phải hết sức tinh tế, khéo léo trong cách ứng xử của mình, giúp trẻ nhận ra những điểm mạnh của bản thân là điều mà cha mẹ có thể làm để gia tăng sự tự tin của trẻ.

Bên cạnh đó, cha mẹ luôn luôn phải đối xử thật công bằng với những đứa con của mình cả về mặt vật chất lẫn tinh thần, tránh việc so sánh trẻ với anh chị em trong gia đình.

6. Con bạn dường như quá bí mật, không hé cho ai nửa lời

Mỗi khi con bạn phạm lỗi, bạn thường sử dụng đòn roi để phạt chúng, điều này đã làm cho trẻ giữ bí mật để có thể tự bảo vệ mình.

Vô hình chung, cha mẹ đã dạy trẻ thói hung hăng, bạo lực để giải quyết vấn đề khi cha mẹ sử dụng đòn roi để dạy con. Ngoài ra, trẻ sẽ dễ bị tự ti, trầm cảm hơn khi lớn lên so với những trẻ không bị đánh đòn khác.

Bạn có thấy những dấu hiệu chứng tỏ bạn đã mắc sai lầm khi nuôi dạy con đều là những hành động rất thường ngày không? Với mỗi hoàn cảnh sống khác nhau, và với từng đứa trẻ khác nhau thì cách dạy dỗ cũng phải thay đổi sao cho hài hòa nhất, để cho con trẻ có thể phát triển một cách toàn diện nhất. Chúc các bạn có thể trở thành những ông bố bà mẹ thông thái nhất.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm