Hợp tác quảng cáo

Dấu hiệu dễ nhận biết về bệnh còi xương ở trẻ

7:00 PM | 18/10/2022 -
Cho con

Nói đến còi xương, nhiều người sẽ có ấn tượng với một số trẻ gầy gò, thấp bé và dị tật, đây chính là những biểu hiện của bệnh còi xương nặng. Ký ức của hầu hết mọi người về bệnh còi xương chỉ lưu lại trong những năm trước đây, do điều kiện sống hạn chế lúc bấy giờ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị còi xương do thiếu canxi.

Còi xương mà chúng ta thường gọi là bệnh thiếu canxi, là một loạt các tổn thương do thiếu canxi về mặt tinh thần và hệ xương do trẻ bị thiếu canxi trầm trọng.

Với sự phát triển của xã hội, điều kiện sống nhìn chung khá hơn thì tỷ lệ mắc bệnh còi xương thể nặng đã khá thấp, nhưng tình trạng còi xương thể nhẹ và vừa vẫn còn rất phổ biến.

Nguyên nhân khiến trẻ bị còi xương

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến còi xương ở trẻ một phần là do có ít thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời, tỷ lệ mắc bệnh còi xương ngày càng tăng.

Dau hieu de nhan biet ve benh coi xuong o tre
Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến còi xương ở trẻ một phần là do có ít thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời, tỷ lệ mắc bệnh còi xương ngày càng tăng.

Tất nhiên, ánh sáng chỉ là một khía cạnh, nếu trẻ sinh thiếu tháng hoặc nhẹ cân, trẻ cũng có thể bị còi xương. Ngoài ra, nếu mẹ bị thiếu canxi khi mang thai hoặc cho con bú cũng sẽ khiến trẻ bị thiếu canxi, làm tăng nguy cơ còi xương sau sinh rất nhiều.

Có một loại bé sau khi sinh ra đời và phát triển rất nhanh, vượt xa so với cùng tháng tuổi, cha mẹ phải chú ý lúc này, vì tốc độ phát triển của bé quá nhanh cũng sẽ khiến cơ thể bị thiếu canxi và gây còi xương.

Các dấu hiệu của bệnh còi xương ở trẻ

Sau khi bé bị còi xương sẽ có rất nhiều triệu chứng riêng.

Đổ mồ môi nhiều

Biểu hiện rõ nhất ở trẻ bị còi xương là ra nhiều mồ hôi do thiếu canxi. Loại mồ hôi này không nói đến nhiệt độ cao hay đổ mồ hôi trộm khi bé chơi đùa mà là dùng để chỉ mồ hôi sau khi em bé đã ngủ. Trong trường hợp nhiệt độ bình thường và quần áo bình thường sẽ ra nhiều mồ hôi, hiện tượng này thường được gọi là "đổ mồ hôi ban đêm".

Trẻ khóc nhiều sau khi ngủ

Đổ mồ hôi nhiều chỉ là triệu chứng đầu tiên, sau đó là chứng khóc về đêm. Đó là khi trẻ khóc sau khi ngủ, đặc biệt là khi trẻ thức giấc đột ngột mà không rõ lý do sau khi ngủ.

Dau hieu de nhan biet ve benh coi xuong o tre
Đổ mồ hôi nhiều chỉ là triệu chứng đầu tiên, sau đó là chứng khóc về đêm

Hói phía sau đầu

Một triệu chứng khác của trẻ sơ sinh thiếu canxi là hói phía sau đầu. Đây cũng là nơi mà bác sĩ chú ý nhất trong quá trình khám sức khỏe cho bé, là nơi sau đầu của bé không có tóc mọc.

Các biểu hiện ở xương: Trẻ còi xương có thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê. Đối với các trường hợp còi xương nặng có di chứng sẽ xuất hiện chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.

Ngoài ra, trẻ bị còi xương cũng có răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón, chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng,…

Vì còi xương sẽ khiến xương của trẻ bị biến dạng, và để lại những di chứng nặng nề nên việc phòng ngừa cần được chú trọng. Chỉ bằng cách làm công tác phòng ngừa trong giai đoạn đầu mới giúp bảo vệ trẻ khỏi sự biến dạng xương ở mức độ cao nhất.

Đặc biệt là việc bổ sung canxi liên quan đến giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng nhất trong cuộc đời của bé sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của em bé sau này.

Xem thêm: Uống nước mật ong vào buổi sáng có 3 lợi ích này nhưng cũng có 3 điều cấm kỵ

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm