Hợp tác quảng cáo

Dạy con giỏi không khó, dạy con ngoan mới khó

2:06 PM | 21/12/2017 -
Cho con

Được làm cha mẹ là thiên chức lớn nhất trong cuộc đời mỗi con người. Gia đình nào cũng mong con mình ngoan ngoãn, sống có nhân cách. Vậy làm thế nào để có thể dạy con ngoan từ bé?

Trẻ em luôn học hỏi từ chính cuộc sống hàng ngày và cách hiệu quả nhất để dạy bọn trẻ là làm mẫu và đối xử với chúng theo cách mà bạn muốn chúng đối xử với người khác. Hãy áp dụng cách dạy con ngoan từ bé bằng tất cả niềm tin và tình yêu thay vì dùng biện pháp mạnh bạo như đòn roi, đe doạ. 

Cách dạy con ngoan từ việc trò chuyện mỗi ngày

Nói chuyện với bé là một trong những phương pháp giáo dục trẻ mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ với các bậc cha mẹ. Cha mẹ và con cái được gần gũi với nhau hơn, cha mẹ sẽ hiểu được con, đặt mình vào con và đánh giá được sự hiểu biết nhận thức của con. Đồng thời con cái cũng thấu hiểu được tấm lòng và tình yêu thương mà cha mẹ dành cho mình.

Day con gioi khong kho, day con ngoan moi kho

Cha mẹ nhẹ nhàng trò chuyện mỗi ngày với con để hiểu con

Hãy tạo cho bé thói quen tốt, biết tôn trọng và lễ phép như gặp người lớn phải chào hỏi, cha mẹ đang nói con không được ngắt lời, biết cảm ơn những người đã giúp đỡ mình, giúp trẻ nhận thức được hành vi của mình như làm sai phải nhận lỗi, đi đường cần đi đúng làn đường quy định, tạo cho trẻ thói quen tự giác ăn cơm xong nghỉ ngơi 15 phút rồi ngồi vào bàn học,… Từ những việc nhỏ nhưng giúp trẻ tự ý thức được hành vi và tạo cho trẻ thói quen tốt.

Cha mẹ phải là một tấm gương mẫu mực

Trẻ con luôn học hỏi từ người lớn và khả năng làm theo của các con rất nhanh. Nếu cha mẹ muốn trẻ trở thành một người con ngoan thì cha mẹ cũng cần cư xử đúng mực. Vừa dạy con qua cách nói chuyện và thực hiện ngay cho con hiểu. Như trong gia đình cần kính trên nhường dưới, tôn trọng và chia sẻ công việc với cha mẹ như khi mẹ nấu cơm con sẽ phụ nhặt rau hoặc quét nhà.

Cha mẹ không được bạo hành gia đình, cha không được hút thuốc trong nhà, mẹ không được vừa ăn vừa xem ti vi. Trẻ quan sát những điều xung quanh rất nhanh, chính vì vậy cách cư xử của các bậc phụ huynh góp phần vào việc định hướng hành vi của con trẻ.

Dạy con khi con bắt đầu có ý thức

Ông bà ta có câu “Dạy con thuở còn thơ...”. Sẽ không bao giờ là quá sớm để dạy con trở thành một đứa trẻ ngoan. Ở mỗi độ tuổi, cha mẹ có cách dạy con khác nhau.

Day con gioi khong kho, day con ngoan moi kho

Khen con khi con làm việc tốt tạo cho con động lực phấn đấu

Ngay từ nhỏ cha mẹ cần dạy trẻ cách cư xử để trẻ nhận thức được hành vi của mình, thay vì dùng những từ ngữ nặng lời cha mẹ nên nhẹ nhàng chỉ dẫn cho con, lặp đi lặp lại 1-2 lần trẻ sẽ nhớ được. Ngay từ nhỏ con đã được cha mẹ dạy dỗ nghiêm khắc giúp trẻ biết cách cư xử, lớn lên không bị phụ thuộc vào cha mẹ, tạo cho con tính tự lập.

Tạo động lực cho con

Thay vì cha mẹ áp đặt trẻ vào một khuôn khổ là công việc này con phải tự làm cha mẹ không làm thay. Các bậc phụ huynh hãy cùng con làm lần đầu tiên, sau đó khuyến khích trẻ tự làm. Hay khi con làm tốt một việc gì đó như khi lên 5 con đã biết tự xếp ngăn nắp quần áo của mình vào tủ, cha mẹ sẽ khen con làm tốt, tạo động lực cho con. Chính những cử chỉ nhẹ nhàng, yêu thương ấm áp như thế con sẽ tự giác làm việc hơn.

Nuôi dạy con là cả một chặng đường dài. Nhưng để giúp trẻ trở thành con ngoan thì ngay từ bé cha mẹ cần dạy cho con những điều cơ bản. Yêu thương con đúng mực và giúp trẻ nhận thức được hành vi và việc làm của mình. Lớn lên trẻ sẽ có được những thói quen, những hành vi tốt mà cha mẹ đã nuôi dạy từ nhỏ. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho gia đình bạn trong việc nuôi dạy con ngoan. 

Lan Anh

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm