Hợp tác quảng cáo

Dạy con tránh xa với cám dỗ

4:16 PM | 29/11/2015 -
Cho con

(SKGĐTrong một xã hội với quá nhiều cám dỗ và những ảnh hưởng tiêu cực từ truyền thông độc hại, con cái chúng ta dễ dàng vướng vào tiêu cực, hầu hết ở mọi ngóc ngách đời sống do chúng không thể cưỡng nổi trước sức hấp dẫn của truyền thông, trước những thứ quá thu hút. Vậy các bậc cha mẹ nên làm gì để bảo vệ con cái khỏi những tiêu cực ấy?

1. Cha mẹ phải luôn là một chuẩn mực tiêu biểu

Nếu con bạn có những hành vi, thói quen xấu, thời chúng ta phải tự suy nghĩ đến chính bản thân mình như là lý do tại sao như vậy. Trẻ con giống như tờ giấy trắng khi chúng được sinh ra - chúng phải được dạy dỗ để biết những gì là đúng đắn.

Khi nói lời vô lễ, thông thường chúng nhớ lại những lời đó từ nơi chúng ta! Nếu muốn con trẻ trở thành người tốt, chúng ta phải tạo ra một nền móng đạo đức tốt bằng cách duy trì những hành vi đẹp và cư xử như là một người tốt tiêu biểu.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Tìm sách cho con và dạy con 'tiêu khiển' lành mạnh

Cha mẹ phải luôn là người 'phòng hộ' cho con, dành nhiều thời giờ hơn cho con cái, dành cho chúng tất cả tình yêu của mình. “Nếu bạn muốn chăm sóc tốt đàn gia súc, hãy cột kỹ chúng lại. Nếu bạn yêu con cái của bạn, hãy dành đủ thời giờ để chăm sóc chúng”.

Dạy con cái của bạn biết đọc sách là cách tốt nhất bạn có thể làm với tư cách của bậc làm cha mẹ. Chúng ta phải dành thời giờ để dẫn con cái chúng ta đến tiệm sách và giúp chúng chọn chính cách tiêu khiển cho chúng; quan sát từ xa hành vi của chúng. Đôi khi chúng ta phải cung cấp cho chúng những thông tin để giúp chúng trong qui trình quyết định.

Nếu chúng muốn đọc truyện hài hước, truyện ngắn, những vở kịch Shakespeare hay ngay cả các công thức sinh học, thời chúng ta nên đọc chung với con cái chúng ta.

Khi chúng lớn lên, những cách lựa chọn lành mạnh khi còn nhỏ sẽ giúp ích rất nhiều cho chúng chọn lựa những cuốn sách, âm nhạc và cách tiêu khiển chất lượng giúp ích nhiều cho chính sự phát triển đạo đức về sau.

3. Tìm một người thầy "tốt" cho con

Nếu trong gia đình, cha mẹ là người ảnh hưởng nhiều nhất đến con cái thì bên ngoài, người thầy lại đóng vai trò mạnh mẽ trong việc định hình và xúc tiến đạo đức cho trẻ.

Thế nên việc chọn lựa và tìm hiểu về người thầy hay nói đúng hơn là tìm hiểu về một ngôi trường tạo ra môi trường giáo dục tích cực là điều cần thiết.

Bởi lẽ, chúng ta không thể có mặt cùng với thầy dạy trong nhà trường cả ngày, cũng không thể đánh giá và biết họ đang dạy con cái chúng ta những gì.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

4. Chọn bạn cho con

“Gần mực thì đen”, một điều rất rõ ràng là nếu con cái chúng ta kết thân với những hạng người xấu, chúng sẽ bị những điều xấu ảnh hưởng.

Dạy dỗ con cái đòi hỏi chúng ta phải áp dụng những chiến thuật tương tự như trong việc kinh doanh. Phần thưởng và những lời khen phải được đưa ra đúng điểm khi con cái chúng ta thực hiện những hành vi đẹp.

Tuy nhiên, ta phải biết thế nào là vừa phải. Chúng ta đang xây dựng cho chúng những khả năng tốt để khi lớn lên có thể thành những người trưởng thành biết suy nghĩ, biết nói và hành động một cách đạo đức. Hãy ghi đậm trong tâm chúng cách ý thức được điều hay lẽ phải.

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập