Hợp tác quảng cáo

Dậy thì sớm ở trẻ em gái làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh về tinh thần

10:00 AM | 23/05/2022 -
Cho con

Các bé gái ở Mỹ đang dậy thì ở độ tuổi sớm hơn, các nhà sinh vật học ước tính độ tuổi trung bình giảm xuống còn 10 tuổi. Trong đó các bé gái da đen trải qua quá trình này sớm hơn một năm so với các bạn cùng lứa tuổi.

Hiện tượng này lần đầu tiên được phát hiện bởi Tiến sĩ Marcia Herman-Giddens, một chuyên gia y tế công cộng tại Đại học Bắc Carolina, khi bà bắt đầu thu thập dữ liệu về hơn 17.000 trẻ em gái vào giữa những năm 1990.

Cô phát hiện ra rằng độ tuổi dậy thì trung bình đang giảm xuống, xuống còn 10 tuổi, với một số bé gái phát triển sớm nhất là 6 tuổi.

Day thi som o tre em gai lam tang nguy co ung thu va cac benh ve tinh than

Các bé gái ở Mỹ đang dậy thì ở độ tuổi sớm hơn, các nhà sinh vật học ước tính độ tuổi trung bình giảm xuống còn 10 tuổi.

Mặc dù không có lý do cụ thể nào để giải thích điều gì đang xảy ra, nhưng các chuyên gia nói họ tin rằng đó là do sự kết hợp của tỷ lệ béo phì ngày càng tăng, sự phổ biến của các hóa chất được sử dụng trong nhựa và căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày.

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng những bé gái trải qua giai đoạn dậy thì sớm này có nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư và mắc các vấn đề sức khỏe tinh thần như trầm cảm hoặc lo lắng.

Các cô gái trẻ thường trải qua tuổi dậy thì ở giai đoạn đầu của tuổi thiếu niên, với những trẻ bắt đầu có dấu hiệu phát triển vào khoảng 10 tuổi được coi là sớm.

Tiến sĩ Marcia Herman-Giddens nói rằng số lượng trẻ em gái đang phát triển nhanh chóng dường như không ổn. Với ít dữ liệu có sẵn để cô ấy điều tra, cô ấy bắt đầu tự mình thu thập dữ liệu.

Điều đó dẫn đến một nghiên cứu năm 1997 đã thay đổi lĩnh vực y tế, và các bác sĩ hiểu được về tuổi dậy thì ở phụ nữ trẻ.

Nghiên cứu mở rộng cho thấy các cô gái trẻ ở Hoa Kỳ dậy thì vào khoảng 10 tuổi, sớm hơn bất kỳ dữ liệu trung bình nào trước đây đã cho thấy. Trung bình, độ tuổi dậy thì của các cô gái trẻ dường như tăng lên khoảng 3 tháng sau mỗi thập kỷ.

Các bé gái da đen nói riêng đang phát triển sớm, với độ tuổi dậy thì trung bình là 9 tuổi, theo các nghiên cứu gần đây.

Dậy thì sớm này cũng đi kèm với những rủi ro nghiêm trọng. Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra rằng họ có nhiều khả năng bị ung thư vú hoặc ung thư tử cung sau này.

Tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tinh thần tiềm ẩn khác cũng cao hơn ở trẻ em gái dậy thì sớm.

Tuy nhiên, khám phá ra hiện tượng này chỉ là bước đầu tiên, vì bây giờ các nhà nghiên cứu phải tìm ra lý do tại sao.

Trong khi vẫn chưa có nghiên cứu kết luận, các chuyên gia đã đưa ra ba nguyên nhân tiềm ẩn đang được điều tra.

Đầu tiên là béo phì, một vấn đề ngày càng gia tăng ở Hoa Kỳ đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Nhiều nghiên cứu đã liên kết béo phì đầu đời với dậy thì sớm, mặc dù không có cơ chế giải thích mối liên hệ này.

Day thi som o tre em gai lam tang nguy co ung thu va cac benh ve tinh than

Tỷ lệ trầm cảm, lo lắng và các vấn đề sức khỏe tinh thần tiềm ẩn khác cũng cao hơn ở trẻ em gái dậy thì sớm.

Theo số liệu chính thức, khoảng 1/5 trẻ em ở Hoa Kỳ trong độ tuổi từ 2 đến 19 bị béo phì, khiến tình trạng béo phì ở trẻ em trở thành một vấn đề lớn ở nước này.

Một yếu tố tiềm ẩn khác là sự phổ biến của các hóa chất có trong đồ nhựa mà các cô gái trẻ đang tiếp xúc. Phthalate được sử dụng trong nhiều loại nhựa để làm cho chúng bền hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, các hóa chất - có thể được hít vào hoặc tiêu thụ nếu chúng làm ô nhiễm thức ăn hoặc đồ uống - có khả năng phá vỡ hệ thống sinh sản của động vật, mặc dù tác động lên con người là chưa rõ ràng.

Tuy nhiên, mức độ của các hóa chất được tìm thấy trong các mẫu nước tiểu cho biết mức độ phơi nhiễm của một người. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận mức độ gia tăng của các chất hóa học xuất hiện trong những năm gần đây, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh chúng dây dậy thì sớm, mặc dù nhiều chuyên gia về hormone tin rằng chúng có thể đóng một vai trò nào đó.

Sự căng thẳng gia tăng cũng thường xảy ra khi chơi. Các chuyên gia đã biết rằng những cô gái trẻ bị lạm dụng tình dục có nhiều khả năng bị dậy thì sớm hơn.

Trong thời kỳ đại dịch, các bác sĩ cũng nhận thấy sự gia tăng các báo cáo về dậy thì sớm ở các cô gái trẻ trên toàn thế giới - một dấu hiệu cho thấy giai đoạn căng thẳng quá mức đã kích hoạt dậy thì sớm.

Các mối liên hệ tương tự cũng được tìm thấy ở những cô gái có bố mẹ bị rối loạn tâm trạng hoặc không có bố ở nhà - cả hai tình huống đều làm tăng mức độ căng thẳng hàng ngày.

Xem thêm: Bệnh đậu mùa khỉ có khả năng gây mù và tử vong đang lây lan ở các nước phát triển là gì?

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập