Hợp tác quảng cáo

Dậy thì sớm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nan y

7:37 PM | 27/07/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Dậy thì sớm có thể làm tăng cơ hội mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư vú ở nữ giới, các nhà khoa học cảnh báo.

day-thi-somMột nghiên cứu mới thực hiện tại Đại học Cambridge (Anh) đã phát hiện ra rằng, độ tuổi trưởng thành của các bé gái được xác định bởi gene cụ thể mà các em được thừa kế từ cha hoặc mẹ và có kinh nguyệt sớm ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sau này.

Tiến sĩ John Perry, thành viên Hội đồng Nghiên cứu Y học (MRC), Khoa dịch tễ học tại ĐH Cambridge (Anh) cho biết: "Phát hiện của chúng tôi ngụ ý rằng trong một gia đình, phụ huynh có thể ảnh hưởng sâu sắc hơn đến tuổi dậy thì của con gái họ".

"Chúng tôi biết rằng một số loại gene kiểm soát sự tăng trưởng và phát triển thai nhi, nhưng nó cũng có thể kiểm soát tốc độ dậy thì và cuộc sống sau này, bao gồm cả nguy cơ bệnh tật", Tiến sĩ Perry nói thêm.

Phát hiện này đã được thực hiện bằng cách nghiên cứu hơn 180.000 phụ nữ và DNA của họ để tìm ra các biến thể di truyền xác định khi tuổi dậy thì của con gái họ.

Các nhà nghiên cứu xác định 123 biến thể di truyền có liên quan với thời gian của các cô gái khi trải qua chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của họ. Sáu trong số các biến thể đã được tìm thấy được nhóm trong khu vực in dấu của bộ gen.

Tiến sĩ Anna Murray, đồng tác giả nghiên cứu đến từ Đại học Y Exeter (Anh), nói thêm: “Chúng tôi thấy rằng có hàng trăm gene liên quan đến thời gian dậy thì, trong đó có 29 gene tham gia vào việc sản xuất và kích thích hoạt động của các loại hormone. Điều này đã nâng cao nhận thức của chúng ta về quá trình sinh học ở nữ và cả nam giới”.

Ngày nay, các em thường có xu hướng dậy thì sớm, thậm chí, dậy thì từ 8 tuổi. Tuy rằng, nghiên cứu trên về geen đã cho thấy yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng về thời gian dậy thì của các em nhưng các yếu tố môi trường, chỉ số khối cơ thể (BMI) thời thơ ấu và tập thể dục cũng có liên quan rất lớn đến tuổi dậy thì.

Tiến sĩ Joanne Murabito, Phó giáo sư y khoa Đại học Y tại Boston (Anh) cho biết: “Có kinh nguyệt sớm ảnh hưởng tới sự phát triển và các điều kiện sức khỏe sau này trong cuộc sống của người phụ nữ như tiểu đường, bệnh tim mạch, và ung thư vú. Bằng cách nghiên cứu các yếu tố di truyền, chúng tôi hy vọng sẽ hiểu rõ hơn về thời gian dậy thì ở các bé gái có liên quan như thế nào đến tình trạng sức khỏe sau này của các em”.

Bích Ngọc

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm