Hợp tác quảng cáo

Để xông mũi họng đúng cách

3:45 PM | 29/10/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Hỏi: Cứ độ cuối thu, thời tiết trở nên hanh khô là con tôi lại bị khàn tiếng, khô miệng và viêm đường hô hấp trên. Xin bác sĩ tư vấn giúp cách xông mũi họng đúng cách để khắc phục tình trạng. (Nguyễn Trần Nghĩa, Nam Định)

Trả lời: Xông mũi họng (phun khí dung) là hình thức đưa thuốc từ dạng lỏng sang dạng phun sương để điều trị một số bệnh lý đường hô hấp. Thuốc qua đường phun khí dung thường có tác động nhanh, trực tiếp tại đường hô hấp, ít hấp thu vào máu nên cũng ít có tác dụng toàn thân.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cần lưu ý là việc xông mũi họng này cần thực hiện đúng cách, đúng thuốc nếu không sẽ phản tác dụng, việc nhiễm trùng nặng hơn.

Nếu xông mũi họng cho trẻ ở nhà vẫn có thể thực hiện nhưng phụ huynh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về thuốc xông cũng như cách xông trước khi tiến hành: loại thuốc, liều lượng thuốc, số lần cần phun thuốc trong ngày, thời gian dùng thuốc trong bao lâu, dụng cụ tẩy trùng sạch sẽ…

Cần vệ sinh tay sạch trước khi chuẩn bị thuốc phun cho bé, phụ huynh cần rửa tay sạch với xà phòng. Khi phun thuốc, phụ huynh nên cho trẻ ở tư thế ngồi thoải mái; thời gian phun thuốc trong khoảng 10-15 phút.

Bác sĩ SKGĐ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm