Hợp tác quảng cáo

Đèn ngủ sẽ hại trẻ sơ sinh

5:30 PM | 05/05/2014 -
Cho con

Rất nhiều bố mẹ có thói quen để đèn ngủ khi có em bé. Tuy nhiên, đó là một thói quen không tốt,đặc biệt với trẻ sơ sinh.

den-ngu-hai-tre-so-sinh

Lý giải nguyên nhân, thông tin trên Khám phá cho hay:

Đèn ngủ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ

Trước hết, bật đèn ngủ sẽ khiến giấc ngủ của trẻ không sâu.Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều và cần phải ngủ bởi giấc ngủ đặc biệt quan trọng với các bé. Khi ngủ, sự phát triển của các bé vẫn tiếp diễn. Do vậy, giấc ngủ ngon có thể tạo điều kiện thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, cũng như tăng sức đề kháng cho bé.

Ngoài ra, bật đèn ngủ còn cản trở sự tiết hormone tăng trưởng trong khi ngủ. Mức độ hormone tăng trưởng giảm sẽ làm chậm tốc độ tăng trưởng, ảnh hướng đến quá trình trao đổi chất bình thường.

Bởi thế, cha mẹ nên từ bỏ thói quen để đèn khi ngủ cho trẻ.

Bật đèn khi ngủ ảnh hưởng đến phát triển thị giác của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đèn ngủ càng sáng sẽ làm càng tăng khả năng cận thị của trẻ theo cấp số nhân.

Khi trẻ ngủ, cơ mi sẽ khép lại và đôi mắt bên trong hoàn toàn thư giãn. Nếu ngủ dưới ánh sáng của đèn ngủ, vẫn có kích thích ánh sáng, đôi mắt bé vẫn sẽ tiếp tục hoạt động và cơ mi cũng không được nghỉ ngơi đầy đủ.

Chính vì vậy, để đèn ngủ cho trẻ sơ sinh sẽ bất lợi cho sự phát triển thị giác của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, khi mắt vẫn chưa thựa sự ổn định, điều này có thể dễ dàng gây thiệt hại cho võng mạc, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tầm nhìn.

Đèn ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng bất kỳ ánh sáng nhân tạo nào cũng sẽ tạo ra một áp lực. Sự tồn tại lâu dài của áp lực ánh sáng như vậy sẽ làm cho mọi người, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trở nên khó chịu, tâm trạng bồn chồn, khó ngủ. Đồng thời, để cho bé ngủ sẽ ảnh hưởng đến khả năng tự đánh thức của cơ thể trẻ, khiến bé ngủ không sâu, dễ thức giấc.

Có thể thấy việc để đèn ngủ cho trẻ rất lợi bất cập hại. Tuy nhiên, việc nuôi con nhỏ cần có rất nhiều đồ lặt vặt, nửa đêm các mẹ có thể phải dùng bất cứ lúc nào. Việc có ánh sáng sẽ khiến các mẹ chủ động hơn. Bởi vậy để vừa an toàn cho trẻ vừa tiện cho các mẹ, các mẹ có thể sử dụng các mẹo sau:

1. Với trẻ sợ bóng tối:

Yêu cầu gia đình không được dùng không khí tối đen của ban đêm để khủng bố đe dọa trẻ. Đối với những bé đã sợ bóng tối, giải pháp là hãy cùng đi dạo buổi tối với con, nói với bé rằng buổi đêm rất đẹp và thanh bình.

Khi trẻ ngủ nên cho bé ôm những đồ vật, gấu bông yêu thích. Đòng thời gạt bỏ hết những vật có thể biến thành hình thù kỳ lạ, đáng sợ khi tắt đèn.

2. Nếu cha mẹ và con ngủ cùng một phòng:

Hạn chế đừng để ánh sáng chiếu thẳng vào mắt con. Cố gắng chỉ sử dụng một chiếc đèn bàn nhỏ và có khu vực sáng chỉ xung quanh chỗ bố mẹ cần nhìn.

3. Sau khi con chào đời mẹ phải ngay lập tức thiết lập thói quen ngủ trong bóng tối.

Ban đêm, ngoài việc cho ăn, thay tã cần phải bật đèn thì khi con khóc tuyệt đối không nên bật đèn. Nếu bé khóc trong đêm, hay sợ bóng tối, mẹ có thể bế con, dùng vòng tay ôm ấp để trấn an chứ không nên dùng đèn để trấn an con.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm