Hợp tác quảng cáo

Điểm mặt hàng loạt tác hại của việc thường xuyên cho con ngủ võng rất ít phụ huynh quan tâm

9:00 AM | 08/04/2020 -
Cho con

Thói quen cho con ngủ võng đang được rất nhiều phụ huynh luyện tập từ khi còn rất bé. Tuy nhiên, họ không biết được rằng đây là một trong những phương pháp gây hại rất lớn đối với sức khỏe của con trẻ.

Được biết, ngày nay rất nhiều phụ huynh có xu hướng luyện tập cho con ngủ võng thường xuyên. Họ cho rằng, khi áp dụng phương pháp này con dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Mặc khắc, thời gian ngủ của chúng cũng được kéo dài. Điều này đồng nghĩa với việc họ có nhiều thời gian hơn để nghỉ ngơi hay làm công việc khác. Nhưng, các bậc phụ huynh không biết được rằng, thói quen này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của con. Ngoài ra, nhiều người còn đưa võng thật mạnh để khiến trẻ cười. Tuy nhiên, việc làm này đã gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng như hội chứng rung lắc, một dạng nặng của chấn thương đầu và não. Chính vì thế, bạn cần hạn chế cho con thường xuyên ngủ võng để bảo vệ sức khỏe của chúng.

Diem mat hang loat tac hai cua viec thuong xuyen cho con ngu vong rat it phu huynh quan tam
Nhiều phụ huynh tập cho con thói quen ngủ võng ngay từ bé, nhưng họ không biết được rằng chúng là tác nhân gây hại rất lớn đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Dưới đây là một số tác hại được gây ra bởi việc thường xuyên nằm võng đối với trẻ nhỏ. Ba mẹ hãy cùng nhau tham khảo và khắc phục để thể trạng và sức khỏe của con được phát triển tốt hơn.

Gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tạo ra hội chứng rung lắc

Theo một số nghiên cứu đã chúng minh được rằng, ở trẻ nhỏ hệ thần kinh chưa được phát triển toàn diện đang và đang trong quá trình hình thành. Nếu chúng ta thường xuyên đưa võng trong một thời gian dài sẽ gây ra một số ảnh hưởng xấu đến quá trình hình thành và phát triển này. Được biết, khi trẻ con nằm trên võng quá nhiều những hoạt động như trườn, bò, đi, chạy, cầm, nắm,… rất khó học. Điều này đồng nghĩa với việc, hệ thần kinh vận động của con không được linh hoạt, khả năng tiếp thu cũng như nhận biết kém hơn so với những đứa trẻ khác.

Diem mat hang loat tac hai cua viec thuong xuyen cho con ngu vong rat it phu huynh quan tam
Hệ thần kinh của trẻ nhỏ chưa được phát triển toàn diện và đang trong quá trình hình thành. Nếu bạn thường xuyên cho chúng nằm võng gây ảnh hưởng đến sự phát triển này.

Không chỉ dừng lại ở đó, rất nhiều phụ huynh tạo ra thói quen đùa giỡn với con bằng cách đưa võng thật mạnh để khiến chúng cười. Tuy nhiên, họ không biết được rằng, việc làm này gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bộ não, bởi chúng đã bị chấn động và rung lắc mạnh. Theo một số chuyên gia cho biết, nếu tình trạng này cứ được duy trì trong một thời gian dài sẽ khiến con mắc phải hội chứng rung lắc. Đây là  một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Bên cạnh đó, một số nghiên cứu đã chứng minh được, chỉ cần não của trẻ con bị rung lắc quá mạnh trong khảng 3-5 giây thì nó sẽ phải chịu rất nhiều tổn thương nghiêm trọng. Những tổn thương này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành và phát triển năng lực trí tuệ, giảm thị lực, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, rối loạn kỹ năng định hướng và chậm hình thành nhận thức. Hơn nữa, việc nằm trong trạng thái rung lắc quá mạnh sẽ khiến hệ thần kinh của con luôn mệ mỏi, cho dù chúng đã chìm sâu vào giấc ngủ ngon nhưng tâm trạng run sợ, hãi hùng vẫn không buông tha. Lúc này, con thường có nhưng biệu hiện như giật nảy mình, khóc thét, hai bàn tay nắm chặt và cố bấu víu và ai hoặc cái gì gần tầm với nhất.

Ảnh hưởng đến cột sống và lồng ngực

Theo một số bác sĩ chuyên khoa xương khớp cho biết, những đứa trẻ được tạo thói quen nằm võng ngay từ khi còn bé rất dễ gặp phải tình trạng vẹo cột sống. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan như tim và phổi chẳng hạn.

Diem mat hang loat tac hai cua viec thuong xuyen cho con ngu vong rat it phu huynh quan tam
Những đứa trẻ được tạo thói quen nằm võng ngay từ khi còn bé rất dễ gặp phải tình trạng vẹo cột sống. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan như tim và phổi chẳng hạn.

Chúng ta có thể thấy, võng không phải là một mặt phẳng, nên khi trẻ nhỏ tiếp xúc quá nhiều sẽ khiến cơ thể chúng không được nâng đỡ đúng cách, dẫn đến tình trạng vẹo cột sống. Được biết, đây là một căn bệnh khá phổ biến đối với những trẻ nhỏ có thói quen thường xuyên nằm võng. Bởi, nguyên nhân chính gây nên tình rạng là do cột sống của bé còn mềm, chưa đủ độ vôi hóa như người trưởng thành. Không dừng lại ở đó, nếu tình trạng này được kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khiến trẻ gặp phải triệu chứng gù lưng. Từ đó, lồng ngực sẽ không thể nở được dẫn đến tim, phổi cũng không hoạt động tốt.

Ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ bắp

Theo một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, hầu hết những đứa trẻ được tập thói quen ngủ võng thường khó học hỏi các động tác như trườn, bò, đi, chạy, cầm, nắm… Điều này khiến cho hệ thần kinh vận động của con không được linh hoạt như các đứa trẻ khác cùng lứa tuổi.

Và đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho các cơ bắp không được phát triển một cách toàn diện. Vì khi cơ được vận động, co duỗi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành và phát triển. Các chuyên gia cũng cho biết thêm, ngay khi ngủ, các cơ cũng phải hoạt động để giúp lưu thông khí huyết trong toàn bộ cơ thể, nhất là não bộ.

Diem mat hang loat tac hai cua viec thuong xuyen cho con ngu vong rat it phu huynh quan tam
Những đứa trẻ được tập thói quen ngủ võng sẽ rất khó học các bài tập bò, trườn,... Điều nay khiến cho hệ thần kinh vận động của con không được linh hoạt, các cơ bắp không được phát triển đúng giai đoạn.

Ngược lại, những đứa trẻ thường xuyên ngủ võng, tay chân hay bị chèn ép, đầu, cổ dễ bị cong vẹo,… Và những tư thế này sẽ khiến cho cơ thể trẻ dễ bị tụ máu ở một vị trí nhất định, không được lưu thông đều đặn. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho cơ bắp và não bộ đều kém phát triển. Điều nguy hiểm mà các bậc phụ huynh cần phải lưu ý, khi con ngủ trên võng và trở mình sẽ rất dễ bị ngã. Chính vì thế, bạn cần có những dụng cụ che chắn cẩn thận để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho con.

Quỳnh Hoa

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm