Hợp tác quảng cáo

Đối phó với các bệnh do nắng nóng ở trẻ

1:45 PM | 03/06/2014 -
Cho con

Mùa hè đến trẻ được nghỉ học nên có rất nhiều thời gian để vui chơi, nhưng chơi dưới nắng nóng quá lâu dễ khiến trẻ bị say nắng, xử lí kịp thời những trường hợp này để tránh gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của bé.

tre say nang

Khi bị nhiễm nắng nóng vượt quá sức chịu đựng của cơ thể, bé có thể bị các bệnh như sau:

Chuột rút

Khi nhiệt độ ngoài trời quá nóng khiến cho cơ thể không chịu nổi sẽ dẫn đến tình trạng bị chuột rút (vọp bẻ), bệnh này không gây sốt và thường xảy ra nặng ở chân, tay và bụng. Bệnh này hoàn toàn không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nên các cha mẹ có thể yên tâm để con ở nhà và tự điều trị, chăm sóc trẻ.

Để chữa chứng bệnh này cứ sau 15 phút cha mẹ nên cho trẻ uống 1 cốc nước mát lạnh, cho đến khi trẻ thấy khá hơn thì không uống nữa. Cũng có thể bổ sung nước chanh muối cho trẻ hoặc các loại thức ăn có chứa muối.

Mệt lả 

Đối với những bé thể trạng yếu ra nắng quá lâu có thể khiến cho cơ thể lả đi vì nắng. Mắc phải tình trạng này các bé cho dù không sốt nhưng nhìn cơ thể nhợt nhạt thiếu sức sống, da lạnh, hoa mắt, chóng mặt, ra nhiều mồ hôi thậm chí có thể ngất đi vì không chịu nổi nắng.

Cách sơ cứu: Đặt trẻ nằm ở nơi mát, chân nâng cao, cho trẻ uống một cốc nước mát 15 phút uống một lần cho đến khi trẻ cảm thấy đỡ hơn. Sau khi cho trẻ uống 2-3 cốc nước cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ đánh giá tình trạng mất nước và điều trị bù nước thích hợp. Vẫn tiếp tục cho trẻ uống nước trên đường chở trẻ đến cơ sở y tế.

Say nắng, say nóng

Khi trẻ bị say nắng, say nóng có những triệu chứng sau: Da nóng, ửng đỏ, sốt cao trên 40°C, không có mồ hôi, lơ mơ, co giật, động kinh, sốc

Cách sơ cứu: Sốt cao có thể đe dọa đến tính mạng của trẻ, do vậy cần xử trí nhanh như sau: Làm mát cho trẻ càng nhanh càng tốt, chuyển trẻ vào chỗ mát, lau mát cho bé bằng nước mát và quạt cho trẻ. Chú ý, không được tự cho trẻ uống thuốc hạ sốt như ibuprofen hoặc acetaminophen vì cũng có thể không làm trẻ hạ sốt.

Nếu trẻ hôn mê, nhúng trẻ vào nước mát có thể cứu sống bé.

Nếu bé còn tỉnh, cho trẻ uống một cốc nước mát, có thể 15 phút uống 1 lần rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

Phòng ngừa

Theo Sức khỏe đời sống, tránh cho trẻ chơi đùa quá lâu ngoài trời nắng, đặc biệt là khoảng từ 10 giờ sáng đến 2 giờ trưa. Nếu phải đi ra ngoài đường cần cho trẻ mặc quần áo nhẹ, màu sáng, đội nón rộng vành sẽ giúp trẻ bớt nóng. Tránh cho trẻ chơi đùa quá sức ở ngoài trời nắng. Nếu trẻ cảm thấy khó chịu, cho trẻ vào chỗ có bóng mát nghỉ ngơi và uống nước.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm