Hợp tác quảng cáo

Đưa con đến bến đò thành công từ cách nuôi dạy con của người Mỹ

2:00 PM | 17/12/2017 -
Cho con

Xã hội phát triển, các bậc phụ huynh được học hỏi và mở rộng nhiều kỹ năng trong vấn đề giáo dục con cái. Không còn đơn thuần trong cách nuôi dạy con kiểu truyền thống mà được cải tiến rất nhiều với cách nuôi dạy con hiện đại mà điển hình là cách dạy con của người Mỹ.

Trẻ em là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Muốn cho trẻ phát triển tốt là chủ nhân tương lai của đất nước thì gia đình đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục trẻ. Gia đình là tế bào của xã hội là cái nôi để nuôi dưỡng, là môi trường đầu tiên trong quá trình xã hội hóa của con người.

Cách nuôi dạy con cái của cha mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự tư duy nhận thức của trẻ. Mỗi người có cách nuôi dạy con riêng nhưng theo sự phát triển của xã hội hiện nay nhiều gia đình thường áp dụng cách nuôi con từ nước ngoài. Như cách nuôi dạy con của người Mỹ được áp dụng rất phổ biến.

Những sai lầm trong nuôi dạy con của người Việt

Cha mẹ có sức ảnh hưởng rất lớn đến con cái sau này vì vậy ngay từ khi còn nhỏ các bậc cha mẹ nên lựa chọn những phương pháp nuôi dạy con hiệu quả đúng cách nhất để áp dụng cho con.

Dua con den ben do thanh cong tu cach nuoi day con cua nguoi My

Cưng chiều trẻ quá trẻ thường ỷ lại vào cha mẹ

Không nên vì quá yêu thương con trẻ mà quên đi trách nhiệm nuôi dạy con của mình.Nếu nuôi dạy con sai cách có thể làm ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và tinh thần của con. Vậy người Việt Nam thường mắc những sai lầm nào trong cách nuôi dạy con của mình?

Luôn giúp đỡ con những điều đơn giản nhất làm trẻ quên đi tính tự lập

Khi trẻ lên 5 trẻ đã tự biết vệ sinh cá nhân, tự ăn cơm và tự biết lấy đồ ăn hay đồ chơi, đồ dùng cá nhân của mình nhưng cha mẹ thường làm thay cho trẻ cho rằng đó việc làm đó là niềm vui và hạnh phúc của bậc cha mẹ. 

Thường xuyên bồng bế con để trẻ quen được cưng chiều

Chỉ cần bé sà vào lòng là ôm hôn để trẻ được nũng nịu mà cha mẹ không biết được rằng những bụi bẩn trên cơ thể mình có thể làm trẻ bị bệnh vì sức đề kháng của trẻ rất yếu.

Cho trẻ ăn theo sở thích như vừa ăn vừa xem phim hay vừa ăn vừa đi dạo ngoài đường

Điều này vừa không an toàn vệ sinh vừa tạo cho trẻ tính phụ thuộc, không được đáp ứng yêu cầu sẽ không ăn.

Dạy hư cho trẻ

Khi trẻ khóc hay bị ngã cha mẹ thường xót con vội chạy đến ôm lấy trẻ, vỗ về thường hay nói : “ Mẹ/ cha xin lỗi”, chạy đến đánh vào vật làm con đau. Như vậy trẻ không biết được cái sai của mình và càng khóc to hơn và đòi hỏi nhiều hơn.

Những điều này cha mẹ không biết vô tình đã nuôi dạy con sai phương pháp. Lớn lên trẻ không được như mình mong muốn. Vậy cách nuôi con như thế nào là khoa học và có ích cho trẻ?

Bậc cha mẹ nên học hỏi cách nuôi dạy con của người Mỹ

Nước Mỹ được biết đến là một cường quốc luôn đứng đầu về mọi lĩnh vực như kinh tế, công nghệ,… đặc biệt là nền tảng giáo dục ở đây rất tốt. Cách nuôi dạy con của người Mỹ rất khoa học.

Thứ nhất, dạy cho trẻ tính tự lập, ý thức từ bé. Khi mới sinh ra trẻ được bố trí ngủ phòng tiêng, tách biệt với người thân. Điều này giúp trẻ tự ý thức được việc không được phụ thuộc nhiều vào người khác. Khi trẻ lên 2 dạy cho trẻ cách lấy đồ ăn, uống nước hoặc sữa, tự vui chơi và tự đứng dậy khi ngã. Tạo cho trẻ tính tự lập từ nhỏ, có ý thức khi trưởng thành.

Dua con den ben do thanh cong tu cach nuoi day con cua nguoi My

Trẻ ngủ riêng từ khi còn bé không phụ thuộc vào cha mẹ

Thứ hai là làm gương, tôn trọng và kiên trì giải thích cho trẻ. Cha mẹ cần cư xử một cách chuẩn mực. Khi phạm lỗi không được nói dối, làm sai nhận lỗi và sửa lỗi. Nếu trẻ vô kỷ luật, vô lễ, không chịu ăn hoặc làm nũng với cha mẹ thì họ sẽ đưa ra hình phạt để trẻ không được tái phạm. Nhưng tuyệt đối không bạo hành trẻ, quát mắng hay đe dọa. Như vậy sẽ tạo cho trẻ tâm lý lo sợ và bắt trước người lớn. Trẻ nhỏ luôn đặt ra hàng vạn câu hỏi với thế giới xung quanh cha mẹ cần kiên trì giải thích cho trẻ hiểu nhưng không được áp đặt hay lờ đi. 

Hơn nữa, người Mỹ dạy trẻ cách cư xử hòa nhập với mọi người xung quanh, sống có trách nhiệm. Cha mẹ sẽ không bao bọc và che dấu đi những sai lầm của con. Trẻ sai giúp trẻ nhận ra điểm sai của mình, dạy trẻ cách chào hỏi, cách đi đứng, hướng dẫn trẻ cách chào đón các bạn mới. Dạy trẻ cách biết hòa đồng với mọi người nếu không trẻ sẽ không có bạn dẫn đến bệnh tự kỉ.

Đặc biệt của việc nuôi dạy con người Mỹ là trao quyền cho trẻ. Hướng cho trẻ trở thành một đứa bé ngoan, biết vâng lời, mạnh dạn và tự tin khi ở một môi trường mới.

Cách mới trong nuôi dạy con của người Mỹ

Ngoài những cách dạy trẻ cơ bản như trên, người Mỹ còn đưa ra những phương pháp dạy con tốt hơn như:

Luôn khuyến khích con tự kiếm tiền trang trải một phần nhu cầu của bản thân

Việc làm này không phải vì cha mẹ không chăm lo cho con mà để cho con biết quý trọng đồng tiền làm ra, không ỷ lại vào bố mẹ, khi va vấp với xã hội không bị bỡ ngỡ. Sống một cách tự lập và biết được sự vất vả của bố mẹ khi kiếm tiền nuôi con ăn học.

Luôn cổ vũ con tham gia các trò chơi mạo hiểm

Khi tham gia các trò chơi này giúp trẻ có tính dũng cảm, kiên trì, cam đảm khi gặp khó khăn và giúp trẻ bộc lộ khả năng của mình. Khi gặp khó khăn biết tự đứng lên.

Trẻ trên 18 tuổi phải tự kiếm tiền trả tiền học phí

Điều này giúp trẻ ý thức được việc tự lập khi bước chân ra ngoài xã hội.

Hơn nữa là người Mỹ không tùy tiện cho con thừa kế tài sản. Bởi lẽ, không muốn trẻ ỷ lại, mất đi ý chí phấn đấu. Giúp trẻ khẳng định năng lực của mình với bố mẹ và với chính xã hội. Để khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn trẻ vẫn đứng vững.

Nuôi dạy con luôn là vấn đề hàng đầu của các bậc cha mẹ. Ai cũng muốn con mình là người có ích cho xã hội, là đứa trẻ ngoan và biết sống có trách nhiệm. Chúng tôi khuyến khích các bậc cha mẹ nên học tập việc nuôi dạy con theo kiểu phương Tây đặc biệt cách dạy con của người Mỹ. Hãy là những ông bố bà mẹ đưa con đến bến đò thành công. 

Lan Anh

Theo Tạp chí Sống Khoẻ

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm