Hợp tác quảng cáo

Đừng bao giờ coi thường dấu hiệu nôn trớ ở em bé

5:00 PM | 24/07/2022 -
Cho con

Nếu bạn là cha mẹ mới, chắc chắn bạn đã quen với mùi nôn trớ không mấy thú vị. Hầu hết các bậc cha mẹ đều quen với việc trẻ nôn trớ ở chỗ này hay chỗ khác - nhưng các chuyên gia cho rằng có những lúc bạn nên lo lắng. Đó có thể là dấu hiệu của một điều gì đó nghiêm trọng.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) nói rằng trẻ sơ sinh có thể bị nôn vì một số lý do, bao gồm dị ứng thức ăn và trào ngược axit.

Chúng thậm chí có thể bị nôn trớ nếu có một lỗ quá lớn trên núm vú bình sữa - dẫn đến việc chúng nuốt quá nhiều sữa.

Cảnh giác tình trạng nguy hiểm nếu trẻ nôn ra có màu xanh đậm, có máu hoặc nôn rất mạnh

Các chuyên gia hiện đã tiết lộ thời điểm nôn trớ của trẻ có khả năng là dấu hiệu đỏ và các mức độ khác nhau của trẻ bị ốm trông như thế nào.

Họ nói rằng bạn nên để ý chất nôn có màu xanh đậm, chất nôn có dạng đạn bắn và máu trong chất nôn.

Trong hầu hết các trường hợp, chất nôn có màu xanh đậm có nghĩa là em bé đang mang một chất lỏng gọi là mật. Điều này cho thấy rằng chúng có thể bị tắc nghẽn đường ruột.

Dung bao gio coi thuong dau hieu non tro o em be

Nếu con bạn nôn ra máu thì bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa ngay lập tức.

Chất nôn do đạn bắn là khi trẻ khạc ra hoặc chất nôn bay ra khỏi miệng trẻ một cách mạnh mẽ. Nếu trẻ làm như vậy thì đó có thể là dấu hiệu của hẹp môn vị, đây là tình trạng phổ biến ở trẻ nhỏ.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh giải thích: "Hẹp môn vị là một tình trạng xuất hiện khi mới sinh, nơi đường từ dạ dày đến ruột bị thu hẹp, do đó thức ăn không thể đi qua dễ dàng. Điều này gây ra nôn trớ như đạn bắn”.

Một dấu hiệu đỏ khác, các chuyên gia giải thích, là nếu em bé có máu trong chất nôn. Đôi khi, những đốm máu nhỏ, hoặc máu có màu hồng có thể đến từ sữa mẹ và được em bé nuốt vào. Tình trạng này còn được gọi là hội chứng đường ống gỉ hay hội chứng căng mạch máu (Rusty pipe syndrome).

Nhưng nếu con bạn nôn ra máu thì bạn nên đến gặp bác sĩ đa khoa ngay lập tức. Các chuyên gia tại NHS nói rằng bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ nếu con bạn liên tục ọc sữa và không thể cầm được chất lỏng.

Bạn cũng nên liên hệ nếu trẻ bị ốm hơn một hoặc hai ngày.

Một số tình trạng nguy hiểm khác dẫn đến trẻ bị nôn trớ

Các nguyên nhân khác gây nôn trớ ở trẻ sơ sinh bao gồm thoát vị bẹn nghẹt. NHS cho biết, “Em bé của bạn sẽ thường xuyên nôn mửa và khóc như thể chúng bị đau nhiều. Điều này nên được xử lý như một trường hợp cấp cứu y tế".

Dung bao gio coi thuong dau hieu non tro o em be

Điều quan trọng là nếu bạn lo lắng về đứa con nhỏ của mình, bạn nên tìm kiếm lời khuyên y tế.

Ngoài ra, nôn trớ cũng có thể là dấu hiệu của lồng ruột. Cũng như nôn trớ, bé có thể trông xanh xao, mềm nhũn và có các triệu chứng mất nước.

Điều quan trọng là nếu bạn lo lắng về đứa con nhỏ của mình, bạn nên tìm kiếm lời khuyên y tế. Trong trường hợp khẩn cấp, hãy luôn gọi cấp cứu y tế ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho bé.

Xem thêm: Nếu không có 4 điều kiện này thì đừng lấy ráy tai vì dễ gây ra tổn hại khó cứu vãn

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm