Hợp tác quảng cáo

Đừng chỉ chơi bóng rổ hay uống canxi, hãy làm theo cách này để tăng chiều cao của trẻ

9:00 AM | 09/07/2022 -
Cho con

Thể dục thể thao là cách tốt nhất giúp phát triển thể chất và chiều cao của trẻ. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nếu con lớn lên mà không vận động đủ thì cứ tăng lượng vận động lên.

Tuy nhiên, có nhiều hướng dẫn tập luyện để tăng chiều cao không thể áp dụng cho trẻ. Việc vận động không phù hợp, không những không thúc đẩy sự phát triển của trẻ mà còn có tác dụng ngược lại.

Không phải cứ chơi bóng rổ, lên xà và nhảy dây mới tăng chiều cao

Nên nhớ không phải thể thao chọn trẻ mà là trẻ chọn thể thao. Lựa chọn môn thể thao phù hợp cho con bạn là rất quan trọng.

Nhiều bậc cha mẹ đặc biệt mê tín các môn thể thao “thẳng đứng”, thực tế không phải chỉ có các môn thể thao bật nhảy như nhảy dây, bóng rổ, lên xà mới giúp trẻ cao lớn. Đây là một sự hiểu lầm phổ biến.

Dung chi choi bong ro hay uong canxi, hay lam theo cach nay de tang chieu cao cua tre

Nên nhớ không phải thể thao chọn trẻ mà là trẻ chọn thể thao.

Phát triển chiều cao là sự kết hợp của cơ và xương, chỉ cần phương pháp hợp lý và cường độ phù hợp với trẻ là một bài tập tốt để tăng chiều cao. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị dành tối thiểu 60 phút luyện tập cường độ trung bình đến cao mỗi ngày cho thanh thiếu niên từ 5-17 tuổi.

Để hoàn thành mục tiêu này, bạn hãy giúp con chọn 2 môn thể thao khác nhau nhằm vận động các cơ của các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Điều này có lợi hơn cho sự phát triển chiều cao toàn diện.

Ví dụ, nếu đứa trẻ thường tập trung vào các môn thể thao thân dưới với bóng, chúng cũng cần hỗ trợ rèn luyện sức mạnh cốt lõi và các môn thể thao khác tại nhà như plank, chống đẩy,…. Kết hợp các bài tập này sẽ tăng cường sức mạnh của chi trên, thắt lưng, chân, đồng thời tăng sức mạnh tổng hợp của nhiều cơ, hiệu quả phát triển chiều cao tốt hơn.

Để tăng chiều cao, phơi nắng + ngủ nghỉ + dinh dưỡng cũng phải theo kịp thể thao

Mặc dù tập thể dục có hiệu quả nhưng nó không đóng vai trò đầy đủ trong việc phát triển chiều cao. Ngoài ra còn có hai yếu tố không thể không kể đến là dinh dưỡng và giấc ngủ.

Trong suy nghĩ của nhiều bậc cha mẹ, bổ sung canxi = tăng trưởng, nhưng thực tế phương trình này không hề đúng.

Sự phát triển của xương cần rất nhiều canxi, nhưng không đủ để phát triển chiều cao. Để trẻ phát triển chiều cao, một chất dinh dưỡng đơn lẻ là không đủ, ngoài canxi còn có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin D và protein.

Dung chi choi bong ro hay uong canxi, hay lam theo cach nay de tang chieu cao cua tre

Cha mẹ hãy xem xét toàn diện chế độ ăn của trẻ để xác định chế độ ăn có cân đối hay không.

Đa dạng thực phẩm để trẻ nhận đủ chất dinh dưỡng có lợi:

- Thịt, cá, trứng, sữa,… có tác dụng làm chắc xương, tăng cơ bắp.

- Chất bột đường, bột mì, gạo, ngô, khoai,… những thực phẩm này giúp tăng cường thể lực và năng lượng.

- Các loại rau củ quả có tác dụng điều hòa quá trình trao đổi chất và tăng cường khả năng miễn dịch.

Cha mẹ hãy xem xét toàn diện chế độ ăn của trẻ để xác định chế độ ăn có cân đối hay không.

Ngoài chế độ ăn uống và luyện tập, thời gian ngủ nghỉ cũng phải được coi trọng. Thức khuya ảnh hưởng đến quá trình tiết hormone tăng trưởng, đồng thời khiến trí nhớ của trẻ giảm sút. Ngủ đủ giấc cũng có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ.

Nói một cách dễ hiểu, chiều cao và sự phát triển toàn diện không phải ngày một ngày hai mà đạt được. Muốn con mình cao lớn thì phải dựa vào mồ hôi công sức, và ăn uống. Đây là một dự án dài hạn để trẻ phát triển chiều cao. Sự lớn lên và phát triển của một đứa trẻ không bao giờ là một vấn đề tầm thường.

Xem thêm: 3 kiểu chạy này đang trừng phạt đầu gối, nếu không thay đổi coi chừng tổn thương khớp

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm