Hợp tác quảng cáo

Đừng cho trẻ sơ sinh ăn 9 món ăn sau

10:27 AM | 03/01/2017 -
Cho con

Ở trẻ sơ sinh, hệ tiêu hóa còn vô cùng non kém, không thể “dung nạp” nhiều loại thực phẩm. Bà mẹ thông minh nên biết cách xây dựng thực đơn vừa an toàn vừa dinh dưỡng cho trẻ, tuyệt đối tránh những thực phẩm dưới đây:

1. Sữa bò

Ngoài việc uống sữa mẹ, sữa công thức, nhiều bà mẹ còn muốn cho con uống thêm sữa bò để giúp con tăng cân, mau lớn. Nhưng với bé dưới 1 tuổi, các mẹ tuyệt đối không nên cho con uống.

Bởi hàm lượng protein dồi dào trong sữa bò sẽ tăng nguy cơ bị dị ứng ở trẻ. Bên cạnh đó, sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu cộng thêm nhiều rắc rối về hệ tiêu hóa khác.

2. Cá nhiều thủy ngân

Các loại cá lớn như cá kiếm, cá ngừ, cá thu lớn, chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh trí não của trẻ. Vì vậy, mẹ không nên chế biến các loại cá này trong khẩu phần ăn của trẻ.

3. Mật ong 

Mật ong luôn được coi là loại dược phẩm “gia truyền” rất tốt có thể chữa trị được nhiều bệnh ở trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, trong mật ong có chứa một số bào tử có thể gây ngộ độc thực phẩm, trong khi đó hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh chưa hoàn chỉnh các chức năng để có thể đối phó với các bào tử gây ngộ độc này.

4. Muối 

Khi chế biến các món ăn dinh dưỡng cho bé tập ăn dặm, chẳng hạn như bột hay cháo, mẹ tuyệt đối không nêm thêm gia vị, bột nêm hay muối. Vì thận của trẻ sơ sinh chưa thích ứng với lượng muối nhiều từ thức ăn, rất dễ bị tổn hại nếu hoạt động quá tải.

5. Phô mai mềm

Các mẹ không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng phô mai mềm, bởi trẻ sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn listeria rất cao. Nếu cần thiết, các mẹ có thể thay thế phô mai mềm bằng phô mai cứng và kem phômai, vừa an toàn với trẻ, lại vừa là nguồn cung cấp canxi tuyệt vời.

6. Hải sản có vỏ

Các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo rằng, trẻ trên 1 tuổi mới có thể ăn các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò, ốc, hến… Bởi đây là loại thực phẩm rất dễ gây dị ứng, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi khi hệ tiêu hóa của bé còn quá non nớt.

7. Dâu tây

Dâu tây là một loại quả giàu vitamin là lựa chọn hoàn hảo cho thực đơn của gia đình. Tuy nhiên, dâu tây không chỉ chứa nhiều axit ảnh hưởng lớn đến dạ dày và ruột của bé mà còn có thể gây kích ứng như nổi sảy. Vì thế, các mẹ tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh ăn.

8. Trái cây ép

Trong nước ép chứa nhiều đường và mất đi nhiều chất dinh dưỡng khác mà chỉ có trong trái cây nguyên vẹn.

Bé dưới 1 tuổi nếu uống quá nhiều nước ép hoa quả sẽ không hấp thu được đủ sữa mẹ, sữa bột, thức ăn dặm giàu dinh dưỡng có thể dẫn tới suy dinh dưỡng.

Thêm vào đó, một vài trẻ hấp thu quá nhiều khối lượng nước ép hoa quả sẽ có thể bị đau dạ dày hoặc tiêu chảy. Vì thế các mẹ tránh tuyệt đối không cho trẻ sơ sinh dùng.

9. Patê gan động vật

Vi khuẩn listeria có thể ẩn nấp trong loại patê gan động vật vì thế rất dễ làm bé bị ngộ độc. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A quá cao trong patê gan cũng không tốt cho sự phát triển của bé.

Vì vậy, nên tránh cho trẻ dưới 1 tuổi ăn pate bởi pate gồm có cả pate thực vật, chúng có thể chứa vi khuẩn listeria dẫn tới ngộ độc thực phẩm cho trẻ.

An Nhiên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm