Hợp tác quảng cáo

Dùng nhiều kháng sinh trước 2 tuổi - trẻ dễ béo phì

8:15 AM | 05/10/2014 -
Cho con

(SKGĐ) Dùng nhiều thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ có thể làm tăng nguy cơ béo phì cho trẻ sau này, một nghiên cứu mới cho thấy.

Phát biểu với hãng thông tấn Reuters, các nhà nghiên cứu cho hay, trước 2 tuổi, trẻ thường bị sốt và các bệnh tương tự, và đó cũng là độ tuổi dễ bị nhiễm trùng tai nhất. Chúng thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét hồ sơ sức khỏe của hơn 64.500 trẻ em Mỹ trong 12 năm từ 2001 đến 2013. Những đứa trẻ được theo dõi cho đến khi 5 tuổi. Gần 70% trong số này đã dùng thuốc kháng sinh trước 2 tuổi.

Kết quả cho thấy, những trẻ đã được điều trị kháng sinh trên 4 lần trong 2 năm đầu đời có nguy cơ béo phì cao hơn 10% so với những trẻ còn lại. Ngoài ra, những trẻ 2-4 tuổi sử dụng nhiều kháng sinh cũng có nguy cơ béo phì và thừa cân cao hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc kháng sinh không thích hợp có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển trẻ. Ở những trẻ sử dụng kháng sinh phổ rộng (loại kháng sinh có tác dụng mạnh với nhiều loại vi khuẩn), khả năng béo phì là rất cao. Trong khi đó, những trẻ được điều trị bằng kháng sinh phổ hẹp (loại kháng sinh chỉ tác động với một số vi khuẩn nhất định) ít có nguy cơ gặp các vấn đề về cân nặng sau này.

Kháng sinh phổ rộng - bao gồm Amoxicillin, Tetracycline, Sreptomycin, Moxifloxacin và Ciprofloxacin - được dùng để điều trị nhiễm trùng, trong trường hợp các vi khuẩn gây bệnh chưa được xác định, hoặc trong trường hợp một bệnh nhân đang bị tấn công bởi một chủng các vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

GS. Charles Bailey tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết, khi dùng nhiều kháng sinh quá sớm, một số vi khuẩn quan trọng trong đường ruột có lợi có thể bị giết chết.

Các chuyên gia khuyến cáo phụ huynh và bác sĩ nhi khoa cần cân nhắc và thận trọng khi sử dụng kháng sinh cho trẻ. Nên hạn chế sử dụng kháng sinh phổ rộng và ưu tiên kháng sinh phổ hẹp trong điều trị bệnh.

Theo chuyên đề

Sức khỏe gia đình (NXB Y học)

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm