Hợp tác quảng cáo

Đừng so bì ‘con nhà người ta’ mà đưa ra những kỳ vọng không thực tế khiến cha mẹ thường áp đặt và đòi hỏi quá đà ở con trẻ

9:00 PM | 23/03/2021 -
Cho con

Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng thường đi quá đà trong việc cố gắng mang đến cho con cái mình mọi thứ tốt nhất. Tuy nhiên, cho dù vô tình hay cố ý, rất nhiều bậc cha mẹ luôn có xu hướng đòi hỏi rất nhiều thứ ở con trẻ bởi họ quá kỳ vọng.

Ngay cả khi đã trải qua một thời thơ ấu nổi loạn và phản đối hầu hết những gì cha mẹ đã yêu cầu ở chính bản thân mình, nhều người trong số chúng ta vẫn có xu hướng phạm phải những sai lầm tương tự khi trở thành cha mẹ và đặt ra những kỳ vọng không thực tế, không thể đạt được cho con cái của mình.

Các chuyên gia tâm lý và giáo dục cho biết một số điều rất viển vông mà chúng ta có thể đã và đang kỳ vọng quá mức từ những đứa trẻ của mình.

1. Luôn mong con trở nên hoàn hảo, cả ở nhà và ở trường

Dù là một đứa trẻ hay bất kỳ một người lớn nào, việc trở nên hoàn hảo chỉ là ảo tưởng. Không một ai có thể sống mà không mắc sai lầm.

Đặc biệt là đối với trẻ em, nếu bạn muốn chúng phát triển và tự tin trong cuộc sống, việc mong đợi chúng luôn đứng đầu lớp và hoàn hảo trong các hoạt động hàng ngày chỉ là suy nghĩ viển vông, không thực tế.

Dung so bi ‘con nha nguoi ta’ ma dua ra nhung ky vong khong thuc te khien cha me thuong ap dat va doi hoi qua da o con tre

Kỳ vọng quá nhiều ở con khiến cha mẹ đặt ra quá nhiều áp lực và đòi hỏi ở trẻ - (Ảnh: Timesofindia).

2. Trẻ con phải luôn vui vẻ và sảng khoái

Trẻ em cũng như người lớn đều sẽ có những ngày tồi tệ. Có nhiều điều dẫn đến tâm trạng của chúng thay đổi. Đó có thể là những mâu thuẫn với bạn bè hoặc chúng không hài lòng với giáo viên của mình. Điều đó nói lên rằng, việc yêu cầu chúng luôn có tâm trạng tốt mọi lúc là đòi hỏi quá nhiều.

3. Hãy biết ơn vì tất cả mọi thứ

Chắc chắn, bạn đã cố gắng cung cấp cho con mình tất cả những gì cần thiết và tốt nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu bạn luôn mong chúng phải biết ơn vì điều đó, thì đây là một kiểu nuôi dạy con sai lầm mà bạn đang mắc phải.

Thay vào đó, hãy dạy chúng đức tính khiêm tốn và luôn nêu gương để chúng hiểu giá trị của sự chăm chỉ. Theo thời gian, con trẻ sẽ ghi nhận nỗ lực của bạn đối với chúng.

4. Không bao giờ nói dối

Bạn có nhớ lần mình nói dối bố mẹ mình không? Chắc chắn không có cách nào thoát khỏi điều đó. Tương tự như vậy, chúng ta cũng không thể mong đợi con mình luôn trung thực.

Điều đó không có nghĩa là chúng ta không nên kiểm tra bọn trẻ khi bạn phát hiện ra những lời nói dối của chúng. Nhưng bạn đừng có những kỳ vọng rằng con mình sẽ không bao giờ nói dối.

Dung so bi ‘con nha nguoi ta’ ma dua ra nhung ky vong khong thuc te khien cha me thuong ap dat va doi hoi qua da o con tre

Đừng kỳ vọng rằng con mình sẽ không bao giờ nói dối - (Ảnh: Timesofinida).

5. Trẻ không bao giờ được mắc sai lầm

Nếu người lớn cho rằng sau mỗi sai lầm trong cuộc sống, bản thân sẽ học hỏi và trở nên tiến bộ hơn nhiều trong lĩnh vực, thì làm sao chúng ta có thể mong đợi những người trẻ cần phải hoàn hảo.

Thay vì chê bai mỗi khi trẻ mắc lỗi, hãy yêu cầu chúng rút ra bài học cho lần sau. Hãy để trẻ đón nhận bản chất đầy khiếm khuyết và yêu bản thân mình.

Mỗi đứa trẻ có thể mạnh và điểm yếu khác nhau, đừng bao giờ nhìn “con nhà người ta” mà áp đặt cho con mình chỉ vì quá kỳ vọng vào chúng. Các bậc cha mẹ hãy nghĩ về tuổi thơ của chính mình để hiểu được tâm lý của các con và không quá áp đặt con về bất cứ điều gì.

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm