Hợp tác quảng cáo

Em bé đầu tiên ở Anh chào đời với DNA lấy từ 3 người

2:00 PM | 12/05/2023 -
Cho con

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các biện pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại đã ra đời giúp rất nhiều người tận hưởng được cảm giác làm cha, làm mẹ và mang lại sức khỏe tốt cho trẻ được sinh ra.

Với mục đích ngăn ngừa trẻ em mắc các bệnh nan y từ cha mẹ, các nhà khoa học Anh đã tạo thành công một em bé sau khi lấy DNA của 3 người khác nhau. Các bác sĩ Anh đã thực hiện một quy trình thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) mang tính đột phá để đưa em bé này vào thế giới.

Kỹ thuật được sử dụng để lấy DNA của 3 người được gọi là điều trị hiến tặng ty thể (MDT). Nó sử dụng mô từ trứng của những người hiến tặng nữ. Sau đó, phôi được tạo ra thông qua IVF và đó là cách chúng không bị thừa hưởng các đột biến có hại từ mẹ của chúng.

Em be dau tien o Anh chao doi voi DNA lay tu 3 nguoi
Kỹ thuật được sử dụng để lấy DNA của 3 người được gọi là điều trị hiến tặng ty thể (MDT). Nó sử dụng mô từ trứng của những người hiến tặng nữ.

Nhân được lấy từ người mẹ được cấy vào trứng của người hiến tặng. Nhân của trứng hiến tặng bị loại bỏ nhưng DNA ti thể khỏe mạnh của nó vẫn được giữ lại.

Đây không phải là em bé đầu tiên trên thế giới được tạo ra thông qua quá trình MDT. Em bé đầu tiên được tạo ra vào năm 2016 tại Mexico.

Mục đích của kỹ thuật hiến tặng ty thể (MDT)là để giảm các bệnh nan y di truyền ở trẻ em

Mục đích của quá trình này là tạo ra sự sống bằng cách loại bỏ tất cả các đột biến có hại mà các bà mẹ có thể đang mang. Trong những trường hợp bình thường, những gen này được truyền sang con cái nhưng thông qua MDT, điều này có thể được ngăn chặn.

Em be dau tien o Anh chao doi voi DNA lay tu 3 nguoi
Mục đích của kỹ thuật hiến tặng ty thể (MDT)là để giảm các bệnh nan y di truyền ở trẻ em.

Ở những ca sinh thường, DNA ti thể chứa năng lượng cho tế bào. Sau khi quá trình này được tiến hành thành công, mọi người đã sử dụng cụm từ 'em bé có 3 bố mẹ' để mô tả nó.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định rằng cụm từ này không chính xác và dễ gây hiểu nhầm vì hơn 98,8% DNA của đứa trẻ chỉ đến từ hai người duy nhất là mẹ và cha.

Quy trình này đã nhận được sự chấp thuận của quốc hội Vương quốc Anh vào năm 2015. Ngoài ra, các yêu cầu sử dụng quy trình này đã được cơ quan quản lý có tên là Cơ quan Phôi học và Thụ tinh Con người (HFEA) xem xét.

Các chuyên gia từ Vương quốc Anh nói gì về MDT?

Các chuyên gia của Viện nghiên cứu Francis Crick cho biết vẫn chưa xác định được liệu kỹ thuật trị liệu thay thế ty thể có hoạt động ở mức độ thực tế hay không. Vẫn chưa biết liệu những đứa trẻ này có mắc bệnh ty thể hay không và liệu có bất kỳ nguy cơ nào khiến chúng phát triển các vấn đề sau này trong cuộc sống hay không.

Hiện nay, thụ tinh ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại và hiệu quả nhất áp dụng cho những trường hợp khó hoặc đã thất bại với các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

IVF là kỹ thuật dùng tinh trùng của người chồng và trứng của người vợ để thụ tinh trong phòng thí nghiệm, tạo thành phôi. Sau đó, phôi sẽ được đưa vào buồng tử cung của người vợ để bắt đầu một thai kỳ.

Xem thêm video Huyết áp cao ăn gì và kiêng ăn gì, người sau tuổi 35 cần biết:

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm