Hợp tác quảng cáo

Hàng loạt sai lầm của phụ huynh khi cho trẻ ăn sáng gây ảnh hưởng đến sức khỏe

8:00 AM | 01/04/2020 -
Cho con

Bữa ăn sáng rất quan trọng đối với sức khỏe của tất cả mọi người, trong đó có trẻ nhỏ. Nhưng đã có rất nhiều bậc phụ huynh vẫn giữ những thói quen ăn uống sai lầm khiến con không thể phát triển toàn diện cũng như mắc phải một số vấn đề nghiêm trọng liên quan đến sức khỏe.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, bữa sáng là một trong những bữa ăn đóng vai trò khá quan trọng đối với sức khỏe của mỗi con người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng là một trong số các yếu tố đánh giá sự phát triển cũng như tầm thông minh ở trẻ. Mặt khác, bữa ăn này còn có khả năng giúp phòng chống béo phì nhờ cơ chế đốt cháy calories trong cơ thể. Còn đối với những em nhỏ không được ăn sáng rất dễ nhanh đói, tăng sự thèm ăn và ăn vặt nhiều hơn hẳn so với các bạn khác.

Chính vì thế, chúng ta cần duy trì việc ăn uống này một cách điều độ để có thể dung nạp đủ lượng dưỡng chất cho cơ thể của con. Tuy nhiên, việc đảm bảo có một bữa ăn sáng điều đặn vẫn chưa đủ. Chúng ta cần cho con trẻ ăn đúng cách thì bữa sáng mới thật sự hoàn hảo và phát huy hết chức năng của mình. Theo một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, những đứa trẻ được ăn uống đầy đủ và đúng cách sẽ có nhiều năng lượng phục vụ cho việc vui chơi giải trí cũng như học tập so với những đứa trẻ khác cùng trang lứa không được phục vụ bữa sáng. Bởi, chính bữa ăn này là nguồn cung cấp năng lượng nhiều nhất đủ đáp ứng các nhu cầu hoạt động của trẻ trong suốt ngày dài. Không dừng lại ở đó, chúng còn giúp con của bạn có thể phát triển toàn diện hơn về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Hang loat sai lam cua phu huynh khi cho tre an sang gay anh huong den suc khoe
Còn nhiều phụ huynh vẫn giữ thói quen ăn sáng sai lầm gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và sự phát triển của con

Theo thống kê, có rất nhiều trẻ nhỏ không được phát triển toàn diện, nguyên nhân chính thường là do những bữa ăn sáng được cung cấp kém chất lượng. Bởi có rất nhiều bậc phụ huynh phải tất bật với công việc, vội cho con ăn những bữa sáng thật nhanh, gọn và không kém phần tiện lợi hoặc thói quen ăn uống không đúng cách. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu tình trạng này cứ được kéo dài trong một thời gian sẽ khiến trẻ không được phát triển như các bạn đồng trang lứa. Nguy hiểm hơn, chúng có thể bị một số vấn đề về sức khỏe đe dọa.

Dưới đây là một vài sai lầm khá phổ biến mà rất nhiều bậc phụ huynh mắc phải trong việc cho con trẻ ăn sáng. Hãy cùng nhau tham khảo và kịp thời khắc phục để bảo vệ sức khỏe cho con của mình bạn nhé!

Dùng thực phẩm để qua đêm

Có rất nhiều phụ huynh giữ mãi thói quen cho tất cả các món ăn thừa của đêm hôm trước vào tử lạnh và ngày hôm sau đem ra hâm nóng và cho con ăn. Đây là một thiếu sót rất lớn cũng như gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Hang loat sai lam cua phu huynh khi cho tre an sang gay anh huong den suc khoe
Thói quen dùng thức ăn thừa cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

Họ luôn cho rằng đây là việc làm này khá tiện lợi nhưng không biết được đằng sau những bữa ăn đó là vô số các nguy cơ tìm ẩn gây hại cho sức khỏe của con. Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho biết, những món ăn thừa để qua đêm, nếu chúng ta không có cách bảo quản đúng sẽ sản sinh ra khá nhiều độc tố. Trong đó, những loại rau củ hoặc trứng dễ lên men và tạo ra nhiều vi khuẩn gây hại cho đường ruột. Được biết, đã có rất nhiều trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm để qua đêm. Chính vì điều đó, ba mẹ hãy tạo thói quen thức sớm hơn một chút để nấu cho con ăn những món thật bổ dưỡng và chất lượng hơn. Nếu bí bách và phải dùng thực phẩm để qua đêm thì các bậc phụ huynh cần chú ý loại bỏ những món ăn có khả năng lên men, ngăn ngừa các loại vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của con.

Dùng thức ăn nhanh

Hiện nay, thức ăn nhanh chính là loại sản phẩm có sức hút đối với nhiều thực khách, đặc biệt là trẻ nhỏ. Chúng vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ, ngon miệng cũng như rất tiện lợi. Đôi khi trẻ con không muốn ăn cơm hay không thích dùng những món ăn được chuẩn bị ở nhà hoặc phụ huynh muốn tiết kiệm một ít thời gian thường tranh thủ đưa con đi ăn thức ăn nhanh ngoài hàng quán.

Hang loat sai lam cua phu huynh khi cho tre an sang gay anh huong den suc khoe
Thức ăn nhanh tuy tiện lợi những ẩn chứa rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe và sự phát triển của con

Tuy nhiên, nếu thói quen này cứ được lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ khiến trẻ mắc phải một số vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa, đường ruột cũng như nguy có mắc bệnh béo phì là rất lớn. Theo một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng, tất cả các loại thức ăn nhanh như đồ hộp, đồ chiên,... không có nhiều chất dinh dưỡng lại chứa lượng muối khá lớn, gây ảnh hưởng đến thận. Không dừng lại ở đó, những món ăn chiên rán chứa hàm lượng mỡ rất cao. Chúng khiến quá trình tiêu hóa của con hoạt động không ổn định. Mặt khác, một số chất dinh dưỡng dễ dàng bị phá hủy và biến thành các chất gây ung thư. Chính vì thế, mẹ nên hạn chế việc đi ăn thức ăn nhanh ở các hàng quán đến mức tuyệt đối, để bảo vệ sức khỏe của con được tốt hơn.

Ăn sáng ngay sau khi vừa ngủ dậy

Chúng ta có thể thấy, thời buổi xã hội phát triển, người người phải chạy theo cả khối công việc. Đồng nghĩa với việc thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc gia đình cũng rất hiếm hoi. Chính vì thế, để có thể tiết kiệm thời gian, các bận phụ huynh thường gọi con dậy và cho chúng ăn ngay, rồi thay đồ đi học. Nói ra thì thấy rất bình thường, nhưng ít bậc phụ huynh nào biết được rằng, việc làm này có thể gây ra rất nhiều tổn thương đến sức khỏe của con như viêm dạ dày, trí thông minh từ đó cũng bị giảm sút.

Hang loat sai lam cua phu huynh khi cho tre an sang gay anh huong den suc khoe
Khi vừa thức dậy, bao tử chưa sẵn sàng hoạt động, nếu chúng ta cho trử ăn ngay sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như dạ dày

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, sau một đêm thức dậy dạ dày chỉ kịp tiêu hóa phần thức ăn thừa của tối hôm trước. Nếu chúng ta cho trẻ ăn ngay sẽ khiến dạ dày phải làm việc với năng suất cao hơn để giải quyết cả hai phần thức ăn. Như thế, những chất dinh dưỡng vừa được cung cấp không còn chất lượng, ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. An toàn nhất, mẹ nên cho con ăn sáng sau khi ngủ dậy khoảng 20-30 phút.

Ánh Dương

Theo tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm