Hợp tác quảng cáo

Hãy để con mơ giấc mơ của chính mình

8:00 AM | 29/06/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Vì một lý do gì đó mà những bậc cha mẹ trong quá khứ không đạt được những ước mơ, nên khi có con, bao nhiêu điều chưa thành của tuổi trẻ sẽ đặt hết lên vai những đứa trẻ. Đó là tâm lý của rất nhiều phụ huynh ngày nay.

Thực tế hiện nay, có nhiều cha mẹ luôn kiểm soát con mọi lúc mọi nơi để mong uốn nắn con đi theo con đường mà mình đã chọn. Họ không biết rằng, việc họ “trao tặng” giấc mơ của mình cho con sẽ khiến cho những đứa trẻ không được thực hiện giấc mơ của chính mình.

Ví như con bạn có năng khiếu về chơi bóng đá, nhưng ông bố lại muốn con thành cầu thủ bóng rổ. Hay con muốn thành giáo viên, nhưng mẹ lại muốn con mai này sẽ là bác sĩ. Việc áp đặt con theo sở thích của mình mà không đoái hoài đến năng lực của con sẽ chỉ nhận được kết quả là sự thất bại.

Trên các forum của lứa tuổi học trò hiện đăng tải rất nhiều tâm sự của các bạn trẻ, họ cảm thấy bức xúc và “ngộp thở” trước những áp đặt và kỳ vọng quá đáng của bố mẹ mình.

Một bạn trẻ bức xúc: “Em đam mê âm nhạc và muốn thi vào học viện âm nhạc nhưng bố mẹ lại bắt trở thành kỹ sư điện. Bố mẹ ngăn cấm, không cho em tham gia những buổi học nhạc. Bố em bảo, đó là ước mơ cả đời của ông chưa thực hiện được. Biết là bố mẹ thương em mới thế, nhưng không có nghĩa, em phải thay bố mẹ thực hiện ước mơ”.

Đành rằng hành động của các bậc cha mẹ đều xuất phát từ tình yêu thương, vì họ muốn con mình thành đạt và có một tương lai tốt đẹp, nhưng họ lại quên rằng lớp trẻ cũng cần được tự do khi đưa ra các quyết định về tương lai, chí hướng của mình.

Áp lực từ phía cha mẹ vô hình trung đã tạo nên một bức tường ngăn cách khiến con trẻ có nguy cơ mắc phải một số trở ngại về tâm lý, muốn thu mình lại và sống khép kín hơn trước những kỳ vọng mà bản thân không đủ khả năng đáp ứng. Thậm chí, một số em còn thấy chán nản và buông xuôi, hoặc có những hành động phản kháng.

Những năm gần đây, hiện tượng trẻ bị trầm cảm và tự tử ngày càng nhiều, đặc biệt trước và sau mỗi kỳ thi lớn. Theo các chuyên gia, ngày càng có nhiều trẻ cô đơn, bất mãn và không nghe lời cha mẹ, hành động thiếu suy nghĩ… Đó là những hậu quả không lường trước được.

Để “trên thuận dưới hòa” các bậc phụ huynh nên cùng bàn bạc, lắng nghe ý kiến của con mình. Hãy khuyến khích và tạo điều kiện cho con phát huy sở trường của bản thân. Thay vì nói, con phải trở thành ông này bà nọ, hãy nói, bố mẹ mong con trở thành ông này bà nọ nhưng con có quyền lựa chọn tương lai của mình, miễn phù hợp với năng lực của con.

Cách cư xử hợp lý sẽ giúp con thấy mình được tôn trọng. Cảm giác được bố mẹ ủng hộ con đường tương lai của mình sẽ khiến các em có động lực để học tập và làm việc hơn. Nên nhớ rằng, mỗi người đều có một ước mơ, chứ không bao giờ có chung một giấc mơ, cho dù đó là bố mẹ và con cái. Nên, hãy cho con, mơ giấc mơ của chính mình.

Hiểu Đan

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Dịch vụ

Đăng nhập