Hợp tác quảng cáo

Hiểm họa khôn lường khi bé tắm nước dừa, nước lá

2:00 PM | 18/07/2015 -
Cho con

(SKGĐ) Việc sử dụng những cây cỏ như kinh giới, mộ công, trà xanh, cứt lợn… thậm chí là nước dừa để tắm cho trẻ sơ sinh để làm mát da, mịn da, chữa ngứa trong những ngày nắng nóng từ lâu đã không còn xa lạ.

Tuy nhiên, chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh những loại nước trên có được công dụng như người ta vẫn nghĩ, ngược lại, chúng còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại đối với làn da mong manh của bé.

Tắm nước dừa, nước lá cho bé có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng

Tắm nước dừa, nước lá cho bé có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

1. Tắm lá trà xanh - Da dễ bị kích ứng

Da của trẻ sơ sinh rất dễ bị tổn thương do các chức năng chưa được hoàn thiện, đặc biệt là hệ thống miễn dịch ngoài da. Chúng ta vẫn thường tin tưởng vào các loại cây lá có thể làm mát da cho bé song trên thực tế, một số loài cây có chứa các thành phần có thể gây kích ứng da, gây ngứa cho trẻ nhỏ.

Đó là chưa kể việc các mẹ thường có thói quen dùng lá chà lên da để “tăng hiệu quả” vô cùng dễ gây xước làn da mỏng manh của bé.

Đối với trà xanh, loại lá tưởng là an toàn nhất đối với trẻ cũng được khuyến cáo là không nên sử dụng để tắm cho trẻ sơ sinh. Nguyên chủ tịch Hội Đông y, thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng cho biết trong lá trà xanh có tanin (chất tạo vị chát) – dễ dàng làm cho da bị tổn thương, kích ứng.

2. Tắm nước dừa - Vi khuẩn dễ tấn công

Việc đun sôi các loại lá có thể loại bỏ nhiều vi khuẩn nhưng không phải tất cả, những vi khuẩn không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ có thể bám và kí sinh trên da của trẻ, thậm chí xâm nhập vào bên trong thông qua những tổn thương trên bề mặt như mụn, vết thương hở…

Đối với nước dừa, thành phần đường trong loại quả này có thể là điều kiện để vi khuẩn trên da bé phát triển nhiều hơn. Đó còn chưa kể đến việc, sau khi tắm bằng nước dừa, bé có thể bị các loài côn trùng tấn công vì mùi hương nước dừa vẫn đọng trên da.

3. Các loại lá - dễ nhiễm thuốc trừ sâu

Hiện nay, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ đã trở nên quá phổ biến, điều này càng khiến nguy cơ các loại cây lá tắm cho trẻ bị nhiễm các chất độc cao hơn. Khi đun sôi, các chất này hầu như không bị phân huỷ, do đó sẽ rất nguy hiểm nếu các chất này xâm nhập vào cơ thể bé thông qua da bởi khi đó, khả năng bé bị nhiễm trùng máu là rất cao.

Chính vì vậy, xin hãy lưu ý, chỉ nên tắm cho trẻ bằng các loại lá khi trẻ trên 1 tuổi và cần có sự tư vấn của bác sĩ Đông y.

T.H

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm