Hợp tác quảng cáo

Hôn con không đúng cách - Tác hại không ngờ

10:48 AM | 04/07/2017 -
Cho con

Việc hôn môi, bẹo má đối với trẻ em là một chuyện khá bình thường. Vì người lớn cho rằng đó là cách để bày tỏ tình yêu thương. Tuy nhiên, họ không biết rằng việc làm này có thể gây ảnh hưởng xấu đến trẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

1. Viêm tuyến nước bọt

Hai bên má trẻ có một đôi tuyến nước bọt và ống tuyến nước bọt để tiết ra nước bọt. Tuy nhiên vì còn nhỏ nên tuyến nước bọt chưa phát triển cũng như tính đàn hồi của ống tuyến nước bọt còn yếu.

Việc bị bẹo má hay hôn quá nhiều có thể khiến cho tuyến nước bọt và ống tuyến nước bọt bị kích thích, hạn chế sự phát triển tuyến nước bọt và có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn ngay trong khoang miệng dẫn tới biếng ăn, chậm phát triển ngôn ngữ, suy dinh dưỡng...

2. Viêm da, dị ứng

Da trẻ sơ sinh rất mỏng và nhạy cảm, vì vậy, việc hôn, bẹo má bé quá mạnh, nhiều lần có thể làm xước da và khiến trẻ mắc các bệnh ngoài da như bong tróc, lở loét hoặc bị dị ứng.

Trong khi đó, không phải người lớn nào cũng vệ sinh tay hoặc miệng sạch sẽ trước khi thơm hoặc bẹo má bé. Đó là nguyên nhân khiến trẻ có nguy cơ bị dị ứng hoặc nhiễm trùng da cao khi được cưng nựng quá đà.

Đặc biệt việc ôm con hôn khi mặt còn đầy lớp trang điểm là vô cùng nguy hiểm. Bởi lẽ các loại mỹ phẩm hiện nay đều có chứa một lượng chì, thủy ngân và nhiều loại hóa chất độc hại khác. Điều này có thể khiến da trẻ bị dị ứng nặng.

3. Viêm đường hô hấp

Con đường lây bệnh hô hấp nhanh nhất ở trẻ sơ sinh chính là người lớn hôn vào miệng trẻ.

Vi khuẩn trong khoang miệng người lớn có thể không gây hại đối với họ vì sức đề kháng cao, tuy nhiên với trẻ nhỏ vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra các bệnh về phồng rộp miệng, dị ứng. Thậm chí trẻ có thể bị tử vong vì những bệnh lây nhiễm nguy hiểm qua đường miệng như viêm gan, kiết lị, lao phổi...

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ bị nhiễm cúm từ nguồn lây nhiễm là người trực tiếp chăm sóc trẻ như cha mẹ hoặc ông bà vì sức đề kháng của trẻ còn yếu kém.

Đặc biệt khi bố mẹ có biểu hiện ho cảm, hắt hơi, sổ mũi nhiều thì việc hôn trẻ có thể làm tăng các bệnh về đường hô hấp này cho trẻ.

4. Giảm thính lực

Có thể bạn không ngờ đến nhưng việc hôn trẻ sơ sinh lên môi, lên má sẽ tạo ra những rung động mạnh với màng nhĩ gây chấn thương tai hoặc giảm khả năng nghe của trẻ.

Tiểu Bùi

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Gia đình khỏe

Video

Trải nghiệm