Hợp tác quảng cáo

Khen con cũng cần có bí quyết để trẻ ngày càng xuất sắc

10:00 AM | 31/01/2023 -
Cho con

Là cha mẹ, chúng ta phải hiểu rằng những đứa trẻ xuất sắc hầu hết là kết quả của nền giáo dục chất lượng cao, và những đứa trẻ có vấn đề hầu hết là sản phẩm của những gia đình có vấn đề.

Cha mẹ nên hướng dẫn con cái làm điều đúng đắn, không thể để con tự do chỉ vì thương con. Yêu con và khen con chưa bao giờ là câu hỏi chỉ có một lựa chọn. 13 cách khen ngợi con dựa trên cơ sở khoa học này rất cần được học hỏi.

1. Khen ngợi phải cụ thể

Mô tả chính xác những gì trẻ đã làm tốt, cho trẻ biết rằng trẻ được khen ngợi vì những gì trẻ đã làm và trẻ được khẳng định như thế nào.

Khen con cung can co bi quyet de tre ngay cang xuat sac
Mô tả chính xác những gì trẻ đã làm tốt, cho trẻ biết rằng trẻ được khen ngợi vì những gì trẻ đã làm và trẻ được khẳng định như thế nào.

2. Khen cả quá trình là quan trọng

Hãy để trẻ biết rằng những gì chúng đã làm tốt trong toàn bộ sự việc cần được tiếp tục và những gì chúng làm chưa tốt cần được cải thiện.

3. Khen ngợi phải chân thành

Đừng chỉ nói “con thật tuyệt vời”, hãy chọn thời điểm và dịp thích hợp, để con cảm nhận được sự tán thưởng chân thành của cha mẹ.

4. Khen ngợi vì làm việc chăm chỉ

Khi con bạn tiến bộ, hãy khen ngợi con vì sự chăm chỉ chứ không phải sự thông minh của con, để con biết rằng con có thể đạt điểm cao nhờ chăm chỉ.

5. Khen ngợi nên cùng với sự tương tác

Khi khen ngợi trẻ, cha mẹ nên nhìn trẻ bằng ánh mắt ấm áp và dễ chịu, hoặc nói về thành tích trước đây của trẻ để trẻ cảm nhận được sự tiến bộ của mình.

6. Khen ngợi phải đúng lúc

Khi một đứa trẻ cần sự khẳng định nhất, một lời khen ngợi kịp thời sẽ khiến trẻ tràn đầy tự tin và động lực.

7. Khen ngợi thái độ của trẻ

Điều quan trọng hơn là nhận ra thái độ học tập có ý thức, chăm chỉ học tập, tích cực làm tốt một việc của trẻ hơn là chỉ nhìn vào kết quả.

8. Biểu dương đóng góp của trẻ

Khẳng định sự cống hiến của trẻ, và trẻ sẽ không thất vọng vì kết quả không tốt mà sẽ làm việc chăm chỉ hơn.

9. Khen ngợi sự bền bỉ của trẻ

Khuyến khích trẻ kiên trì, không tạo áp lực quá lớn cho trẻ, sự chấp thuận của cha mẹ sẽ kích thích tính kiên trì của trẻ.

10. Khen kết quả lao động thực sự

Khẳng định kết quả lao động chăm chỉ của trẻ, thay vì khen ngợi kết quả của việc trẻ háo hức đòi hỏi nhiều hơn và làm mọi việc nhanh chóng.

11. Khen ngợi những lần đầu tiên

Nỗ lực “lần đầu tiên” của trẻ cần được khẳng định nhất, dù kết quả có ra sao, nếu dũng khí của trẻ được công nhận, trẻ sẽ có dũng khí để thử thách.

Khen con cung can co bi quyet de tre ngay cang xuat sac
Nếu dũng khí của trẻ được công nhận, trẻ sẽ có dũng khí để thử thách.

12. Khen ngợi sự hợp tác

Nếu một đứa trẻ hợp tác với một đối tác nhỏ và đạt được thành công, điều cần thiết là khẳng định kỹ năng hợp tác và giao tiếp của nó và giúp đứa trẻ hòa nhập vào nhóm.

13. Khen ngợi tinh thần

Khen về vật chất sẽ làm trẻ hư, nhưng khen về tinh thần khiến trẻ cảm thấy được công nhận và định hình giá trị của mình tốt hơn.

Khen ngợi đúng cách sẽ kích thích khả năng và giúp trẻ có động lực để xây dựng tính cách cũng như hoàn thiện con người sau này. Cha mẹ hãy chú ý.

Xem thêm: Đàn ông chú ý 5 vấn đề bên ngoài này, không quan trọng nhưng làm thay đổi cách người khác nhìn về bạn

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Giảm béo

Video

Trải nghiệm